Black Hat Asia 2021

ผลสำรวจจาก Trend Micro ชี้ AI อาจเข้ามาแทนมนุษย์ในด้าน Cybersecurity ในอนาคต

Trend Micro ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดัง ออกรายงานผลสำรวจ Turning the Tide ระบุว่า AI อาจจะเข้ามาทำงานแทนมนุษย์ในด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภายในปี 2030 นี้

Trend Micro ได้ทำการสัมภาษณ์ IT Director, IT Manager, CIO และ CTO รวมกว่า 500 คน พบว่า ประมาณ 2 ใน 5 (41%) เชื่อว่า AI จะถูกนำเข้ามาใช้งานแทนตำแหน่งของพวกเขาภายในปี 2030 นี้ ในขณะที่มีเพียง 9% เท่านั้นที่มั่นใจ AI ไม่มีทางที่จะมาแทนที่การทำงานของพวกเขาได้ ที่น่าสนใจคือ ประมาณ 1 ใน 3 (32%) เชื่อว่า สุดท้ายแล้วเทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยให้กระบวนการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สามารถทำงานได้อย่างอัตโนมัติ โดยมีมนุษย์เข้ามายุ่งเกี่ยวเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ผลสำรวจอื่นๆ ที่น่าสนใจได้แก่

  • ประมาณ 1 ใน 5 (19%) เชื่อว่า การใช้ AI เข้ามาสนับสนุนการโจมตีไซเบอร์จะกลายเป็นเรื่องปกติทั่วไปในปี 2025
  • ประมาณ 1 ใน 4 (24%) ระบุว่า ภายในปี 2030 การเข้าถึงข้อมูลจะถูกผูกโยงกับข้อมูล Biometric หรือ DNA ซึ่งจะทำให้การเข้าถึงโดยมิชอบกลายเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้
  • 22% คาดการณ์ว่า องค์กรส่วนใหญ่จะลดการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ลงเป็นอย่างมาก เนื่องจากเปลี่ยนไปทำงานแบบ Remote
  • 21% เชื่อว่า เทคโนโลยี 5G จะพลิกโฉมระบบโครงข่ายและความมั่นคงปลอดภัยอย่างสิ้นเชิง
  • 15% คาดว่า การรักษาความมั่นคงปลอดภัยจะกลายเป็นระบบอัตโนมัติและสามารถบริหารจัดการตัวเองได้โดยใช้ AI

“เราจำเป็นต้องยอมรับความจริงเกี่ยวกับอนาคต แม้ว่า AI จะเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการป้องกันภัยคุกคาม แต่มันจะแสดงคุณค่าออกมาอย่างชัดเจนเมื่อผสานรวมกับความเชี่ยวชาญของมนุษย์เท่านั้น” — Bharat Mistry, Technical Director จาก Trend Micro กล่าว

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายงาน Turing the Tide ฉบับเต็มได้ที่: https://www.trendmicro.com/vinfo/us/security/research-and-analysis/predictions/2021

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/ai-set-to-replace-humans-in-cybersecurity-by-2030-says-trend-micro/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Microsoft Exchange Server โดนโจมตีผ่านช่องโหว่ ส่งผลต่อความมั่นคงด้านความปลอดภัยของข้อมูล

ฮือฮาวงการธุรกิจ Microsoft Exchange Server โดนโจมตีผ่านช่องโหว่จนนำไปสู่การโจมตีผ่านอีเมลเซิร์ฟเวอร์กว่า 500 เซิร์ฟเวอร์ ซึ่งเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่อังกฤษ ส่งผลให้องค์กรเหล่านั้นสูญเสียความน่าเชื่อถือเป็นอย่างมาก ในขณะที่ไต้หวันก็โดนโจมตีผ่านอีเมลเซิร์ฟเวอร์เช่นกัน

รู้จักกับบอทอันตราย 5 ประเภท

เราทราบกันดีอยู่แล้วว่าในอินเทอร์เน็ตมีการใช้งาน Bot ทั้งเพื่อจุดประสงค์ที่ดีหรือร้ายก็ตาม อย่างไรก็ดีวันนี้เราจะขอแนะนำให้รู้จักกับ 5 รูปแบบของบอทอันตราย