Cisco Talos เตือน พบการโจมตี Elasticsearch Cluster เพิ่มสูงขึ้นอย่างผิดปกติ ต้องเฝ้าระวังให้ดี

Cisco Talos ได้ออกมาเตือนชาว IT ให้ระมัดระวังการใช้งาน Elasticsearch ว่าอาจตกเป็นเป้าหมายในช่วงนี้ได้

Credit: Elastic

ทางทีมงาน Cisco Talos นั้นได้พบว่าเมื่อเร็วๆ นี้ สถิติการโจมตี Cluster ของ Elasticsearch นั้นเพิ่มสูงขึ้นเป็นอย่างมากจากเหล่าผู้โจมตีหลากหลายราย โดยเป้าหมายหลักๆ นั้นก็คือ Elasticsearch รุ่น 1.4.2 หรือต่ำกว่า ซึ่งผู้โจมตีนั้นได้ทำการโจมตีระบบผ่านทางช่องโหว่ที่เป็นที่รู้จักอยู่แล้ว เพื่อทำการฝัง Payload ของตนเองลงไปในระบบอย่างเช่น Malware หรือ Cryptocurrency Miner

Cisco Talos ได้อธิบายถึงผลของการที่ Elasticsearch ตกเป็นเป้าว่าเนื่องจาก Elasticsearch นั้นมักถูกใช้ในการบริหารจัดการชุดข้อมูล Dataset ขนาดใหญ่มาก ดังนั้นการโจมตีระบบเหล่านี้จนประสบความสำเร็จนั้นจึงสามารถสร้างความเสียหายให้กับข้อมูลปริมาณมากได้

สำหรับรายละเอียดของการโจมตีในรูปแบบต่างๆ สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://blog.talosintelligence.com/2019/02/cisco-talos-honeypot-analysis-reveals.html ครับ

ที่มา: https://blog.talosintelligence.com/2019/02/cisco-talos-honeypot-analysis-reveals.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้