Breaking News

ไฮแจ็คสมาร์ทโฟนด้วยเสียงคำสั่งลับที่มนุษย์ฟังไม่รู้เรื่อง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Georgetown University และ University of California, Berkeley ออกมาเปิดเผยถึงงานวิจัยใหม่ล่าสุด ที่ช่วยให้พวกเขาสามารถควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนได้โดยอาศัยเสียงคำสั่งลับที่มนุษย์ทั่วไปฟังไม่รู้เรื่อง หรือรู้เรื่องได้ยาก ซึ่งอาจนำไปสู่การติดมัลแวร์ผ่านทางเว็บไซต์อันตรายได้

งานวิจัยนี้มีชื่อว่า “Hidden Voice Command” ซึ่งกล่าวถึงการใช้เสียงอู้อี้ที่มนุษย์ไม่สนใจหรือฟังไม่รู้เรื่อง ซึ่งอาจแฝงอยู่บนวิดีโอ Youtube ทั่วไป แต่กลับถูกใช้เป็นคำสั่งเพื่อควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนที่วางอยู่ใกล้ตัวได้ ที่เลวร้ายคือ เสียงอู้อี้ดังกล่าวอาจระบุให้สมาร์ทโฟนเข้าถึงเว็บไซต์อันตรายและติดมัลแวร์กลับมาได้

ทีมนักวิจัยค้นพบว่า พวกเขาสามารถปรับแต่งเสียงคำสั่งที่ใช้กับ Google Now หรือ Apple Siri ให้กลายเป็นเสียงที่มนุษย์เข้าใจได้ยาก แต่ซอฟแวร์ฟังรู้เรื่อง ผลลัพธ์ที่ได้จึงเป็นเสียงที่ฟังดูอู้อี้ เหมือนเสียงหอนของสัตว์ประหลาด ยกตัวอย่างเช่น คำสั่งที่ 2 ที่ทดลองในวิดีโอ Youtube ด้านล่างพูดว่า “Ok Google, Open XKCD.com” ส่งผลให้สมาร์ทโฟนที่วางอยู่ใกล้ๆ เข้าถึงเว็บไซต์ดังกล่าวทันที ในขณะที่เจ้าของโทรศัพท์อาจฟังไม่รู้เรื่อง เลยไม่ได้สนใจอะไร

จากการทดสอบดังกล่าว เป็นไปได้ว่า แฮ็คเกอร์อาจฝังเสียงรูปแบบนี้ลงบนวิดีโอ Youtube ลูกแมวน่ารักที่มีคนกดดูหลักล้าน ซึ่งอาจมีสัก 10,000 คนที่วางสมาร์ทโฟนไว้ใกล้ตัว ถ้าสัก 5,000 เครื่องเหล่านั้นถูกสั่งให้เข้าเว็บไซต์และดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้งได้สำเร็จ นั่นหมายความว่าแฮ็คเกอร์จะสามารถเข้าควบคุมสมาร์ทโฟนทั้ง 5,000 เครื่องได้ทันทีโดยที่เจ้าของเครื่องอาจไม่ทันรู้ตัว

สำหรับผู้ที่ต้องการทดสอบว่า เสียงคำสั่งอู้อี้เหล่านี้ใช้ได้ผลดีแค่ไหน สามารถโหลดตัวอย่างเสียงสำหรับ Android ได้ที่ https://sites.google.com/site/hiddenvoicecommands16/home ซึ่งจากการทดสอบพบว่า หลายคำสั่งมนุษย์ฟังไม่รู้เรื่อง และบางคำสั่งซอฟต์แวร์ก็ฟังไม่รู้เรื่องเช่นเดียวกัน เช่น “What is my current location?” แต่ Google Now กลับได้ยินเป็น “Procrastination” เป็นต้น

งานวิจัย Hidden Voice Command จะถูกนำเสนอและตีพิมพ์ในงาน USENIX Security Symposium ณ เมืองออสติน เท็กซัส ในเดือนหน้านี้

อ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่: https://www.georgetown.edu/sites/www/files/Hidden%20Voice%20Commands%20full%20paper.pdf

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3092489/heres-how-secret-voice-commands-could-hijack-your-smarthphone.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ISO ออกมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management

ISO ประกาศมาตรฐานใหม่ ISO/IEC 27701:2019 Privacy Information Management ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายจาก ISO/IEC 27001 และ ISO/IEC 27002 สำหรับเป็นแนวทางให้องค์กรสามารถบริหารจัดการข้อมูลส่วนบุคคลได้อย่างมั่นคงปลอดภัย นำไปประยุกต์ใช้ให้สอดคล้องกับ …

ETDA จัดแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เฟ้นหาตัวแทนไปแข่งขันระดับโลก

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ประกาศจัดการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เพื่อเฟ้นหาสุดยอดฝีมือด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไปแข่งขันในงาน Security Contest 2019 (SECCON 2019) ระดับโลก นิสิตและนักศึกษาระดับอุดมศึกษา …