CDIC 2023

Amazon เปิดตัว ‘AWS Center for Quantum Networking’

AWS Center for Quantum Networking คือการยกระดับเข้าสู่ยุคของ Quantum ที่ AWS มองไปถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ควอนตัมเพื่อสร้างประโยชน์ที่ใหญ่กว่า

อันที่จริง AWS ได้โฟกัสในด้าน Quantum Computing มาสักพักใหญ่แล้วจะเห็นได้จากการเปิด Amazon Braket ให้นักวิจัยหรือผู้สนใจสามารถเข้ามาใช้ควอนตัวคอมพิวเตอร์ได้ผ่านคลาวด์เช่นระบบ IonQ, Oxford Quantum Circuit, Rigetti และ D-Wave ด้วยซอฟต์แวร์และระบบจำลองที่เตรียมไว้ให้ นอกจากนี้ยังมีการเปิดศูนย์การเรียนรู้ด้าน Quantum Computing ในแคลิฟอเนียที่มุ่งเน้นในเรื่องวิทยาศาสตร์ควอนตัมเช่น อัลกอริทึมเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด (ควอนตัมมีสถานะไม่สเถียร) เป็นต้น รวมถึง Amazon Quantum Solution Labs ที่ช่วยให้องค์กรเตรียมตัวนำเรื่องควอนตัมไปใช้จริง

อย่างไรก็ดีเรื่องใหม่ของวันนี้คือ AWS Center for Quantum Networking จะเป็นการผสานพลังกับศูนย์การเรียนรู้เดิมที่สนับสนุนงานวิจัยในระยะยาว โดยศูนย์ Quantum Networking นี้จะโฟกัสการสร้างเครือข่ายอุปกรณ์ควอนตัมเข้าด้วยกันเฉกเช่นเดียวกับที่ทุกวันนี้เราเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านอินเทอร์เน็ต เพราะลึกๆแล้ว AWS เชื่อว่านี่จะปลดล็อกสู่การนำไปใช้งานอีกมากมาย และเป็นมุมใหม่ที่เล่นได้อีกเยอะ

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/06/21/amazon-extends-its-quantum-efforts-with-a-focus-on-networking/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …

Raspberry Pi 5 เตรียมวางขายภายในตุลาคมนี้

สำหรับแฟนๆ บอร์ดประมวลผลขนาดเล็กอย่าง Raspberry Pi เป็นเวลากว่า 4 ปีที่ทางผู้ผลิตไม่ได้ปล่อยเวอร์ชันใหม่มาถึง 4 ปี วันนี้มีการปล่อยวีดีโอแนะนำ Raspberry Pi 5 ออกมาแล้ว พร้อมวางจำหน่ายสู่ตลาดในเดือนหน้า …