Alibaba จับมือ SAIC เปิดตัว Internet Car ในจีน

เป็นอีกก้าวของ Alibaba ในการเข้าสู่ตลาดใหม่ๆ อย่างตลาดรถยนต์ด้วยการกระโจนสู่กระแส Internet of Things (IoT) เปิดตัว Connected Car ร่วมกับทาง Shanghai Automotive Industry Corporation (SAIC) ภายใต้แบรนด์ Roewe

Credit: http://www.roewe.com.cn/roewerx5/
Credit: http://www.roewe.com.cn/roewerx5/

Alibaba นั้นรับหน้าที่ในการพัฒนาระบบปฏิบัติการ YunOS for Car ที่ต่อยอดมาจาก YunOS ระบบปฏิบัติการสำหรับโทรศัพท์มือถือ เพื่อให้บริการด้านข้อมูลและความบันเทิงบนรถยนต์โดยเฉพาะ (Infotainment) ซึ่งนี่ก็เป็นกลยุทธ์ของ Alibaba ที่จะใช้ YunOS เป็นระบบปฏิบัติการหลักสำหรับอุปกรณ์ IoT ทั้งหลาย

รถยนต์ Roewe RX5 เป็นรถ SUV ขนาดกระทัดรัด ราคาอยู่ที่ 15,000 – 28,000 เหรียญหรือราวๆ 525,000 – 980,000 บาทเท่านั้น และถือเป็นรถที่มีราคาน่าสนใจมากในตลาดเมืองจีน

Credit: http://www.roewe.com.cn/roewerx5/
Credit: http://www.roewe.com.cn/roewerx5/

ที่มา: http://www.forbes.com/sites/tychodefeijter/2016/07/08/alibaba-and-saic-launch-internet-car-in-china/#443e58a449a4

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