SUSE by Ingram

เริ่มต้นเรียนรู้ Linux กันฟรีๆ ใน 3 ชั่วโมงด้วยคอร์ส CentOS 7 และ Linux Command Line Basics จาก Udemy

ในการทำงานสาย IT ทุกวันนี้ Linux เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่แทบจะปฏิเสธกันไม่ได้อีกแล้ว ทั้งด้วยความสามารถในการทำหน้าที่เป็น Server ที่ดีมากๆ ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และการมาของ Open Source Software ชั้นนำมากมายที่สนับสนุนการทำงานบน Linux ดังนั้นทีมงาน TechTalkThai จึงไปหาคอร์สฟรีๆ สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ Linux เลยให้มาเริ่มต้นหัดใช้งานเบื้องต้นกันครับ (มาหัดเล่น Linux กันซะดีๆ)

udemy_free_linux_course

Introduction to Linux CentOS 7 https://www.udemy.com/introduction-to-linux-centos-7/

คอร์สแรกนี้มีชื่อว่า Introduction to Linux CentOS 7 ซึ่งมีคนลงทะเบียนเรียนแล้วมากกว่า 14,000 คนทั่วโลก ใช้เวลาเรียนเป็นภาษาอังกฤษประมาณ 3 ชั่วโมง โดยผู้เรียนจะได้ลองติดตั้งและใช้ Command Line พื้นฐานต่างๆ ของ Linux เพื่อให้พอเห็นไอเดียต่างๆ ได้ด้วยตัวเอง

คอร์สนี้เหมาะกับคนที่ไม่เคยเล่น Linux มาก่อนเลยครับ และไม่ต้องมีพื้นฐานอะไรมาเลยก็ได้ เพราะคอร์สนี้สอนถึงการติดตั้ง VirtualBox เพื่อมาทำ Virtualization สำหรับติดตััง CentOS 7 ลงไปอีกที อันนี้จะได้ภาคปฏิบัติแบบพื้นฐานไป แนะนำว่าจบคอร์สนี้ควรไปต่อยอดด้วยการหาหนังสือ Linux หรือ OS ดีๆ ที่สอนพื้นฐานและองค์ประกอบของ Linux มาอ่านต่อด้วยครับ

 

Linux Command Line Basics https://www.udemy.com/linux-command-line-volume1/

คอร์สที่ 2 นี้เป็นคอร์สสอน Command Line พื้นฐานบน Linux เพิ่มเติมครับ มีคนลงทะเบียนเรียนแล้ว 38,000 คนทั่วโลก ใช้เวลาเรียนอีกประมาณ 5 ชั่วโมง และบทสุดท้ายก็มีสอนให้เราได้หัดสร้างคำสั่งของตัวเองขึ้นมาใช้งานบน Linux ด้วย

คอร์สนี้เหมาะกับผู้เริ่มต้นศึกษา Linux เช่นกันครับ แต่จะข้ามขัั้นมายังผู้ที่ติดตั้ง Linux เสร็จแล้ว ก็เลยเอามานำเสนอต่อเป็นคอร์สที่ 2 ให้ได้เรียนกันครับ โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าพื้นฐานมากๆ อยู่ดี แต่อย่างน้อยๆ จบคอร์สนี้ไปก็น่าจะมีความมั่นใจกับ Linux และพร้อมจะศึกษาต่อยอดสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองเพิ่มขึ้นไปอีกได้มากขึ้นครั

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร G-Able มี Framework ช่วยคุณได้

องค์กรของคุณกำลังประสบปัญหาเหล่านี้อยู่หรือไม่? อยากขึ้น Cloud แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี, มีเครื่องมือเยอะมากแต่เลือกใช้ไม่ถูก, ต้องวาง Framework อย่างไรถึงจะเหมาะกับแอปพลิเคชันที่จะพัฒนา หรือเริ่มใช้ Cloud ไปแล้วแต่กลับไม่ได้ประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายสูง … ทุกปัญหาเหล่านี้ G-Able …

CSA ออก Cloud Controls Matrix v4 เพิ่มมาตรการควบคุมกว่า 60 รายการ

Cloud Security Alliance (CSA) องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่มุ่งเน้นการให้ความรู้ การรับรอง แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุด และงานวิจัยทางด้านความมั่นคงปลอดภัยระบบ Cloud ประกาศเปิดตัว Cloud Controls Matrix (CCM) เวอร์ชัน …