IBM เผยโฉมหน้า Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก

IBM ได้ประกาศเผยโฉมหน้าของ Q System One หรือ Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกซึ่งมีวงจรภายในสูงถึง 20 คิวบิท

IBM Q System One , Credit : IBM

ขนาดของเครื่อง Quantum Computer นี้ใหญ่ไม่ใช่เล่นเพราะมีขนาดตู้ประมาณ 9×9 ฟุตและเพื่อรักษาสถานะที่บอบบางของ Quantum ทาง IBM ได้ระดมนักออกแบบทางอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และผู้ผลิตวัสดุ มาร่วมทำงานกับนักวิจัยของบริษัทให้เกิดเป็นเครื่องคอมพิเวตอร์ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในเชิงพาณิชย์ โดยทาง Arvind Krishna, รองผู้อำนวยการอวุโสของทีม Hybrid Cloud และผู้อำนวยการทีมวิจัยของ IBM กล่าวว่า “IBM Q System One คือก้าวแรกของระบบ Quantum Computing ในเชิงการค้า” ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดให้นักวิจัยเข้าไปทดลองใช้งานได้และส่วนใหญ่จะอยู่ในวงการวิจัยเท่านั้น ( ข่าวเก่า จาก TechTalkThai)

อย่างไรก็ตามสำหรับองค์กรที่สนใจต้องติดต่อ IBM และคงต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ นอกจากนี้ทาง IBM ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ ExxonMobil และห้องแลปวิจัยอย่าง CERN และ Fermilab เพื่อสร้างสังคมของ Quantum ด้านการค้าและงานวิจัยภายใต้โครงการ IBM Q Network ซึ่งองค์กรที่จับมือกับ IBM จะมีสิทธิ์เข้าถึงซอฟต์แวร์ Quantum และเครื่อง Quantum Computer บน Cloud ได้ สามารถรับชมวีดีโอตัวอย่างได้ตามด้านล่างครับ

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/01/08/ibm-unveils-its-first-commercial-quantum-computer/ และ https://newsroom.ibm.com/2019-01-08-IBM-Unveils-Worlds-First-Integrated-Quantum-Computing-System-for-Commercial-Use#assets_all


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้

ขอเชิญร่วม Webinar ฟรี รู้จักกับ Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย

หัวเว่ยขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดสมัยใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Software-Defined Camera และการประยุกต์ใช้งานจริงภายในธุรกิจองค์กร ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้