Google เปิดตัว Cloud IoT Device SDK ทางเลือกใหม่ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT กับ Google Cloud IoT Core

Google ได้ประกาศเปิดตัว Cloud IoT Device SDK เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ให้นักพัฒนาใช้ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT กับ Google Cloud IoT Core ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น

Credit: ShutterStock.com

Cloud IoT Device SDK ช่วยให้นักพัฒนาสามารถทำการเชื่อมต่ออุปกรณ์ IoT หรือ Mirocontrollers เข้ากับ Google Cloud IoT Platform ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ซึ่งภายใน SDK นั้นประกอบไปด้วย Libraries ที่พัฒนาด้วย Embedded C ที่ถูกปรับแต่งให้สามารถทำงานกับ Microcontroller เพื่องาน IoT ได้เป็นอย่างดี สามารถทำงานบน Real-time OS ได้หลากหลาย เช่น Zephyr, ARM Mbed OS และ FreeRTOS kernel นอกจากนี้ยังทำงานบน Linux ได้อีกด้วย โดยจุดเด่นของ Cloud IoT Device SDK มีดังนี้

  • สามารถทำงานบนอุปกรณ์ที่มี CPU และ Memory จำกัดได้ โดยมี Footprint ขนาดเล็กประมาณ 25KB เท่านั้น
  • มี Asynchronous API สามารถทำงานแบบ no-OS operation ได้
  • ประหยัดการใช้พลังงานด้วย non-blocking sockets
  • รองรับ Cloud IoT Provisioning ในอนาคต
  • รองรับฟีเจอร์ความปลอดภัยอย่างครบถ้วน เช่น JSON Web Token (JWT) authentication, รองรับการเชื่อมต่อกับ Third-party TLS stacks (woldSSL, mbedTLS) ได้

ปัจจุบันมีผู้พัฒนา Microcontroller หลายค่ายรองรับกับ Cloud IoT Device SDK แล้ว เช่น Arm, Cypress Semiconductor, Nordic Semiconductor, Espressif Systems, Microchip และ NXP

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: https://github.com/GoogleCloudPlatform/iot-device-sdk-embedded-c

ที่มา: https://cloud.google.com/blog/products/iot-devices/introducing-cloud-iot-device-sdk-a-new-way-for-embedded-iot-devices-to-connect-to-google-cloud-iot-core


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

เสริม Security ให้ระบบเครือข่ายด้วย AI กับ Aruba IntroSpect

หนึ่งในเทรนด์หลักทางด้าน Network ในระยะนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของการประยุกต์นำศาสตร์ทางด้าน Artificial Intelligence หรือ AI มาใช้ในแง่มุมต่างๆ ภายในระบบเครือข่าย Aruba Networks ในฐานะของผู้นำเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับองค์กรเองก็ไม่พลาดที่จะขึ้นเป็นผู้นำเทรนด์นี้ ด้วยการนำ AI เข้ามาใช้เพื่อเสริม Security ให้กับระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรให้รัดกุมยิ่งขึ้น ภายใต้โซลูชัน Aruba IntroSpect ที่วิเคราะห์ข้อมูลจากทั้ง Traffic ในระบบเครือข่ายและผู้ใช้งานไปพร้อมๆ กัน

AIS กับการปรับองค์กรในยุคดิจิทัล – เปิดรับนวัตกรรม สนับสนุนสตาร์ทอัพภายใน สร้างวัฒนธรรมการเปลี่ยนแปลงใน DNA ของทุกฝ่าย

องค์กรทั้งหลายในปัจจุบันต่างก็ตระหนักดีถึงความสำคัญของการปรับตัวไปตามเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว โจทย์ที่พวกเขาต้องตอบให้ได้เพื่อการเข้าร่วมแข่งขันในตลาด ณ ตอนนี้ คือการปรับตัวอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ใช้เทคโนโลยีช่วยสร้างคุณค่าและลดต้นทุน รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงโมเดลธุรกิจให้ทันสมัย และสอดคล้องกับความเป็นไปมากขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย หากสมาชิกภายในองค์กรทุกคนไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทีมงาน ADPT มีโอกาสได้ร่วมพูดคุยกับ AIS ถึงแนวทางที่พวกเขาได้เริ่มต้นใช้เพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองในยุคของ Digital Transformation ตั้งแต่แนวคิด …