Google ทดสอบอัลกอริธึมเข้ารหัสแห่งอนาคต “New Hope” ป้องกันการถูกแคร็กโดย Quantum Computer

google_logo_2

Google บริษัท Search Engine ยักษ์ใหญ่อันดับหนึ่ง กำลังทดสอบอัลกอริธึมสำหรับเข้ารหัสข้อมูลแบบใหม่ ชื่อว่า “New Hope” ซึ่งทนทานต่อการถูกแคร็กโดย Quantum Computer ระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงที่ใช้หลักการทำงานของกลศาสตร์ควอนตัม โดยหวังว่าจะนำมาใช้แทนการเข้ารหัสที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน

Credit: www.winbeta.org
Credit: www.winbeta.org

การเข้ารหัสในปัจจุบันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้รับมือกับ Quantum Compter

อัลกอริธึมการเข้ารหัสข้อมูลที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ถูกคำนวณว่าสามารถแคร็กได้ยาก หรือนานมากในกรณีที่ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่ในกรณีที่เป็นระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงสุดยอดอย่าง Quantum Computer มันเป็นเรื่องง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปาก การเข้ารหัสโดยใช้โปรโตคอล TLS บนเว็บไซต์ที่คาดหวังว่าจะมั่นคงปลอดภัยไปนับสิบปี สามารถแคร็กเพื่อแอบดูข้อมูลภายในได้อย่างไม่ยากนัก

อย่างไรก็ตาม Quantum Computer ในปัจจุบันนี้ยังอยู่ในช่วงทดสอบและพัฒนา มีเพียงองค์กรหรือห้องแล็บขนาดใหญ่เท่านั้นที่ใช้งานอยู่ แต่บริษัทคอมพิวเตอร์หลายแห่งก็ได้เตรียมพยายามออกเวอร์ชันสำหรับให้ Quantum Computer แพร่หลายมากยิ่งขึ้น

เตรียมทดสอบ Post-quantum Cryptography การันตีความแข็งแกร่งในอนาคต

เพื่อการันตีความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในอนาคต Google จึงเริ่มใช้วิทยาการเข้ารหัสแบบ “Post-quantum Cryptography” หรือก็คือการเข้ารหัสข้อมูลที่ทนทานต่อการถูก Quantum Computer (รวมไปถึงคอมพิวเตอร์ทั่วไปในปัจจุบัน) โจมตี โดยเริ่มทดสอบบนเบราเซอร์ Chrome Canary ก่อนเป็นอันดับแรก

Post-quantum Algorithm ที่ใช้เข้ารหัสข้อมูลนี้มีชื่อว่า “New Hope” ซึ่งจะถูกใช้งานบนการเชื่อมต่อบางส่วนระหว่าง Chrome Canary และ Google Server โดย Google วางแผนที่จะทดสอบเป็นระยะเวลา 2 ปีและคาดหวังว่าอัลกอริธึมดังกล่าวจะสามารถนำมาใช้แทนอัลกอริธึมเข้ารหัสข้อมูลที่ใช้อยู่ในปัจจุบันได้

ผู้ใช้ Chrome Canary สามารถตรวจสอบได้ว่าเบราเซอร์ของตนมีการใช้ Post-quantum Cryptography ในการเข้ารหัสช่องทางสื่อสารหรือไม่ผ่านทาง Security Panel ของเบราเซอร์ ในส่วนของ Key Excahnge จะมีชื่อ “CECPQ1” ระบุอยู่

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3093035/google-hopes-to-thwart-quantum-computers-from-cracking-todays-internet-encryption.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป