Breaking News

Adapteva เปิดตัว CPU ขนาด 1,024 Core สำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงโดยเฉพาะ

เมื่อ Internet of Things และ AI ทำให้การประมวลผลประสิทธิภาพสูงเกิดขึ้นทุกที่ CPU ขนาด 1,024 Core จึงเกิดมาเพื่อตอบรับความต้องการเหล่านี้

Credit: http://www.arnnet.com.au/article/608012/adapteva-1-024-core-epiphany-v-mega-chip-packs-serious-wallop/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeed
Credit: http://www.arnnet.com.au/article/608012/adapteva-1-024-core-epiphany-v-mega-chip-packs-serious-wallop/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeed

Adapteva ได้เปิดตัว Epiphany V ซึ่งเป็น CPU ขนาด 1,024 Core สำหรับงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Real-time Image Processing, Autonomous Driving หรือแม้แต่ Machine Learning ให้สามารถเกิดขึ้นได้จากทุกที่ทุกเวลา โดยรองรับระบบปฏิบัติการ Linux ได้ในตัว

Epiphany V นี้ถูกออกแบบมาให้ใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงและมีจำนวน Core เยอะเป็นพิเศษ เพื่อใช้ในงานประมวลผลประสิทธิภาพสูงเฉพาะทางโดยเฉพาะ และไม่เหมาะจะนำไปเล่นเกมแต่อย่างใด ในขณะเดียวกัน Epiphany V เองนี้ก็เหนือกว่า CPU สถาปัตยกรรม x86 ในแง่ของการประหยัดพลังงาน โดยภายในตัว Epiphany V นี้ก็ใช้สถาปัตยกรรมแบบ RISC เป็นหลัก

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. หรือ TSMC เป็นผู้ผลิต CPU Epiphany V นี้ให้แก่ Adapteva ด้วยเทคโนโลยี 16-nm FinFET และคาดว่าจะวางจำหน่ายออกสู่ตลาดได้ภายในปี 2017

ถือเป็นอีกก้าวที่ค่อนข้างน่าสนใจสำหรับตลาดของ CPU ดีทีเดียวครับ เพราะการมาของ CPU ระดับ 1,000 Core ขึ้นไปนี้น่าจะกระทบกับตลาดของกลุ่ม GPU โดยตรง และส่งผลต่อการออกแบบอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) และหน่วยประมวลผลสำหรับรถยนต์ไร้คนขับไม่มากก็น้อยเลยทีเดียว

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Adapteva ได้ที่ http://www.adapteva.com/ เลยนะครับ

ที่มา: http://www.arnnet.com.au/article/608012/adapteva-1-024-core-epiphany-v-mega-chip-packs-serious-wallop/?utm_medium=rss&utm_source=taxonomyfeedAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

4 ความสามารถเด่นที่ควรรู้จักใน HPE SimpliVity 4.0

เมื่อ Hyper-Converged Infrastructure หรือ HCI นั้น HPE SimpliVity ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในตลาดธุรกิจองค์กร การพัฒนาเทคโนโลยีต่อยอดนั้นก็เกิดขึ้นอย่างไม่หยุดยั้ง และเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง HPE ก็ได้ทำการเปิดตัว HPE SimpliVity 4.0 ซึ่งเป็น Major Upgrade ครั้งใหญ่ที่ได้เพิ่มความสามารถที่น่าสนใจเข้ามาหลากหลายประการ ดังนี้

CSL Webinar: Fast and Simple Hybrid Cloud Deployment

CSL ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าฟัง CSL Webinar เรื่อง “Fast and Simple Hybrid Cloud Deployment” พร้อมเจาะลึกคุณสมบัติ VMware Cloud Foundation on VxRail ซึ่งจะช่วยเพิ่มศักยภาพในการทำงานของ On-premise Cloud หรือ Data Center ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และลดค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการ ในวันจันทร์ที่ 13 กรกฎาคม 2020 เวลา 14:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี