Nokia เปิดตัว Deepfield Genome Shield โซลูชันป้องกัน DDoS ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ให้บริการโทรคมนาคม

Nokia ประกาศเปิดตัว Deepfield Genome Shield ระบบป้องกันการโจมตีแบบ DDoS อัตโนมัติที่ออกแบบมาเพื่อยกระดับความมั่นคงปลอดภัยให้กับผู้ให้บริการโทรคมนาคม และผู้ให้บริการคลาวด์ ชูจุดเด่นด้วยการผสานฐานข้อมูล Threat Intelligence จากอุปกรณ์กว่า 5 พันล้านเครื่องทั่วโลก เพื่อรับมือกับภัยคุกคามยุคใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI อย่างทันท่วงที

รายงานล่าสุดด้านภัยคุกคาม DDoS จาก Nokia ระบุว่า รูปแบบการโจมตีในปัจจุบันกำลังถูกเร่งประสิทธิภาพด้วยกระบวนการ AI Scraping ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลมหาศาลเพื่อนำไปใช้ควบคุมอุปกรณ์ปลายทางที่ถูกเจาะระบบ สร้างเป็นเครือข่าย Botnet ขนาดใหญ่ระดับโลก การระดมพลของอุปกรณ์ที่ถูกควบคุมเหล่านี้พร้อมกันผ่านเครือข่ายของผู้ให้บริการหลัก อาจสร้างปริมาณการโจมตีสูงถึงระดับหลายร้อย Tbps ซึ่งเป็นแบนด์วิดท์ที่มากพอจะสร้างความเสียหายระดับโครงสร้างพื้นฐาน หรือตัดขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของทั้งประเทศได้ในคราวเดียว

Jeff Smith รองประธานและผู้จัดการทั่วไปกลุ่มผลิตภัณฑ์ Deepfield ของ Nokia เน้นย้ำว่า รูปแบบของ Residential Proxy Botnets ได้ทำลายแนวคิดและสมมติฐานการป้องกัน DDoS แบบเดิมที่อุตสาหกรรมใช้กันมาตลอด 25 ปี จนความท้าทายสูงสุดขององค์กรและผู้ให้บริการในปัจจุบัน ไม่ใช่แค่การสกัดกั้นทราฟฟิกมุ่งร้าย แต่คือการจัดการฐานข้อมูล IP Threat ที่มีปริมาณมหาศาลและเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ควบคู่ไปกับการบังคับใช้นโยบายป้องกันแบบเรียลไทม์ในระดับ Network Scale อย่างต่อเนื่องและเป็นอัตโนมัติ ซึ่ง Genome Shield ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์นี้โดยเฉพาะ ผ่านการต่อยอดขีดความสามารถจากโซลูชัน Nokia Deepfield Defender โดยเปลี่ยนกลยุทธ์จากการบรรเทาผลกระทบแบบตั้งรับ สู่การบังคับใช้นโยบายความมั่นคงปลอดภัยเชิงรุก บนโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายที่มีอยู่เดิม ความสามารถหลักประกอบด้วย

  • ตัดวงจรการสั่งการระหว่างกลุ่มแฮกเกอร์และอุปกรณ์ที่ติดมัลแวร์ ป้องกันไม่ให้เครือข่ายถูกใช้เป็นฐานยิงการโจมตีตั้งแต่ต้นทาง
  • ประมวลผลข้อมูล Threat Intelligence จากหลากหลายแหล่ง เพื่อสร้างและบังคับใช้นโยบายป้องกันครอบคลุมทั่วทั้งเครือข่ายโดยอัตโนมัติ

ปัจจุบัน Nokia ได้เริ่มอัปเดตขีดความสามารถเบื้องต้นของ Genome Shield เข้าไปในระบบ Deepfield Defender แล้ว และเตรียมจะปล่อยฟีเจอร์เพิ่มเติมแบบเต็มรูปแบบในช่วงปลายปีนี้

ที่มา: https://www.sdxcentral.com/news/nokia-launches-automated-ddos-protection-tool-for-carrier-scale-security/

About Veerapon Tangsiripathanawong

Check Also

Somboon Advance Technology อัปเกรดจาก SAP ECC 6.0 สู่ SAP Cloud ERP Private ผ่าน RISE with SAP เตรียมต่อยอดเติบโตด้วย AI, Data และ IIoT โดย NTT DATA Business Solutions Thailand

สำหรับธุรกิจองค์กรหลายแห่งในไทย การอัปเกรดจาก SAP ECC 6.0 ที่กำลังจะหยุดสนับสนุนอย่างเป็ทางการในไม่ช้านี้ไปสู่โซลูชัน SAP S/4HANA on Cloud กำลังกลายเป็นวาระใหญ่ที่ต้องเร่งดำเนินการกันอย่างเข้มข้น ในบทความนี้ คุณองอาจ สินธทียากร ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไป …

AWS เปิดตัว AWS FinOps Agent ช่วยลูกค้าปรับลดค่าใช้จ่ายคลาวด์

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดตัวเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ใหม่ ซึ่งออกแบบมาเพื่อช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานระบบคลาวด์ลงได้