Black Hat Asia 2023

5 เหตุผล ที่องค์กรควรมองหา 5G SD-WAN ได้แล้ว

SD-WAN คือโซลูชันที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ซึ่งองค์กรส่วนใหญ่ต่างรับรู้ประโยชน์ได้ว่า SD-WAN นำเสนอเรื่องการรับประกันประสิทธิภาพของการใช้งานทราฟฟิคขององค์กร ให้เป็นไปในเส้นทางที่ดีที่สุด ปลอดภัย มั่นใจได้ นอกจากนี้ยังเริ่มต้นได้ง่ายช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดการอีกด้วย

5G คือเทคโนโลยีที่คนทั่วโลกตั้งความหวังว่าจะเป็นประตูสู่นวัตกรรมใหม่เช่น IoT, Robot, AR/VR, Automotive และอื่นๆ ซึ่งเริ่มมีการใช้งานจริงแล้วในหลายประเทศ สำหรับในประเทศไทยเองผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตและเครือข่ายโทรศัพท์อันดับหนึ่งอย่าง AIS ก็ได้ประกาศนำ 5G สู่มือคนไทยมาได้สักพักใหญ่ อีกทั้งยังสร้าง Ecosystem ที่ช่วยผลักดัน 5G สู่การใช้งานจริงผ่านพันธมิตรต่างๆ

อย่างไรก็ดีอีกมุมหนึ่งที่อาจจะยังไม่ได้รับรู้ในวงกว้างว่า 5G จะถูกนำไปใช้ในองค์กรได้อย่างไร ในบทความนี้เองเราจะขอพาทุกท่านไปเรียนรู้ทางเลือกหนึ่งที่ 5G สามารถผสานพลังกับโซลูชัน SD-WAN ที่องค์กรมีอยู่แล้วได้อย่างลงตัว ด้วย 5 เหตุผลว่าทำไมองค์กรถึงควรจะมองหาโซลูชันนี้ได้แล้ว

1.) การเชื่อมต่อข้อมูลที่ทนทานมากกว่า ด้วยทางเลือกที่มากขึ้น

อย่างที่ทราบกันดีว่าโซลูชัน SD-WAN นั้นจะอาศัยฮาร์ดแวร์ตัวหนึ่งที่สามารถรองรับการเชื่อมต่อในรูปแบบต่างๆ ด้วยเหตุที่เองการประกอบภาพของ 5G SD-WAN ก็คือการที่ 5G จะสามารถเป็นทางเลือกหนึ่งให้แก่องค์กรร่วมกับ MPLS, Corporate Internet, fttx, Private Link หรือการเชื่อมต่อ WAN อื่นใดที่ท่านใช้งานอยู่ โดยท่านสามารถใช้ 5G เป็นเส้นทางเพื่อทำ Load Balance หรือสามารถใช้เป็น Backup ขององค์กรได้ทั้งในรูปแบบของอินเตอร์เน็ตและ Private Network

5G นั้นได้นำมาซึ่งทางเลือกที่มีประสิทธิภาพสูง ทั้งความเร็วในการส่งข้อมูลที่สูงกว่า 4G ถึง 10 เท่า รวมถึง Latency ที่ตอบโจทย์กับแอปพลิเคชันสำคัญ โดยท่านอาจใช้ความสามารถของ SD-WAN กำกับให้แอปพลิเคชันสำคัญมาทำงานบน 5G นอกจากนี้ 5G ยังนำมาซึ่งทางเลือกในรูปแบบไร้สายที่เพิ่มความคงทนนอกเหนือจากการพึ่งพาสายที่อาจเจอกับปัญหาสายขาดในรูปแบบต่างๆ

2.) ประสิทธิภาพก้าวกระโดดสองต่อ

ประโยชน์ข้อแรกของ 5G SD-WAN นั้นเริ่มต้นจากความสามารถของซอฟต์แวร์ SD-WAN ในความชาญฉลาดของการเลือกเส้นทาง ตรงนี้เองเป็นที่รับรู้กันดีอยู่แล้ว แต่ประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับเพิ่มเป็นข้อที่สองก็คือความทรงประสิทธิภาพที่ได้จาก 5G

5G ถูกออกแบบมาให้สามารถรองรับความเร็วสูงเช่น แอปพลิเคชันต่างๆ (Enhanced Mobile Broadband) รองรับจำนวนอุปกรณ์ได้มากขึ้นด้วยคุณสมบัติ Massive Machine Type Communications หรือ ประมาณ 1 ล้านอุปกรณ์ต่อ 1 ตารางกิโลเมตร และลด latency ของการรับส่งข้อมูลในระดับต่ำกว่า 1 MS (Ultra-reliable low-latency communication)

อย่างไรก็ดี 5G ยังมีเทคนิคการทำ Network Slicing ทำให้สามารถมีสัญญาณที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการใช้งานรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปในพื้นที่เดียวกันได้ คล้ายกับการทำ QoS ไม่เพียงเท่านั้นย่านความถี่ยังมีถึง 3 ระดับคือ Low Band, Mid Band และ High Band ที่สามารถตอบโจทย์ของพื้นที่และจำนวนได้แตกต่างกัน

