แนะนำ 8 บริการฟรีหรือต้นทุนต่ำด้าน Threat Intelligence

ภัยคุกคามไซเบอร์นับวันจะยิ่งทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ การมีข้อมูล Threat Intelligence ที่ครอบคลุมและเชื่อถือได้ช่วยให้องค์กรสามารถเตรียมรับมือกับภัยคุกคามเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ Dark Reading และ Roselle Safran ประธานบริษัท Rosint Labs จึงได้ร่วมกันจัดทำลิสต์ Threat Intelligence ที่น่าสนใจซึ่งให้บริการฟรีหรือต้นทุนต่ำรวม 8 รายการ สำหรับให้องค์กรทั่วไปพิจารณานำไปใช้ ดังนี้

1. Automated Indicator Sharing (AIS) ของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (สหรัฐฯ)

AIS เป็นบริการ Threat Intelligence ฟรีสำหรับให้บริษัทเอกชนเข้ามาแชร์ตัวบ่งชี้ภัยคุกคามไซเบอร์ (Cyber Threat Indicator) ร่วมกันกับหน่วยงานของรัฐบาล เช่น หมายเลข IP อันตราย หรืออีเมลผู้ส่งที่เป็น Phishing เพื่อให้สมาชิกภายในกลุ่มสามารถอัปเดตภัยคุกคามล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.us-cert.gov/ais

2. InfraGard Portal ของ FBI

InfraGard เป็นศูนย์กลางสำหรับแชร์ข้อมูลภัยคุกคามระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อป้องกันโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ โดยแบ่งออกเป็น 16 ภาคส่วน ตั้งแต่อุตสาหกรรมทางการทหาร อุตสาหกรรมมการผลิต เขื่อน และอื่นๆ InfraGard ให้บริการข่าวสารล่าสุดที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานทั้ง 16 ภาคส่วน และข้อมูลอาชญากรรมไซเบอร์ การโจมตี และภัยคุกคามต่างๆ ที่ทาง FBI กำลังติดตามอยู่

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.infragard.org/Application/Account/Login

3. National Council of Information Sharing and Analysis Centers (ISACs)

National Council of ISACs ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2003 แต่แนวคิดของ ISACs นั้นมีมาตั้งแต่ปี 1998 โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้แต่ละอุตสาหกรรมมีศูนย์ที่ใช้แชร์และวิเคราะห์ข้อมูลภัยคุกคามไซเบอร์เฉพาะของอุตสาหกรรมนั้นๆ ระหว่างกัน ซึ่งปัจจุบันนี้มีรวมกันทั้งหมด 24 ศูนย์ ส่วนใหญ่ให้บริการ Threat Intelligence ฟรีหรือต้นทุนต่ำ (ยกเว้น FS-ISAC สำหรับสถาบันการเงิน) ที่สำคัญคือมีการเฝ้าระวังและแจ้งเตือนแบบ 7/24 และมีการระบุระดับความรุนแรงของภัยคุกคามให้อีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.nationalisacs.org/member-isacs

4. Ransomware Tracker

Ransomware Tracker เป็นไซต์ด้านความมั่นคงปลอดภัยจากสวิตเซอร์แลนด์ บริหารจัดการโดย @abuse.ch เน้นการติดตามและเฝ้าระวังสถานะของชื่อโดเมน หมายเลข IP และ URL ที่เกี่ยวข้องกับ Ransomware รวมไปถึง C&C Server ไซต์สำหรับใช้แพร่กระจายตัว และไซต์สำหรับจ่ายค่าไถ่ โดยรวบรวมข้อมูลจากศูนย์ CERT, ISP และ Hosting นอกจากนี้ยังให้บริการคู่มือแนะนำสำหรับรับมือกับ Ransomware และ Blocklists สำหรับปกป้องระบบเครือข่ายอีกด้วย

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://ransomwaretracker.abuse.ch/

5. Spamhaus Project

Spamhaus Project ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1998 เป็นหน่วยงานนานาชาติ ไม่แสวงผลกำไรโดยมีฐานที่มั่นอยู่ที่เจนีวาและลอนดอน ทำหน้าที่เฝ้าติดตามสแปมและภัยคุกคามไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องกับระบบอีเมล เช่น Phishing, Malware และ Botnet บริการที่สำคัญของ Spamhaus คือการนำเสนอข้อมูลพิเศษสำหรับใช้กับ Firewall และ Router ได้แก่ DROP Lists, Botnet C&C Server, DNS-based Blocklists และ Response Policy Zone สำหรับ DNS Resolvers

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.spamhaus.org/organization/

6. Internet Storm Center (ISC)

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2001 จากการรวมตัวกันของคอมมูนิตี้เพื่อรับมือกับ Li0n Worm ปัจจุบันนี้ ISC รวบรวมข้อมูล Intrusion Detection Log หลายล้านรายการในแต่ละวัน กว่า 500,000 IP จากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ซึ่งให้บริการเครื่องมือด้านความมั่นคงปลอดภัยหลากหลายรูปแบบ Podcast เพื่อการศึกษา และ Job Board สำหรับผู้ที่ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัย บริการบน ISC เป็นบริการฟรีเนื่องจากได้การสนับสนุนจาก SAN Institute

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://isc.sans.edu/

7. ไซต์ Anti-malware ฟรี

จากรายงาน Data Breach Investigation Report ประจำปี 2017 ของ Verizon พบว่า 51% ของเหตุการณ์ Data Breach ที่เกิดขึ้นมีมัลแวร์มาเกี่ยวข้อง ผู้ที่สนใจสามารถใช้เว็บไซต์ด้านล่างในการวิเคราะห์และแลกเปลี่ยนข้อมูลมัลแวร์ได้ฟรี

8. Blog จากทาง Vendors

ถึงแม้ว่า Vendors จะต้องการขายผลิตภัณฑ์และโซลูชันของตนเอง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า Blog ของ Vendors จะมีแต่โฆษณาผลิตภัณฑ์อย่างเดียว Vendors ส่วนใหญ่มักมีการอัปเดตข้อมูลภัยคุกคามไซเบอร์ใหม่ๆ ที่ตนเองค้นพบตลอดเวลา รวมไปถึงวิธีรับมือกับภัยคุกคามเหล่านั้นอีกด้วย เช่น

ที่มา: https://www.darkreading.com/threat-intelligence/8-low-or-no-cost-sources-of-threat-intelligence——-/d/d-id/1330447


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลิตภัณฑ์ระดับองค์กรของ GIGABYTE รองรับโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series

GIGABYTE Technology (TWSE: 2376) ผู้นำในอุตสาหกรรมเซิร์ฟเวอร์และเวิร์กสเตชันประสิทธิภาพสูง ประกาศสนับสนุนโปรเซสเซอร์ AMD Ryzen Threadripper PRO 5000WX Series บนเมนบอร์ด GIGABYTE MC62-G40 …

เชิญร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร”

SoftBank ร่วมกับ ADA, Treasure Data และ D-Serve ขอเชิญนักการตลาดและผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา “การตลาดในโลกที่เน้นความเป็นส่วนตัว – PDPA ส่งผลต่อการตลาดในปัจจุบันอย่างไร” ในวันอังคารที่ 5 กรกฎาคม …