เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

3 งานวิจัยเด่นด้านเครือข่ายไร้สายจากรั้วมหาวิทยาลัย

บทความนี้ Network World เว็บไซต์ข่าว IT ชื่อดัง ได้รวบรวมงานวิจัยด้านระบบเครือข่ายไร้สายที่น่าสนใจจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่คาดว่าจะกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะเปิดโลกวงการ IT ให้กว้างขึ้น ประกอบด้วย RFID Tag ขนาดจิ๋ว มารยาทการใช้อุปกรณ์ Wi-Fi และการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

1. RFID Tags ขนาดจิ๋ว

ทีมนักวิจัยจาก North Carolina State University ค้นพบวิธีในการผลิต RFID Tags ที่นอกจากจะมีขนาดเล็กลง 25% แล้ว ยังมีราคาถูกกว่า RFID Tags ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย หัวใจสำคัญของงานวิจัยนี้คือ RFID Tags ดังกล่าวไม่จำเป็นต้องแปลงคลื่นสัญญาณ AC จากตัวอ่านให้กลายเป็น DC เพื่อตอบกลับไปยัง Transmitter

ข้อจำกัดของงานวิจัยนี้คือ ตัวต้นแบบของ RFID Tags นี้ส่งสัญญาณได้สั้นกว่า RFID Tags ปกติ แต่ทางทีมนักวิจัยกำลังพัฒนาและปรับแต่งเพื่อให้สามารถส่งสัญญาณได้ใกล้เคียงกับที่ใช้ในปัจจุบัน งานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนโดย National Science Foundation และ NC State Chancellor’s Innovation Fund

2. มารยาทการใช้อุปกรณ์ Wi-Fi

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนได้ศึกษาค้นคว้าว่าผู้คนจากทั่วโลกจะมีพฤติกรรมการใช้มือถือบนโต๊ะอาหารอย่างไร และพวกเขาเหล่านั้นรู้สึกเช่นไรเมื่อต้องนั่งรับประทานอาหารร่วมกับคนอื่นที่เล่นมือถือ

นักวิจัยเก็บตัวอย่างคนทั้งหมด 1,163 คน อายุระหว่าง 8 ถึง 88 ปี จากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ พบว่า ทัศนคติที่มีต่อพฤติกรรมการใช้มือถือบนโต๊ะอาหารนั้นขึ้นอยู่กับว่าคนเหล่านั้นกำลังทำอะไร และใครที่กำลังนั่งอยู่ด้วยกัน

จากการสำรวจพบว่า การส่งข้อความและรับสายโทรศัพท์เป็นระยะเวลาสั้นๆ นั้น ทำให้รู้สึกอึดอัดน้อยกว่าการส่งรูปถ่ายหรือเล่น Facebook เนื่องจากคนเหล่านั้นจะรู้สึกเหมือนถูกทิ้ง ไม่มีส่วนร่วมกับอีกฝ่าย นอกจากนี้ หลายคนยังเห็นว่า การที่ผู้ใหญ่เล่นมือถือบนโต๊ะอาหารนั้น ยอมรับได้มากกว่าเด็กเล่น เพราะคิดว่าเด็กมักใช้เวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์กับเพื่อนฝูง

หนึ่งในสาเหตุที่การใช้มือถือนั้นไม่เหมาะสมมากกว่าการทำสิ่งอื่น เช่น อ่านหนังสือพิมพ์หรือดูทีวี เนื่องจากมันเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าคนๆ นั้นทำอะไรบนโทรศัพท์มือถือ นักวิจัยหลายรายเสนอว่า iPhone และ Android ควรเพิ่มฟีเจอร์ในการหยุดยั้งข้อความไม่ให้โพสต์หรือทวีตออกไปจนกว่าจะรับประทานอาหารเสร็จ

3. การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

นักวิจัยจาก Universitat Autònoma de Barcelona ทำการวิจัยพัฒนาวัสดุสังเคราะห์ชนิดพิเศษซึ่งช่วยให้สามารถชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายขณะอยู่ในกระเป๋าได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยิบออกมาวางบนแท่นชาร์จแต่อย่างใด

“การหุ้มแผงวงจรทั้ง 2 แผงเข้าด้วยกันด้วยวัสดุสังเคราะห์ชนิดพิเศษ 35 ชั้น จะได้ผลเช่นเดียวกับการนำแผงวงจร 2 แผงมาใกล้กัน เปรียบเสมือนว่าช่องว่างระหว่างพวกมันหายไป” — Jordi Prat หัวหน้าทีมวิจัยระบุ เทคนิคนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งกระแสไฟฟ้าระหว่างวงจรทั้ง 2 แผง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของเทคนิคการเหนี่ยวนำไฟฟ้าเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3068557/wi-fi/3-interesting-wireless-networking-research-projects.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รายงานจาก GitHub ชี้ช่องโหว่บนโอเพ่นซอร์สมีอายุเฉลี่ยถึง 4 ปีก่อนถูกเปิดเผย

GitHub ได้ออกรายงานประจำปีหรือ Octoverse ซึ่งเป็นการสรุปผลงานของโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สในรอบปี ในมุมของ Security พบว่าโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สมีช่องโหว่ที่ไม่ถูกค้นพบถึง 4 ปีกว่าจะถูกเปิดเผย

[Guest Post] รายงานใหม่จาก เทค รีเสิร์ช เอเชีย ชี้ชัด เอดจ์ คอมพิวติ้ง มีบทบาทสำคัญมาก ต่อกลยุทธ์ไอทีและการเติบโตของเศรษฐกิจดิจิทัลในเอเชีย แปซิฟิก

ผลการสำรวจจากผู้นำเทคโนโลยี 1,100 รายครอบคลุม 10 ประเทศในเอเชียแปซิฟิกที่รับรู้และมีการใช้งานเอดจ์คอมพิวติ้ง (Edge Computing) 28เปอร์เซ็นต์ขององค์กรมีการใช้เอดจ์ คอมพิวติ้งและอีก 38 เปอร์เซ็นต์จะใช้ในอีก 24เดือนข้างหน้า ซึ่งเรากำลังเข้าสู่เส้นแบ่งเขตแดนถัดไปของการใช้เทคโนโลยีในเอเชียแปซิฟิก จากผู้ที่ใช้เอดจ์คอมพิวติ้ง 72 …