กล่าวคือ 5G SD-WAN ได้ผสมผสานคุณภาพการส่งที่ดียิ่งตั้งแต่ระดับ Physical layer ไปจนถึง Application Layer เข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว ทำให้องค์กรได้รับประโยชน์อย่างก้าวกระโดดนั่นเอง

3.) Double Layer Security

โดยปกติความแข็งแกร่งของ SD-WAN ที่มอบให้แก่องค์กรก็ถูกออกแบบมาดีไม่น้อยผ่าน VPN เพราะมองเรื่องการที่ทราฟฟิคต้องวิ่งผ่านอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว แต่ก็ยังเสริมเรื่อง Next-Gen Firewall , Advanced Threat Prevention, IDS/IPS, Cloud Security และอื่นๆ ให้อีกมากมาย แต่ในส่วนระดับ Physical อย่าง 5G ยังจะให้องค์กรมากกว่านั้น เพราะการเชื่อมต่อมีการเข้ารหัสที่ซับซ้อนปรับปรุงดีขึ้นกว่า 3G หรือ 4G ดังนั้นการดักฟังข้อมูลเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยาก และอย่างที่กล่าวไป SD-WAN ยังมีการป้องกันของตัวเองอีกชั้นหนึ่ง

4.) เริ่มได้ไว ไปได้เร็ว ต้นทุนน้อยกว่า

เดิมทีการเริ่มต้นกับ SD-WAN ทำได้เร็วมากอยู่แล้ว ซึ่ง Vendor ผู้ให้บริการโซลูชันนี้จะมาพร้อมกับคอนเซปต์ Zero Touch Provision โดยเพียงแค่เสียบอุปกรณ์ให้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตให้สามารถรับ Policy ได้จาก Cloud เนื่องจาก SD-WAN ถูกออกแบบมาให้ลดความจำเป็นของไอทีทักษะสูง เน้นความง่าย ทำงานได้แม้สาขาจะอยู่ในที่ห่างไกล นอกจากนี้การที่ SD-WAN มีตัวเลือกการเชื่อมต่อได้หลากหลายยังทำให้องค์กรสามารถเลือกโปรโมชันอินเทอร์เน็ตที่ถูกลง เช่น Broadband สำหรับการส่งข้อมูลไม่ได้สำคัญนัก

คุณสมบัติไร้สายของ 5G นั้นได้ส่งให้เกิดประโยชน์สำคัญอีกสองข้อก็คือ 1) อาคารปกติมักมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเป็นค่าเข้าอาคารหรืออย่างน้อยที่สุดก็คือค่าเดินสาย พร้อมทั้งยังต้องขออนุญาตมากมาย 2) ในกรณีการใช้งานที่ต้องมีการเปลี่ยนสถานที่หรือมีการเพิ่ม-ลดผู้ใช้งานเป็นประจำ เช่น งานอีเวนต์ต่างๆ จำเป็นต้องมีการเดินสายใหม่ทุกครั้ง ในขณะที่สัญญาณไร้สายสามารถทำได้ทันที ไม่มีอุปสรรคเรื่องพื้นที่ ด้วยเหตุนี้เอง 5G SD-WAN จึงเริ่มต้นได้ไว ง่ายและช่วยลดต้นทุนให้แก่องค์กร

5.) AIS Business บริการครบ จบทุกความต้องการ

AIS ได้นำเสนอเรื่องความพร้อมใช้งานของ 5G มาโดยตลอดทั้งในส่วนของ Consumer และ Enterprise หรือในพื้นที่อุตสาหกรรมกับ Private 5G ผ่านพันธมิตรสำคัญ เช่นเดียวกับ 5G SD-WAN ทาง AIS Business นั้นมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งในการตอบโจทย์ภาคธุรกิจไม่ว่าท่านจะมีการใช้งาน SD-WAN อยู่แล้วหรือต้องการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมดขอเพียงแค่ติดต่อทีมงาน AIS Business เข้ามาเท่านั้น โซลูชัน 5G SD-WAN ก็พร้อมนำส่งสู่องค์กรของท่านทันที

อ่านข้อมูล เกี่ยวกับ AIS SD-WAN ได้ที่ https://www.techtalkthai.com/sd-wan-by-ais-business/

สนใจสามารถตรวจสอบข้อมูลและสมัครใช้บริการต่างๆ กับทาง AIS Business ได้ทันที

สำหรับธุรกิจองค์กรที่สนใจสมัครใช้บริการ หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ AIS Business ที่ดูแลองค์กรของท่าน

AIS Business พาร์ทเนอร์ที่ช่วยตอบโจทย์ทุกเรื่อง ดิจิทัล เทคโนโลยี ที่คุณมั่นใจ

“Your Trusted Smart Digital Partner”

ปรึกษาและวางแผนพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อรองรับการทำงานและต่อยอดธุรกิจได้ที่

Email : business@ais.co.th

Web : https://business.ais.co.th/5g/

AIS CORPORATE CALL CENTER 1149


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …

Microsoft เปิดตัว Copilot AI สำหรับ Microsoft 365

Microsoft ได้ประกาศเปิดตัวผู้ช่วย Copilot AI ใหม่สำหรับ Microsoft 365 Apps รองรับการสร้าง Document, Presentation และ Spreadsheet รวมถึงการตอบอีเมล์