ผลสำรวจจาก Trend Micro ชี้ AI อาจเข้ามาแทนมนุษย์ในด้าน Cybersecurity ในอนาคต

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ออกรายงานผลสำรวจ Turning the Tide ระบุว่า AI อาจจะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ในด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภายในปี 2030 นี้

Trend Micro ได้ทำการสัมภาษณ์ IT Director, IT Manager, CIO และ CTO รวมกว่า 500 คน พบว่า ประมาณ 2 ใน 5 (41%) เชื่อว่า AI จะถูกนำเข้ามาใช้งานแทนตำแหน่งของพวกเขาภายในปี 2030 นี้ ในขณะที่มีเพียง 9% เท่านั้นที่มั่นใจ AI ไม่มีทางที่จะมาแทนที่การทำงานของพวกเขาได้ ที่น่าสนใจคือ ประมาณ 1 ใน 3 (32%) เชื่อว่า สุดท้ายแล้วเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยให้กระบวนการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ โดยมีมนุษย์เข้ามายุ่งเกี่ยวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ผลสำรวจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้แก่

  • ประมาณ 1 ใน 5 (19%) เชื่อว่า การใช้ AI เข้ามาสนับสนุนการโจมตีไซเบอร์จะกลายเป็นเรื่องปกติทั่วไปในปี 2025
  • ประมาณ 1 ใน 4 (24%) ระบุว่า ภายในปี 2030 การเข้าถึงข้อมูลจะถูกผูกโยงกับข้อมูล Biometric หรือ DNA ซึ่งจะทำให้การเข้าถึงโดยมิชอบกลายเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้
  • 22% คาดการณ์ว่า องค์กรส่วนใหญ่จะลดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเปลี่ยนไปทำงานแบบ Remote
  • 21% เชื่อว่า เทคโนโลยี 5G จะพลิกโฉมระบบโครงข่ายและความมั่นคงปลอดภัยอย่างสิ้นเชิง
  • 15% คาดว่า การรักษาความมั่นคงปลอดภัยจะกลายเป็นระบบอัตโนมัติและสามารถบริหารจัดการตัวเองได้โดยใช้ AI

“เราจำเป็นต้องยอมรับความจริงเกี่ยวกับอนาคต แม้ว่า AI จะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการป้องกันภัยคุกคาม แต่มันจะแสดงคุณค่าออกมาอย่างชัดเจนเมื่อผสานรวมกับความเชี่ยวชาญของมนุษย์เท่านั้น” — Bharat Mistry, Technical Director จาก Trend Micro กล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงาน Turing the Tide ฉบับเต็มได้ที่: https://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/research-and-analysis/predictions/2021

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/ai-set-to-replace-humans-in-cybersecurity-by-2030-says-trend-micro/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …