Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

ผลการศึกษาชี้ ธุรกิจ AI สำหรับ Fintech จะเติบโต 960% ภายในปี 2021 มีมูลค่ารวม 595,000 ล้านบาท

Juniper Research ได้ออกมาเผยถึงผลการศึกษาในประเด็นเรื่องการนำเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ไปใช้ในการทำธุรกิจทางด้านการเงินหรือ Fintech และพบว่าธุรกิจ AI & ML สำหรับ Fintech นี้จะเติบโตมากถึง 960% ภายในช่วงปี 2016-2021 จนมีมูลค่าสูงถึง 17,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 595,000 ล้านบาท

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทั้งนี้ AI และ ML ต่างก็เป็นเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบต่อวงการการเงินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2011 แล้ว โดยตัวอย่างของ Fintech Startup ที่พัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน AI และ ML นี้ก็ได้แก่ Kabbage และ ZestFinance ที่สามารถระดมทุนไปได้แล้วกว่า 500 ล้านเหรียญหรือราวๆ 17,500 ล้านบาท ในขณะที่การวิจัยต่างๆ ทางด้าน AI และ ML นี้ก็มีมูลค่าการลงทุนรวมกันแล้วถึง 83,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.9 ล้านล้านบาทในปี 2015 ที่ผ่านมา

ปัจจัยที่ทำให้ AI และ ML สามารถเข้าถึงตลาดได้นั้นก็คงหนีไม่พ้นเรื่องต้นทุนของระบบประมวลผลที่มีราคาถูกลงจากการพัฒนาเทคโนโลยีในด้าน CPU และ GPU ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบ Distributed ที่ทำให้องค์กรและหน่วยงานต่างๆ สามารถมีระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงเป็นของตนเองได้ ในขณะเดียวกันการทำ Risk Assessment ในองค์กรเองก็เริ่มมีการนำ AI เข้าไปใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในวงการการเงินและการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ที่มา: http://www.juniperresearch.com/press/press-releases/fintech-ai-revenue-to-grow-960-by-2021-driven-byAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Bitdefender Webinar: วิกฤต Ransomware!! ถึงเวลาเปลี่ยนแนวคิดใหม่แล้วหรือยัง?

Bitdefender ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าฟังบรรยาย Bitdefender Webinar เรื่อง “วิกฤต Ransomware!! ถึงเวลาเปลี่ยนแนวคิดใหม่แล้วหรือยัง?” เพื่ออัปเดตแนวโน้มวิวัฒนาการล่าสุดของ Ransomwar และแนวทางปฏิบัติในการรับมืออย่างถูกต้อง ในวันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2020 เวลา 10:30 ผ่าน Live Webinar

DCS เปิดคอร์สสอน RPA พื้นฐานด้วย UiPath หัดสร้าง Bot พร้อมใช้งานได้ใน 1 วัน (21 ต.ค. 2020)

DCS และ TechTalkThai ขอเชิญทุกท่านที่สนใจประยุกต์นำเทคโนโลยี Robotic Process Automation หรือ RPA ไปปรับใช้ในธุรกิจของตนเอง เข้าเรียนคอร์ส “UiPath Robotic Process Automation with Datapro Computer Systems” เพื่อเรียนรู้แนวคิดด้าน RPA ทั้งในเชิงทฤษฎี, สร้าง Bot ของตนเองในภาคปฏิบัติด้วยการใช้ระบบจาก UiPath พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์การประยุกต์นำ Bot ไปใช้งานในภาคส่วนต่างๆ ของธุรกิจ และเปิดให้สอบถามหรือปรึกษาในประเด็นต่างๆ ได้อย่างอิสระ ในวันพุธที่ 21 ตุลาคม 2020 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการสมัครเรียนดังนี้