OpenSearch เป็นทางเลือกของ Elasticsearch หลังจากการเปลี่ยน License ของ Elastic เมื่อหลายปีก่อน ซึ่ง AWS คือผู้ริเริ่มและปัจจุบันมีการส่งมอบโปรเจ็คให้ไปเติบโตต่อในปีของ Linux Foundation

Elasticsearch เป็น Search Engine ยอดนิยมซึ่งเดิมที่เคยเป็นอยู่ภายใต้ Apache 2.0 ต่อปีในปี 2021 ได้มีการปรับ License ตั้งแต่เวอร์ชัน 7.11 และโทษว่า AWS คือต้นเหตุที่นำไปค้าบริการกับลูกค้าอย่างไม่เหมาะสม อย่างไรก็ดีการตัดสินใจครั้งนี้ถือเป็นการละเมิดคำสัญญาที่เคยปฏิญานตนกับ Apache 2.0 จากนั้น AWS ก็ตอบโต้ด้วยการ fork โปรเจ็คสู่ OpenSearch
อย่างไรก็ดี AWS ที่อยากจะผลักดันให้ OpenSearch ไปต่อกับ Community ถือว่ายังไร้ประสบการณ์ในการจัดการโปรเจ็คขนาดใหญ่จึงขอส่งต่อให้กับ The linux foundation ที่มีประสบการณ์โดยตรง ทั้งนี้สมาชิกรับดับพรีเมียที่เข้าร่วมแล้วคือ SAP และ Uber ตามมาด้วยสมาชิกทั่วไปอย่าง Aiven, Aryn, Canonical, DigitalOcean, NetApp, Graylog และอื่นๆ จะมาร่วมกันแชร์องค์ความรู้ ซึ่งก็เริ่มมีนวัตกรรมจากกลุ่มก้อนผู้สนใจเข้ามาแล้วบ้าง อย่างการเปลี่ยนผ่านจาก Cluster-based สู่ Clound native และการแยกระหว่าง compute และ storage รวมถึงกำลังมีแนวโน้มสำคัญเกี่ยวกับ Vector database เช่นกัน
ทั้งนี้การไปต่อภายใต้ The linux foundation ยังมีประเด็นเรื่องความเคลื่อนไหวที่ Elasticserach และ Kibana ได้กลับเข้าสู่ความเป็นโอเพ่นซอร์สอีกครั้งภายใต้เงื่อนไข GNU Affero General Public License version 3 (AGPL) คือถ้ามีการเปลี่ยนแปลงต้องเปิดเผยซอร์สโค้ดทั้งหมด
ที่มา : https://techcrunch.com/2024/09/16/aws-brings-opensearch-under-the-linux-foundation-umbrella/ และ https://ir.elastic.co/news/news-details/2024/Elastic-Announces-Open-Source-License-for-Elasticsearch-and-Kibana-Source-Code/default.aspx