เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

IBM เผยโฉมหน้า Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรก

IBM ได้ประกาศเผยโฉมหน้าของ Q System One หรือ Quantum Computer ในเชิงพาณิชย์เป็นครั้งแรกซึ่งมีวงจรภายในสูงถึง 20 คิวบิท

IBM Q System One , Credit : IBM

ขนาดของเครื่อง Quantum Computer นี้ใหญ่ไม่ใช่เล่นเพราะมีขนาดตู้ประมาณ 9×9 ฟุตและเพื่อรักษาสถานะที่บอบบางของ Quantum ทาง IBM ได้ระดมนักออกแบบทางอุตสาหกรรม สถาปัตยกรรม และผู้ผลิตวัสดุ มาร่วมทำงานกับนักวิจัยของบริษัทให้เกิดเป็นเครื่องคอมพิเวตอร์ที่สามารถนำไปใช้ได้จริงในเชิงพาณิชย์ โดยทาง Arvind Krishna, รองผู้อำนวยการอวุโสของทีม Hybrid Cloud และผู้อำนวยการทีมวิจัยของ IBM กล่าวว่า “IBM Q System One คือก้าวแรกของระบบ Quantum Computing ในเชิงการค้า” ซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดให้นักวิจัยเข้าไปทดลองใช้งานได้และส่วนใหญ่จะอยู่ในวงการวิจัยเท่านั้น ( ข่าวเก่า จาก TechTalkThai)

อย่างไรก็ตามสำหรับองค์กรที่สนใจต้องติดต่อ IBM และคงต้องใช้เวลาสักพักใหญ่ นอกจากนี้ทาง IBM ยังได้ประกาศความร่วมมือกับ ExxonMobil และห้องแลปวิจัยอย่าง CERN และ Fermilab เพื่อสร้างสังคมของ Quantum ด้านการค้าและงานวิจัยภายใต้โครงการ IBM Q Network ซึ่งองค์กรที่จับมือกับ IBM จะมีสิทธิ์เข้าถึงซอฟต์แวร์ Quantum และเครื่อง Quantum Computer บน Cloud ได้ สามารถรับชมวีดีโอตัวอย่างได้ตามด้านล่างครับ

ที่มา : https://techcrunch.com/2019/01/08/ibm-unveils-its-first-commercial-quantum-computer/ และ https://newsroom.ibm.com/2019-01-08-IBM-Unveils-Worlds-First-Integrated-Quantum-Computing-System-for-Commercial-Use#assets_allAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Splunk เข้าซื้อกิจการ Flowmill เสริมแกร่งเทคโนโลยีช่วยติดตามปัญหาด้าน Network

Splunk ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Flowmill ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่นำเสนอโซลูชันเพื่อช่วยติดตามปัญหาระดับเครือข่ายในบริการคลาวด์ อย่างไรก็ดีไม่มีการเปิดเผยถึงมูลค่าดังกล่าว

ฟรี ESG WHITE PAPER: ENTERPRISE DATA LOSS PREVENTION โดย PALO ALTO NETWORKS

Enterprise Strategy Group (ESG) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ด้าน IT ตีพิมพ์ White Paper เรื่อง “Enterprise Data Loss Prevention, Revisited” พร้อมอัปเดตแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในยุคที่ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วทุกแห่ง ทั้งที่ …