ADPT

ผลสำรวจจาก Trend Micro ชี้ AI อาจเข้ามาแทนมนุษย์ในด้าน Cybersecurity ในอนาคต

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ออกรายงานผลสำรวจ Turning the Tide ระบุว่า AI อาจจะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ในด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภายในปี 2030 นี้

Trend Micro ได้ทำการสัมภาษณ์ IT Director, IT Manager, CIO และ CTO รวมกว่า 500 คน พบว่า ประมาณ 2 ใน 5 (41%) เชื่อว่า AI จะถูกนำเข้ามาใช้งานแทนตำแหน่งของพวกเขาภายในปี 2030 นี้ ในขณะที่มีเพียง 9% เท่านั้นที่มั่นใจ AI ไม่มีทางที่จะมาแทนที่การทำงานของพวกเขาได้ ที่น่าสนใจคือ ประมาณ 1 ใน 3 (32%) เชื่อว่า สุดท้ายแล้วเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยให้กระบวนการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ โดยมีมนุษย์เข้ามายุ่งเกี่ยวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ผลสำรวจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้แก่

  • ประมาณ 1 ใน 5 (19%) เชื่อว่า การใช้ AI เข้ามาสนับสนุนการโจมตีไซเบอร์จะกลายเป็นเรื่องปกติทั่วไปในปี 2025
  • ประมาณ 1 ใน 4 (24%) ระบุว่า ภายในปี 2030 การเข้าถึงข้อมูลจะถูกผูกโยงกับข้อมูล Biometric หรือ DNA ซึ่งจะทำให้การเข้าถึงโดยมิชอบกลายเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้
  • 22% คาดการณ์ว่า องค์กรส่วนใหญ่จะลดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเปลี่ยนไปทำงานแบบ Remote
  • 21% เชื่อว่า เทคโนโลยี 5G จะพลิกโฉมระบบโครงข่ายและความมั่นคงปลอดภัยอย่างสิ้นเชิง
  • 15% คาดว่า การรักษาความมั่นคงปลอดภัยจะกลายเป็นระบบอัตโนมัติและสามารถบริหารจัดการตัวเองได้โดยใช้ AI

“เราจำเป็นต้องยอมรับความจริงเกี่ยวกับอนาคต แม้ว่า AI จะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการป้องกันภัยคุกคาม แต่มันจะแสดงคุณค่าออกมาอย่างชัดเจนเมื่อผสานรวมกับความเชี่ยวชาญของมนุษย์เท่านั้น” — Bharat Mistry, Technical Director จาก Trend Micro กล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงาน Turing the Tide ฉบับเต็มได้ที่: https://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/research-and-analysis/predictions/2021

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/ai-set-to-replace-humans-in-cybersecurity-by-2030-says-trend-micro/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Fujitsu Store as a Services in Retail Business สร้างความแตกต่าง และขับเคลื่อนธุรกิจค้าปลีกยุคดิจิทัล

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่แน่นอนทั้งการแข่งขันทางธุรกิจ ความต้องการของผู้บริโภค และกฎข้อบังคับของภาครัฐ ผู้ประกอบการจึงต้องเร่งปรับกลยุทธ์ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็ว ผู้ประกอบการร้านค้าปลีกและร้านอาหารที่มีสาขาจำนวนมาก จำเป็นต้องสร้างธุรกิจที่มีความยืดหยุ่น พร้อมปรับตัวได้ในทุกสถานการณ์

6 ความสามารถการจัดการใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้ Synology ต้องรู้จัก

หลังจากที่ Synology ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Firmware รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง DSM 7.0 ที่เพิ่มทั้งประสิทธิภาพและความสามารถให้กับ Synology NAS ทั่วโลกกันแล้ว อัปเดตใหม่นี้ก็ได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการใช้งาน Synology NAS ให้กับผู้ใช้งานทั่วไปและธุรกิจองค์กรเพิ่มเติมหลากหลายแนวทาง ในบทความนี้ เราจะแนะนำถึง 6 ความสามารถใหม่ใน Synology DSM 7.0 ที่ผู้ใช้งานทุกคนควรรู้จักเอาไว้ เพื่อให้สามารถใช้งาน Synology NAS ได้อย่างคุ้มค่าและมั่นคงปลอดภัยยิ่งขึ้น ดังนี้