Black Hat Asia 2023

ถึงเวลาคิดนอกกรอบ Router แบบเดิมแล้ว

บทบรรณาธิการ: ดีเร็ค กรานาธ รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของซิลเวอร์ พีค

ในที่สุดผมก็ส่งกล่องขนาดใหญ่ 4 ใบที่มีซีดีเกือบ 1,000 แผ่นให้กับห้องสมุดในท้องถิ่นเสร็จเรียบร้อย และซีดีบางแผ่นมีอายุถึง 33 ปี สมัยนั้นผมใช้วิธีนี้จัดระเบียบเทปคาสเซ็ทและแผ่นไวนิลของผม ยกเว้นอัลบั้มที่ผมชอบ 2-3 อัลบั้ม เช่น อัลบั้ม Dark Side of the Moon ที่เปิดตัวครั้งแรก

เพลงได้เปลี่ยนจากการบันทึกลงแผ่นไวนิลขนาด 12 นิ้วไปเป็นเทปคาสเซ็ทที่มีขนาดกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น และกลายเป็นแผ่นซีดีขนาดเล็กยิ่งกว่า และในตอนนี้คือบริการสตรีมที่เชื่อมต่อผู้ฟังกับเพลงได้ทุกที่ทุกเวลา

เช่นเดียวกับเทคโนโลยีเพลงที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดหลายปีที่ผ่านมาเพื่อให้ผู้ฟังมีความยืดหยุ่นมากขึ้นในการฟังเพลง รูปแบบการใช้งานแอปพลิเคชันก็เปลี่ยนแปลงไปเช่นกัน หน้าที่ของ Wide Area Network (WAN) คือการเชื่อมต่อผู้ใช้กับแอปพลิเคชันเสมอมา เทคโนโลยี WAN ที่ใช้เราเตอร์สำหรับสำนักงานสาขาแบบเดิมไม่ใช่วิธีการที่ทันสมัยในการเชื่อมต่อกับผู้ใช้อีกต่อไปแล้ว

ทั้งหมดนี้อยู่บนระบบคลาวด์

การฟังแผ่นเสียงเคยเป็นงานอดิเรกที่คุณ “ทำ” ในช่วงบ่ายๆ ของวันพักผ่อนหรือในช่วงหัวค่ำกับเครื่องดื่มค็อกเทลแก้วโปรด ต่อมาเราก็อยากจะนำเพลงที่เราชอบไปกับเราในทุกที่ ซึ่งเทปคาสเซ็ทและ Walkman ทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ หลังจากนั้น เราก็อยากจะนำเพลงไปกับเรามากขึ้น และเครื่องเล่น MP3 ก็ช่วยให้เราดึงข้อมูลเพลงและโหลดเพลงจากซีดีทั้งหมดลงในอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กกว่าสำรับไพ่ได้

Napster และการสตรีมเพลงทำให้สิ่งเหล่านี้ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็วในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา เราสามารถเข้าถึงเพลงเกือบทุกเพลงได้แทบทุกที่ทุกเวลา ในตอนนี้เราสามารถเก็บเพลงต่างๆ ไว้ในระบบคลาวด์โดยไม่จำเป็นต้องเก็บแผ่นซีดีเพลงไว้บนชั้นวางหนังสืออีกต่อไป

สิ่งนี้เกิดขึ้นกับแอปพลิเคชันเช่นกัน แต่เดิมนั้น องค์กรจะโฮสต์แอปพลิเคชันทั้งหมดไว้ในศูนย์ข้อมูลของตนเอง ผู้ใช้จะเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันจากสำนักงานสาขาผ่าน WAN แบบส่วนตัวที่สร้างขึ้นบนเฟรมรีเลย์ X.25 และต่อมาก็เป็น Multiprotocol Label Switching (MPLS)

อาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ในช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีบริการสตรีมเพลงเกิดขึ้น คลาวด์คอมพิวติ้งและซอฟต์แวร์ในรูปแบบบริการ (SaaS) ที่เพิ่งเริ่มต้น เช่น Salesforce.com ก็เกิดขึ้นมาเช่นกัน ปัจจุบันผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับ SaaS และ IaaS ได้จากทุกที่ทุกเวลา

แต่รูปแบบ WAN ในยุค 80 ที่เน้นเราเตอร์เป็นหลักไม่รองรับระบบคลาวด์ รูปแบบดังกล่าวต้องมีการส่งต่อทราฟฟิก SaaS และ IaaS ไปยังศูนย์ข้อมูลก่อนที่จะส่งไปยังระบบคลาวด์ ซึ่งจะเพิ่มเวลาตอบสนอง (ล่าช้า) ที่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อประสิทธิภาพการทำงาน แล้วทำไมไม่เพียงแค่เชื่อมต่อโดยตรงอย่างปลอดภัยผ่านทางอินเทอร์เน็ตไปยังแอปพลิเคชันที่คุณต้องการเพิ่มประสิทธิภาพล่ะ

แอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วย Software-defined WAN (SD-WAN) ช่วยให้สามารถเชื่อมต่อผู้ใช้กับแอปพลิเคชันได้โดยตรงและปลอดภัยด้วยวิธีการที่ตรงไปตรงมาที่สุดเพื่อมอบประสบการณ์ใช้งานที่เหนือกว่าให้กับผู้ใช้ ผมจึงไม่ต้องกลับไปบ้านเพื่อดึงข้อมูลเพลงใหม่ที่อยากฟังทันทีลงในเครื่องเล่น MP3 เพราะผมสามารถเข้าถึงได้ทันทีจากระบบคลาวด์

ทำให้เป็นเรื่องง่าย

เมื่อก่อนหากผมอยากฟังเพลงไหน ผมก็ต้องจำชื่อศิลปินและชื่ออัลบั้ม แล้วไปค้นที่ชั้นวางซีดี จากนั้นก็เอาแผ่นซีดีออกมา ทำการโหลด แล้วเลือกเพลงที่ต้องการ การจัดการและการฟังเพลงในสมัยก่อนนั้นเป็นเรื่องยากกว่าในปัจจุบันมาก ตอนนี้ผมแค่พิมพ์ชื่อเพลงลงในหน้าต่างค้นหา หรือแค่ถาม Siri/Alexa/Cortana เพลงก็จะเริ่มเล่นได้แล้ว

การควบคุมดูแลแบบรวมศูนย์ที่มีประสิทธิภาพจะใช้วิธีคล้ายๆ กันเพื่อทำให้การจัดการ WAN ง่ายยิ่งขึ้น ผมไม่จำเป็นต้องเสียเวลามากมายไปกับการเขียนโปรแกรมนโยบายคุณภาพของการบริการ (QoS) และนโยบายความปลอดภัยสำหรับแอปพลิเคชันแบบอุปกรณ์ต่ออุปกรณ์โดยใช้อินเทอร์เฟซบรรทัดคำสั่ง (CLI) ที่ยุ่งยาก

ด้วยการคลิกเมาส์เพียงไม่กี่ครั้งผ่านอินเทอร์เฟซของผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI) ที่ใช้งานง่าย ผมก็สามารถกำหนดวิธีจัดการแอปพลิเคชันได้ตามต้องการตามจุดประสงค์ทางธุรกิจ คุณสามารถกำหนดค่านโยบายแอปพลิเคชันเพียงครั้งเดียวแล้วนำไปใช้กับสำนักงานสาขาทั้ง 50 หรือ 5,000 แห่งได้ภายในคลิกเดียว ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาและลดข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้น

SD-WAN ให้คุณเชื่อมต่อผู้ใช้กับแอปพลิเคชันผ่านเส้นทางที่ดีที่สุดโดยอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องกำหนดค่าซับเน็ตและเข้าถึงรายการควบคุมด้วยตนเอง ซึ่งเหมือนกับการเลือกแนวเพลงในบริการสตรีมที่จะเล่นเฉพาะเพลงที่ผมชอบฟัง

ผมคิดว่าคงต้องบอกลาคอลเล็กชันซีดีของผมแล้วหันไปใช้วิธีที่ง่ายขึ้น มีความยืดหยุ่น และเพลิดเพลินยิ่งขึ้นในการฟังเพลง รวมทั้งคงถึงเวลาเลิกใช้เราเตอร์สำหรับสำนักงานสาขาแบบเดิมแล้ว ตอนนี้ได้เวลาคิดนอกกรอบเราเตอร์แบบเดิมด้วยการใช้แอปพลิเคชันที่ขับเคลื่อนด้วยโซลูชัน SD-WAN เพื่อมอบประสบการณ์แรกบนระบบคลาวด์ที่ดียิ่งกว่า

เกี่ยวกับผู้เขียน

ดีเร็ค กรานาธ รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ของซิลเวอร์ พีค ดูแลด้านการตลาดผลิตภัณฑ์และทีมวิศวกรด้านเทคนิคการตลาดที่รับผิดชอบในการกำหนดตำแหน่งผลิตภัณฑ์และการส่งข้อความสำหรับผู้ให้บริการและองค์กรที่นำเสนอบริการ SD-WAN สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม โปรดไปที่ https://www.silver-peak.com/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร

Arista เปิดตัว WAN Routing System โซลูชัน WAN สำหรับองค์กร ตอบโจทย์การเชื่อมต่อระหว่าง Campus, Data Center และ Edge Networks

ระบบการจัดการบน EnGenius Fit…เลือกแบบไหนดี [Guest Post]

EnGenius Fit โซลูชันที่มาพร้อมระบบการจัดการอุปกรณ์แบบใหม่