ผลการศึกษาชี้ ธุรกิจ AI สำหรับ Fintech จะเติบโต 960% ภายในปี 2021 มีมูลค่ารวม 595,000 ล้านบาท

Juniper Research ได้ออกมาเผยถึงผลการศึกษาในประเด็นเรื่องการนำเทคโนโลยี Artificial Intelligence (AI) และ Machine Learning (ML) ไปใช้ในการทำธุรกิจทางด้านการเงินหรือ Fintech และพบว่าธุรกิจ AI & ML สำหรับ Fintech นี้จะเติบโตมากถึง 960% ภายในช่วงปี 2016-2021 จนมีมูลค่าสูงถึง 17,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 595,000 ล้านบาท

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทั้งนี้ AI และ ML ต่างก็เป็นเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบต่อวงการการเงินมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2011 แล้ว โดยตัวอย่างของ Fintech Startup ที่พัฒนาเทคโนโลยีทางด้าน AI และ ML นี้ก็ได้แก่ Kabbage และ ZestFinance ที่สามารถระดมทุนไปได้แล้วกว่า 500 ล้านเหรียญหรือราวๆ 17,500 ล้านบาท ในขณะที่การวิจัยต่างๆ ทางด้าน AI และ ML นี้ก็มีมูลค่าการลงทุนรวมกันแล้วถึง 83,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.9 ล้านล้านบาทในปี 2015 ที่ผ่านมา

ปัจจัยที่ทำให้ AI และ ML สามารถเข้าถึงตลาดได้นั้นก็คงหนีไม่พ้นเรื่องต้นทุนของระบบประมวลผลที่มีราคาถูกลงจากการพัฒนาเทคโนโลยีในด้าน CPU และ GPU ที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง และสถาปัตยกรรมการประมวลผลแบบ Distributed ที่ทำให้องค์กรและหน่วยงานต่างๆ สามารถมีระบบประมวลผลประสิทธิภาพสูงเป็นของตนเองได้ ในขณะเดียวกันการทำ Risk Assessment ในองค์กรเองก็เริ่มมีการนำ AI เข้าไปใช้งานอย่างแพร่หลายทั้งในวงการการเงินและการทำธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

ที่มา: http://www.juniperresearch.com/press/press-releases/fintech-ai-revenue-to-grow-960-by-2021-driven-by


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure ประกาศเปิดทดลอง Geo Zone Redundant Storage

Azure ได้ประกาศเปิดทดลองใช้งาน Geo Zone Redundant Storage เพื่อตอบโจทย์อีกระดับของการปกป้องข้อมูลและ Availability

AWS เปิด API สำหรับทำ Kernel Panic เพื่อตรวจสอบ EC2 ที่ไม่ตอบสนอง

AWS ได้เพิ่มช่องทางให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบ EC2 ที่ไม่ตอบสนองได้ด้วย API ที่จะส่ง non-maskable interrupt (NMI) ไปยัง OS เพื่อให้เข้าสู่กระบวนการ Kernel Panic ให้ได้ข้อมูลที่ใช้ …