Amazon เปิดตัว ‘AWS Center for Quantum Networking’

AWS Center for Quantum Networking คือการยกระดับเข้าสู่ยุคของ Quantum ที่ AWS มองไปถึงการเชื่อมต่ออุปกรณ์ควอนตัมเพื่อสร้างประโยชน์ที่ใหญ่กว่า

อันที่จริง AWS ได้โฟกัสในด้าน Quantum Computing มาสักพักใหญ่แล้วจะเห็นได้จากการเปิด Amazon Braket ให้นักวิจัยหรือผู้สนใจสามารถเข้ามาใช้ควอนตัวคอมพิวเตอร์ได้ผ่านคลาวด์เช่นระบบ IonQ, Oxford Quantum Circuit, Rigetti และ D-Wave ด้วยซอฟต์แวร์และระบบจำลองที่เตรียมไว้ให้ นอกจากนี้ยังมีการเปิดศูนย์การเรียนรู้ด้าน Quantum Computing ในแคลิฟอเนียที่มุ่งเน้นในเรื่องวิทยาศาสตร์ควอนตัมเช่น อัลกอริทึมเพื่อแก้ไขข้อผิดพลาด (ควอนตัมมีสถานะไม่สเถียร) เป็นต้น รวมถึง Amazon Quantum Solution Labs ที่ช่วยให้องค์กรเตรียมตัวนำเรื่องควอนตัมไปใช้จริง

อย่างไรก็ดีเรื่องใหม่ของวันนี้คือ AWS Center for Quantum Networking จะเป็นการผสานพลังกับศูนย์การเรียนรู้เดิมที่สนับสนุนงานวิจัยในระยะยาว โดยศูนย์ Quantum Networking นี้จะโฟกัสการสร้างเครือข่ายอุปกรณ์ควอนตัมเข้าด้วยกันเฉกเช่นเดียวกับที่ทุกวันนี้เราเชื่อมต่ออุปกรณ์ผ่านอินเทอร์เน็ต เพราะลึกๆแล้ว AWS เชื่อว่านี่จะปลดล็อกสู่การนำไปใช้งานอีกมากมาย และเป็นมุมใหม่ที่เล่นได้อีกเยอะ

ที่มา : https://techcrunch.com/2022/06/21/amazon-extends-its-quantum-efforts-with-a-focus-on-networking/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า