5 โปรเจ็คน่าสนใจด้าน Machine Learning บน GitHub เดือนพฤษจิกายน 2018

ทางด้าน Analyticsvidhya ได้นำเสนอถึง 5 โปรเจ็คด้าน Machine Learning ของเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาซึ่งเราเห็นว่าน่าสนใจจึงขอสรุปมาให้อ่านกันสั้นๆ ครับ

1.Open AI’s Deep Reinforcement Learning Resource

เป็นโปรเจ็คที่ช่วยเตรียมข้อมูลสำหรับผู้สนใจศึกษาด้าน Reinforcement Learning โดยภายในโปรเจ็คนั้นประกอบด้วย การอธิบายเกี่ยวกับทฤษฎีพื้นฐาน อัลกอริทึมชนิดต่างๆ วิธีการเติบโตต่อในงานวิจัยด้านนี้ เอกสารที่เกี่ยวข้องแบ่งตามหัวเรื่อง ตัวอย่างโค้ดและโจทย์ให้ปฏิบัติตาม ผู้สนใจสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่

2.NVDIA’s WaveGlow

สำหรับผู้สนใจด้าน Audio หรือ Speech Processing นั้นโปรเจ็คนี้จะช่วยสร้าง Speech คุณภาพสูงจาก mel-spectrogram ออกมา โดยภายในโปรเจ็คจะมีตัวอย่างโมเดลที่เทรนแล้วตั้งต้นให้ ผู้สนใจสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ (งานวิจัยและฟังตัวอย่างเสียง)

3.BERT as a Service

BERT ย่อมาจาก Bidirectional Encoder Representations from Transformer หรือคือวิธีการเทรน Language Representation นั่นเอง ซึ่งในโปรเจ็คนี้คือการใช้ BERT ไปทำการ Encoder ประโยคเหมือนเป็นบริการหนึ่งผ่านทาง ZeroMQ ทำให้ผู้ใช้สามารถจับคู่ประโยคกับ Representation ที่มีขนาดจำกัดด้วยโค้ดเพียง 2 บรรทัด ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่นี่

4.Python Implementation of Google’s Quick Draw Game

Quick Draw เป็นเกมจาก Google ที่เนื้อหาคือให้ Neural Network ไปทายว่าคุณกำลังวาดรูปอะไร ซึ่งนักพัฒนาได้ข้อมูลเข้ามาจำนวนมากและแชร์ให้กับผู้สนใจไว้ที่นี่ โดยโค้ด Python ในโปรเจ็คนี้จะทำให้เข้าใจว่าเกมถูกสร้างอย่างไร สามารถเข้าชมโปรเจ็คได้ที่นี่

5.Visualizing and Understanding GANs

โปรเจ็คที่จะช่วยอธิบายเรื่อง GAN Dissection หรือวิธีการแสดงภาพจำลองและทำความเข้าใจ Neuron ของ GANs ซึ่งถูกคิดค้นโดยนักวิจัยจาก MIT (งาานวิจัย) ผู้สนใจสามารถเข้าไปดูด้วยตัวเองได้ที่นี่

ที่มาและเครดิตรูปภาพ : https://www.analyticsvidhya.com/blog/2018/12/best-machine-learning-github-repositories-reddit-threads-november-2018/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

VMware PKS 1.3 ออกแล้ว รองรับ Microsoft Azure ได้, ทำงานกับ Kubernetes ได้ดีขึ้น

VMware Pivotal Container Service หรือ VMware PKS รุ่น 1.3 ได้ประกาศเปิดตัวออกมาแล้ว โดยรองรับการทำงานร่วมกับ Microsoft Azure ได้, เสริมความสามารถใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกับ Kubernetes และยังมีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีกด้วย

Juniper เซ็นต์สัญญาจ้าง IBM ดูแลระบบ Cloud ของตนเอง ดีลมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

IBM Services และ Juniper Networks ได้เซ็นต์สัญญามูลค่า 325 ล้านเหรียญหรือราวๆ 10,400 ล้านบาท เพื่อให้ IBM ช่วยดูแลระบบ Hybrid Cloud ของ Juniper Networks ในการเปลี่ยนธุรกิจของ Juniper Networks ไปสู่การเป็น Cloud-First อย่างเต็มตัว