Black Hat Asia 2023

The Linux Foundation เปิดตัวโปรเจ็คใหม่ Open Programmable Infrastructure

Open Programmable Infrastructure (OPI) เป็นโปรเจ็คใหม่ที่ The Linux Foundation ได้ประกาศออกมาเพื่อสร้างมาตรฐานให้เทคโนโลยี DPU และ IPU

Credit: ShutterStock.com

ทุกท่านคงจะรู้จักกับ CPU และ GPU กันเป็นอย่างดีอยู่แล้วแต่ในไม่มีกี่ปีมานี้เริ่มมีศัพท์ใหม่อย่าง Data Processing Unit (DPU) หรือ Intelligence Processing Unit (IPU) ซึ่งมุ่งเน้นด้านการประมวลผลข้อมูลและ AI ตามลำดับ ยกตัวอย่าง IPU ก็จะมีมุมของการรองรับเรื่อง Parallel Processing เป็นหลัก กล่าวคือมีความสามารถอย่างเฉพาะทางนั่นเอง

ประเด็นคือแม้ Vendor ต่างๆเริ่มออกผลิตภัณฑ์มากขึ้นแต่ในภาพรวมยังไม่เป็นภาพเดียวกัน ทำให้เกิดโปรเจ็ค Open Programmable Infrastructure (OPI) ขึ้นมา โดยวัตถุประสงค์หลักคือ

  • นิยามเรื่อง DPU และ IPU
  • กำหนด Framework ที่ไม่ขึ้นกับ Vendor ใดและซอฟต์แวร์ที่สามารถประยุกต์ใช้กับฮาร์ดแวร์ใดๆก็ได้
  • สร้างสภาพแวดล้อมแบบเปิดในวงกว้าง
  • รวมโอเพ่นซอร์สที่มีอยู่เข้าไปให้รองรับกันเช่น Linux Kernel
  • สร้าง API สำหรับการเชื่อมต่อระหว่างกัน

ในเบื้องต้นก็เริ่มมีเครื่องมือพัฒนาปล่อยออกมาแล้วที่ชื่อ Infrastructure Programmer Development Kit (IPDK) ซึ่งเป็น Framework สำหรับไดร์ฟเวอร์และ API โดยสมาชิกในโปรเจ็คปัจจุบันก็มีมากมายเช่น Dell Technologies, F5, Intel, Keysight Technologies, Marvell, NVIDIA และ Red Hat และคาดว่าในอนาคตจะเพิ่มขึ้นครอบคลุมในแต่ละภาคส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องกับ DPU และ IPU 

ที่มา : https://www.darkreading.com/cloud/linux-foundation-announces-open-programmable-infrastructure-project-to-drive-open-standards-for-new-class-of-cloud-native-infrastructure


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์