5 แนวทางในการเริ่มใช้งาน Software Defined Networking ที่ดีในองค์กร

NetworkWorld ได้เขียนบทความน่าสนใจถึงแนวทางในการนำเทคโนโลยี Software Defined Networking (SDN) ที่ดีแก่องค์กร เพื่อให้องค์กรต่างๆ ไม่ต้องลงทุนเสียเปล่ากันไป ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอสรุปเป็นภาษาไทยสั้นๆ ให้ได้อ่านกัน และถ้าหากใครสนใจก็อ่านบทความฉบับเต็มเสริมด้วยก็ดี ดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

1. ระบุ Use Case ที่ต้องการนำ SDN เข้ามาแก้ปัญหาให้ชัดเจน

ปัจจุบันนี้ SDN ยังคงเป็นเทคโนโลยีที่ใหม่และกว้างอยู่ ดังนั้นเทคโนโลยี SDN แต่ละตัวก็จะมีจุดเด่นจุดด้อยที่แตกต่างกันค่อนข้างชัดเจน และสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อแก้ไขปัญหาทางด้านระบบเครือข่ายได้แตกต่างกัน

ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้ SDN เพื่อแก้ไขทุกๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายขององค์กรจึงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสมในเวลานี้ ดังนั้นองค์กรต่างๆ จึงควรจทำการระบุ Use Case ที่ต้องการนำ SDN เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ชัดเจนที่สุดก่อน และเลือกเทคโนโลยีที่มีสโคปใกล้เคียงเข้ามาทำการทดสอบเพื่อค้นหาเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหานั้นๆ ที่สุดก่อนในเวลานี้

 

2. จัดทีมงานสำหรับการดูแล SDN ใหม่ ให้มีความสามารถครอบคลุมต่อการใช้งาน

เพราะ SDN เป็นเทคโนโลยีที่จะเข้ามาจัดการแทบทุกอย่างเกี่ยวกับระบบเครือข่าย การจัดตั้งทีมงานเพื่อดูแลระบบ SDN จึงต้องเป็นทีมงานที่มีความรู้ความสามารถค่อนข้างจะรอบด้านเกี่ยวกับระบบเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น Network Engineer, Security Engineer หรือแม้แต่ System Engineer หรือ Software Developer ก็ตาม

อย่างไรก็ดี ทางทีมงาน TechTalkThai ขอเสริมเล็กน้อยว่า การจัดตั้งทีมใหม่ที่มีความสามารถรอบด้านขึ้นมานี้ นอกจากจะช่วยให้องค์กรสามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ บนระบบเครือข่ายได้อย่างรวดเร็วและยืดหยุ่นแล้ว ในระยะยาวการจัดการกับ IT Infrastructure ขององค์กรเองที่จะต้องมีทั้ง Cloud, Container, VDI, Shadow IT และอื่นๆ อีกมากมาย ก็ต้องใช้ทีมงานที่มีความรู้รอบด้านแบบนี้ด้วยเช่นกัน

 

3. ทดสอบการใช้งาน SDN ในระบบเครือข่ายส่วนที่สามารถทดสอบและมีปัญหาได้บ้าง

การทดสอบ SDN ภายในองค์กรนั้นไม่จำเป็นที่องค์กรจะต้องทำการรื้อระบบเครือข่ายทั้งหมดทันที แต่อาจจะเริ่มต้นทดสอบกับระบบเครือข่ายส่วนเล็กๆ ที่ถ้าหากเกิดปัญหาขึ้นแล้ว จะไม่เกิดความเสียหายในวงกว้างก่อนก็ได้ เพื่อให้ทีมงานได้ทำการทดสอบฟังก์ชั่นหลักๆ ของระบบ SDN ที่ต้องการนำมาแก้ปัญหาของระบบเครือข่ายได้อย่างลงลึกนั่นเอง

 

4. ทบทวนการทดสอบการใช้งาน SDN ให้เหมาะสมกับความต้องการขององค์กร

หลังจากได้ทดสอบการใช้งาน SDN จนเกิดความเข้าใจแล้ว ทีมงานที่ทำการทดสอบควรจะกลับมาทบทวนความต้องการขององค์กร และแนวทางในการนำ SDN เข้ามาปรับแก้ไขปัญหาใหม่กันอีกรอบ เพื่อให้ภาพของนโยบายที่เคยวางไว้ตรงกับภาพของความเป็นจริงมากขึ้น และได้ทบทวนด้วยว่าการลงทุนครั้งนี้จะคุ้มค่าหรือไม่

ทีมงาน TechTalkThai ขอเสริมว่าประเด็นนี้ค่อนข้างสำคัญ เพราะ SDN นั้นกระทบกับหลายๆ ส่วนของระบบเครือข่ายภายในองค์กร และส่งผลให้การจัดสรรปันส่วนงบประมาณการลงทุนทางด้าน IT จะเป็นสิ่งที่สับสนมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง

 

5. ทดลองใช้ SDN ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ ก่อนเริ่ม Deploy ระบบเป็นวงกว้าง

หลังจากเริ่มติดตั้ง SDN บนระบบ Production แล้ว การขยับขยายควรจะเป็นไปแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบจะไม่มีปัญหา และหลายๆ ครั้งระบบเครือข่ายส่วนอื่นๆ ขององค์กรก็อาจยังไม่พร้อมต่อการใช้ SDN ก็เป็นได้

ทีมงาน TechTalkThai ขอเสริมว่าจริงๆ การนำกฎ 80:20 มาใช้ในกรณีนี้ก็ถือเป็นแนวทางที่ค่อนข้างดี คือเลือกใช้ SDN มาสร้างคุณค่าให้กับองค์กรด้วยการแก้ปัญหาเฉพาะจุด ดีกว่าจะฝืนทำ SDN ไปทั้งองค์กรทีเดียว และได้คุณค่าเพิ่มมาจากเดิมเพียงเล็กน้อย แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของแต่ละองค์กร และลักษณะการดำเนินธุรกิจของแต่ละองค์กรครับว่าแนวทางไหนจะเหมาะสมที่สุด

 

บทความฉบับเต็มลองอ่านได้ในที่มานะครับ จะมีขยายความของข้อต่างๆ อยู่บ้างเหมือนกัน

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3053925/software-defined-networking/5-steps-to-launching-software-defined-networking.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NSS Labs ออกผลทดสอบ SD-WAN Group Test ประจำปี 2019

NSS Labs บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัย ออกรายงานผลการทดสอบ Software–defined WAN (SD-WAN) Group Test ประจำปี 2019 พร้อม Network Value Map …

ISSP ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงาน “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” “เปลี่ยนข้อจำกัดโครงสร้างพื้นฐานแบบเดิมในองค์กรของคุณ ด้วยโซลูชั่นของเรา เพื่อปรับโครงสร้างพื้นฐานขององค์กรให้เป็น Cloud Datacenter ที่พร้อมรับมือกับงานไอทีขององค์กร

ISSP ขอเรียนเชิญร่วมงานสัมมนา “Transforming Your Legacy Infrastructure to be CLOUD!” ในวันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2562 ณ โรงแรม ห้อง Ballroom B โรงแรม The Westin Grande Sukhumvit รายละเอียดงานตาม Agenda ดังนี้