ถึงเวลาคิดนอกกรอบ Router แบบเดิมแล้ว

บทบรรณาธิการ: ดีเร็ค กรานาธ รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของซิลเวอร์ พีค

ในที่สุดผมก็ส่งกล่องขนาดใหญ่ 4 ใบที่มีซีดีเกือบ 1,000 แผ่นให้กับห้องสมุดในท้องถิ่นเสร็จเรียบร้อย และซีดีบางแผ่นมีอายุถึง 33 ปี สมัยนั้นผมใช้วิธีนี้จัดระเบียบเทปคาสเซ็ทและแผ่นไวนิลของผม ยกเว้นอัลบั้มที่ผมชอบ 2-3 อัลบั้ม เช่น อัลบั้ม Dark Side of the Moon ที่เปิดตัวครั้งแรก

เพลงได้เปลี่ยนจากการบันทึกลงแผ่นไวนิลขนาด 12 นิ้วไปเป็นเทปคาสเซ็ทที่มีขนาดกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นแผ่นซีดีขนาดเล็กยิ่งกว่า และในตอนนี้คือบริการสตรีมที่เชื่อมต่อผู้ฟังกับเพลงได้ทุกที่ทุกเวลา

เช่นเดียวกับเทคโนโลยีเพลงที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดหลายปีที่ผ่านมาเพื่อให้ผู้ฟังมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการฟังเพลง รูปแบบการใช้งานแอปพลิเคชันก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน หน้าที่ของ Wide Area Network (WAN) คือการเชื่อมต่อผู้ใช้กับแอปพลิเคชันเสมอมา เทคโนโลยี WAN ที่ใช้เราเตอร์สำหรับสำนักงานสาขาแบบเดิมไม่ใช่วิธีการที่ทันสมัยในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้อีกต่อไปแล้ว

ทั้งหมดนี้อยู่บนระบบคลาวด์

การฟังแผ่นเสียงเคยเป็นงานอดิเรกที่คุณ “ทำ” ในช่วงบ่ายๆ ของวันพักผ่อนหรือในช่วงหัวค่ำกับเครื่องดื่มค็อกเทลแก้วโปรด ต่อมาเราก็อยากจะนำเพลงที่เราชอบไปกับเราในทุกที่ ซึ่งเทปคาสเซ็ทและ Walkman ทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ หลังจากนั้น เราก็อยากจะนำเพลงไปกับเรามากขึ้น และเครื่องเล่น MP3 ก็ช่วยให้เราดึงข้อมูลเพลงและโหลดเพลงจากซีดีทั้งหมดลงในอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกว่าสำรับไพ่ได้

Napster และการสตรีมเพลงทำให้สิ่งเหล่านี้ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา เราสามารถเข้าถึงเพลงเกือบทุกเพลงได้แทบทุกที่ทุกเวลา ในตอนนี้เราสามารถเก็บเพลงต่างๆ ไว้ในระบบคลาวด์โดยไม่จำเป็นต้องเก็บแผ่นซีดีเพลงไว้บนชั้นวางหนังสืออีกต่อไป

สิ่งนี้เกิดขึ้นกับแอปพลิเคชันเช่นกัน แต่เดิมนั้น องค์กรจะโฮสต์แอปพลิเคชันทั้งหมดไว้ในศูนย์ข้อมูลของตนเอง ผู้ใช้จะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันจากสำนักงานสาขาผ่าน WAN แบบส่วนตัวที่สร้างขึ้นบนเฟรมรีเลย์ X.25 และต่อมาก็เป็น Multiprotocol Label Switching (MPLS)

อาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีบริการสตรีมเพลงเกิดขึ้น คลาวด์คอมพิวติ้งและซอฟต์แวร์ในรูปแบบบริการ (SaaS) ที่เพิ่งเริ่มต้น เช่น Salesforce.com ก็เกิดขึ้นมาเช่นกัน ปัจจุบันผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับ SaaS และ IaaS ได้จากทุกที่ทุกเวลา

แต่รูปแบบ WAN ในยุค 80 ที่เน้นเราเตอร์เป็นหลักไม่รองรับระบบคลาวด์ รูปแบบดังกล่าวต้องมีการส่งต่อทราฟฟิก SaaS และ IaaS ไปยังศูนย์ข้อมูลก่อนที่จะส่งไปยังระบบคลาวด์ ซึ่งจะเพิ่มเวลาตอบสนอง (ล่าช้า) ที่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อประสิทธิภาพการทำงาน แล้วทำไมไม่เพียงแค่เชื่อมต่อโดยตรงอย่างปลอดภัยผ่านทางอินเทอร์เน็ตไปยังแอปพลิเคชันที่คุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพล่ะ

แอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วย Software-defined WAN (SD-WAN) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อผู้ใช้กับแอปพลิเคชันได้โดยตรงและปลอดภัยด้วยวิธีการที่ตรงไปตรงมาที่สุดเพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่เหนือกว่าให้กับผู้ใช้ ผมจึงไม่ต้องกลับไปบ้านเพื่อดึงข้อมูลเพลงใหม่ที่อยากฟังทันทีลงในเครื่องเล่น MP3 เพราะผมสามารถเข้าถึงได้ทันทีจากระบบคลาวด์

ทำให้เป็นเรื่องง่าย

เมื่อก่อนหากผมอยากฟังเพลงไหน ผมก็ต้องจำชื่อศิลปินและชื่ออัลบั้ม แล้วไปค้นที่ชั้นวางซีดี จากนั้นก็เอาแผ่นซีดีออกมา ทำการโหลด แล้วเลือกเพลงที่ต้องการ การจัดการและการฟังเพลงในสมัยก่อนนั้นเป็นเรื่องยากกว่าในปัจจุบันมาก ตอนนี้ผมแค่พิมพ์ชื่อเพลงลงในหน้าต่างค้นหา หรือแค่ถาม Siri/Alexa/Cortana เพลงก็จะเริ่มเล่นได้แล้ว

การควบคุมดูแลแบบรวมศูนย์ที่มีประสิทธิภาพจะใช้วิธีคล้ายๆ กันเพื่อทำให้การจัดการ WAN ง่ายยิ่งขึ้น ผมไม่จำเป็นต้องเสียเวลามากมายไปกับการเขียนโปรแกรมนโยบายคุณภาพของการบริการ (QoS) และนโยบายความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันแบบอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์โดยใช้อินเทอร์เฟซบรรทัดคำสั่ง (CLI) ที่ยุ่งยาก

ด้วยการคลิกเมาส์เพียงไม่กี่ครั้งผ่านอินเทอร์เฟซของผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI) ที่ใช้งานง่าย ผมก็สามารถกำหนดวิธีจัดการแอปพลิเคชันได้ตามต้องการตามจุดประสงค์ทางธุรกิจ คุณสามารถกำหนดค่านโยบายแอปพลิเคชันเพียงครั้งเดียวแล้วนำไปใช้กับสำนักงานสาขาทั้ง 50 หรือ 5,000 แห่งได้ภายในคลิกเดียว ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

SD-WAN ให้คุณเชื่อมต่อผู้ใช้กับแอปพลิเคชันผ่านเส้นทางที่ดีที่สุดโดยอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องกำหนดค่าซับเน็ตและเข้าถึงรายการควบคุมด้วยตนเอง ซึ่งเหมือนกับการเลือกแนวเพลงในบริการสตรีมที่จะเล่นเฉพาะเพลงที่ผมชอบฟัง

ผมคิดว่าคงต้องบอกลาคอลเล็กชันซีดีของผมแล้วหันไปใช้วิธีที่ง่ายขึ้น มีความยืดหยุ่น และเพลิดเพลินยิ่งขึ้นในการฟังเพลง รวมทั้งคงถึงเวลาเลิกใช้เราเตอร์สำหรับสำนักงานสาขาแบบเดิมแล้ว ตอนนี้ได้เวลาคิดนอกกรอบเราเตอร์แบบเดิมด้วยการใช้แอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วยโซลูชัน SD-WAN เพื่อมอบประสบการณ์แรกบนระบบคลาวด์ที่ดียิ่งกว่า

เกี่ยวกับผู้เขียน

ดีเร็ค กรานาธ รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของซิลเวอร์ พีค ดูแลด้านการตลาดผลิตภัณฑ์และทีมวิศวกรด้านเทคนิคการตลาดที่รับผิดชอบในการกำหนดตำแหน่งผลิตภัณฑ์และการส่งข้อความสำหรับผู้ให้บริการและองค์กรที่นำเสนอบริการ SD-WAN สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ https://www.silver-peak.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …