ร้านค้าปลีกในสหรัฐกว่า 90% สอบตกมาตรฐาน PCI DSS

SecurityScorecard ได้จัดทำการวิเคราะห์ร้านกว่า 1,444 แห่งที่อยู่ในอุตสาหกรรมค้าปลีกระหว่างเดือนตุลาคม 2017 ถึง มีนาคม 2018 พบว่าร้านค้าส่วนใหญ่ไม่ได้มาตรฐาน PCI DSS

สถิติที่น่าสนใจจากรายงานมีดังนี้

  • ผลการทดสอบด้าน Social Engineering ซึ่งเป็นขั้นแรกๆ ของการโจมตี เช่น การทำข้อมูลรั่วไหลเมื่อเจอกับ Phishing Email เป็นไปได้แย่มากๆ
  • 91% ของร้านค้าที่ถูกประเมินจะไม่ผ่านข้อบังคับสำคัญของมาตรฐาน PCI DSS จำนวน 4 ข้อหรือมากกว่า
  • 98% มีปัญหากับการปฏิบัติตามข้อบังคับที่ว่าด้วยเรื่องการจัดการรักษาระบบและแอปพลิเคชันให้มีความมั่นคงปลอดภัย
  • 91% สอบตกในการอัปเดตแพตช์ระบบให้ทันสมัย โดยรายงานชี้ว่าร้านค้าปลีกมีการใช้ผลิตภัณฑ์หรือบริการที่หลายหลากคละกันไปทำให้ติดตามอัปเดตยาก เช่น ใช้ Storage บน Cloud หลายเจ้า, OS, Backup, mPOS และ POS อีกทั้งแพตช์ที่ออกมานั้นยังมีทั้งเพื่อการปรับปรุงแก้ไขด้านความมั่นคงปลอดภัยหรือแก้ไขเพื่อให้ใช้งานได้ดีขึ้น ดังนั้นจึงมีความซับซ้อนเพิ่มขึ้นด้วย
  • ร้านค้าปลีกยังขาดความรู้ใน Flow ของข้อมูลและเข้าใจความจำเป็นในการปกป้องระบบ เซิร์ฟเวอร์และเครือข่าย เช่น ต้องมี Firewall และกำหนดกฏการเข้าถึงของเราเตอร์อนุญาตเฉพาะข้อมูลที่จำเป็น หรือต้องไม่อนุญาตการเข้าถึงแบบสาธารณะมายังสภาพแวดล้อมส่วนประกอบระบบของ Cardholder Data ที่เชื่อมไปยังอินเทอร์เน็ต

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Firefox ออกแพตช์ฉุกเฉิน อุดช่องโหว่ Zero-day ที่ถูกโจมตีอยู่ในขณะนี้

Mozilla ประกาศอัปเดต Firefox 67.0.3 และ Firefox ESR 60.7.1 เพื่ออุดช่องโหว่ Zero-day ความรุนแรงระดับ Critical บนเว็บเบราว์เซอร์ที่ถูกแฮ็กเกอร์โจมตีอยู่ในขณะนี้ แนะนำให้ผู้ใช้ Firefox …

Cloudflare เปิดตัวเครื่องมือ Multipath Domain Control Validation ช่วย CA ออก Certificate ได้อย่างมั่นใจ

Cloudflare ได้ประกาศเปิดตัว API ฟรีสำหรับ Certificate Authority (CAs) ที่ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยความมั่นคงปลอดภัยในขั้นตอน Domain Control Validation ว่าเป็นผู้ใช้งานจริงๆ ไม่ใช่คนร้ายที่ปลอมตัวมา