IBM เผยโฉมหน้า Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก

IBM ได้ประกาศเผยโฉมหน้าของ Q System One หรือ Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกซึ่งมีวงจรภายในสูงถึง 20 คิวบิท

IBM Q System One , Credit : IBM

ขนาดของเครื่อง Quantum Computer นี้ใหญ่ไม่ใช่เล่นเพราะมีขนาดตู้ประมาณ 9×9 ฟุตและเพื่อรักษาสถานะที่บอบบางของ Quantum ทาง IBM ได้ระดมนักออกแบบทางอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และผู้ผลิตวัสดุ มาร่วมทำงานกับนักวิจัยของบริษัทให้เกิดเป็นเครื่องคอมพิเวตอร์ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในเชิงพาณิชย์ โดยทาง Arvind Krishna, รองผู้อำนวยการอวุโสของทีม Hybrid Cloud และผู้อำนวยการทีมวิจัยของ IBM กล่าวว่า “IBM Q System One คือก้าวแรกของระบบ Quantum Computing ในเชิงการค้า” ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดให้นักวิจัยเข้าไปทดลองใช้งานได้และส่วนใหญ่จะอยู่ในวงการวิจัยเท่านั้น ( ข่าวเก่า จาก TechTalkThai)

อย่างไรก็ตามสำหรับองค์กรที่สนใจต้องติดต่อ IBM และคงต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ นอกจากนี้ทาง IBM ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ ExxonMobil และห้องแลปวิจัยอย่าง CERN และ Fermilab เพื่อสร้างสังคมของ Quantum ด้านการค้าและงานวิจัยภายใต้โครงการ IBM Q Network ซึ่งองค์กรที่จับมือกับ IBM จะมีสิทธิ์เข้าถึงซอฟต์แวร์ Quantum และเครื่อง Quantum Computer บน Cloud ได้ สามารถรับชมวีดีโอตัวอย่างได้ตามด้านล่างครับ

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/01/08/ibm-unveils-its-first-commercial-quantum-computer/ และ https://newsroom.ibm.com/2019-01-08-IBM-Unveils-Worlds-First-Integrated-Quantum-Computing-System-for-Commercial-Use#assets_all


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware ขอเชิญร่วมสัมมนาฟรี การใช้งาน VMware Workspace ONE Platform บน macOS/iOS/iPad OS สำหรับองค์กร 19 ธ.ค. 2019

VMware ขอเชิญ IT Manager, IT Administrator และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาฟรี Deployment with VMware Workspace ONE Platform เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยี VMware Workspace ONE ที่จะเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานผ่านอุปกรณ์ Mobile และ Tablet ภายในธุรกิจองค์รให้คล่องตัวและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น พร้อมแบ่งปัน Best Practice ด้านการนำ Apple iOS และ iPad OS มาใช้ในการทำงานของธุรกิจให้มั่นคงปลอดภภัยและบริหารจัดการได้ ในวันที่ 19 ธันวาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

Google ออกบริการ Transfer Service เพื่อย้าย Data ขึ้น Cloud

Transfer Service เป็นบริการเพื่อย้าย Data ขึ้น Cloud ล่าสุดจาก Google ที่หวังให้ผู้ใช้ตัดสินใจย้ายข้อมูลจาก On-premise ขึ้น Cloud ได้ง่ายมากขึ้น