Breaking News

3 งานวิจัยเด่นด้านเครือข่ายไร้สายจากรั้วมหาวิทยาลัย

บทความนี้ Network World เว็บไซต์ข่าว IT ชื่อดัง ได้รวบรวมงานวิจัยด้านระบบเครือข่ายไร้สายที่น่าสนใจจากมหาวิทยาลัยชั้นนำ ที่คาดว่าจะกลายเป็นนวัตกรรมใหม่ที่จะเปิดโลกวงการ IT ให้กว้างขึ้น ประกอบด้วย RFID Tag ขนาดจิ๋ว มารยาทการใช้อุปกรณ์ Wi-Fi และการชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

1. RFID Tags ขนาดจิ๋ว

ทีมนักวิจัยจาก North Carolina State University ค้นพบวิธีในการผลิต RFID Tags ที่นอกจากจะมีขนาดเล็กลง 25% แล้ว ยังมีราคาถูกกว่า RFID Tags ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบันอีกด้วย หัวใจสำคัญของงานวิจัยนี้คือ RFID Tags ดังกล่าวไม่จำเป็นต้องแปลงคลื่นสัญญาณ AC จากตัวอ่านให้กลายเป็น DC เพื่อตอบกลับไปยัง Transmitter

ข้อจำกัดของงานวิจัยนี้คือ ตัวต้นแบบของ RFID Tags นี้ส่งสัญญาณได้สั้นกว่า RFID Tags ปกติ แต่ทางทีมนักวิจัยกำลังพัฒนาและปรับแต่งเพื่อให้สามารถส่งสัญญาณได้ใกล้เคียงกับที่ใช้ในปัจจุบัน งานวิจัยนี้ได้รับการสนับสนุนโดย National Science Foundation และ NC State Chancellor’s Innovation Fund

2. มารยาทการใช้อุปกรณ์ Wi-Fi

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยมิชิแกนได้ศึกษาค้นคว้าว่าผู้คนจากทั่วโลกจะมีพฤติกรรมการใช้มือถือบนโต๊ะอาหารอย่างไร และพวกเขาเหล่านั้นรู้สึกเช่นไรเมื่อต้องนั่งรับประทานอาหารร่วมกับคนอื่นที่เล่นมือถือ

นักวิจัยเก็บตัวอย่างคนทั้งหมด 1,163 คน อายุระหว่าง 8 ถึง 88 ปี จากประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษ พบว่า ทัศนคติที่มีต่อพฤติกรรมการใช้มือถือบนโต๊ะอาหารนั้นขึ้นอยู่กับว่าคนเหล่านั้นกำลังทำอะไร และใครที่กำลังนั่งอยู่ด้วยกัน

จากการสำรวจพบว่า การส่งข้อความและรับสายโทรศัพท์เป็นระยะเวลาสั้นๆ นั้น ทำให้รู้สึกอึดอัดน้อยกว่าการส่งรูปถ่ายหรือเล่น Facebook เนื่องจากคนเหล่านั้นจะรู้สึกเหมือนถูกทิ้ง ไม่มีส่วนร่วมกับอีกฝ่าย นอกจากนี้ หลายคนยังเห็นว่า การที่ผู้ใหญ่เล่นมือถือบนโต๊ะอาหารนั้น ยอมรับได้มากกว่าเด็กเล่น เพราะคิดว่าเด็กมักใช้เวลาไปอย่างเปล่าประโยชน์กับเพื่อนฝูง

หนึ่งในสาเหตุที่การใช้มือถือนั้นไม่เหมาะสมมากกว่าการทำสิ่งอื่น เช่น อ่านหนังสือพิมพ์หรือดูทีวี เนื่องจากมันเป็นเรื่องยากที่จะรู้ว่าคนๆ นั้นทำอะไรบนโทรศัพท์มือถือ นักวิจัยหลายรายเสนอว่า iPhone และ Android ควรเพิ่มฟีเจอร์ในการหยุดยั้งข้อความไม่ให้โพสต์หรือทวีตออกไปจนกว่าจะรับประทานอาหารเสร็จ

3. การชาร์จแบตเตอรี่แบบไร้สาย

นักวิจัยจาก Universitat Autònoma de Barcelona ทำการวิจัยพัฒนาวัสดุสังเคราะห์ชนิดพิเศษซึ่งช่วยให้สามารถชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายขณะอยู่ในกระเป๋าได้ โดยไม่จำเป็นต้องหยิบออกมาวางบนแท่นชาร์จแต่อย่างใด

“การหุ้มแผงวงจรทั้ง 2 แผงเข้าด้วยกันด้วยวัสดุสังเคราะห์ชนิดพิเศษ 35 ชั้น จะได้ผลเช่นเดียวกับการนำแผงวงจร 2 แผงมาใกล้กัน เปรียบเสมือนว่าช่องว่างระหว่างพวกมันหายไป” — Jordi Prat หัวหน้าทีมวิจัยระบุ เทคนิคนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับส่งกระแสไฟฟ้าระหว่างวงจรทั้ง 2 แผง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นก้าวกระโดดครั้งใหญ่ของเทคนิคการเหนี่ยวนำไฟฟ้าเลยทีเดียว

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3068557/wi-fi/3-interesting-wireless-networking-research-projects.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Food Passion กับการทำ Digital Transformation ด้วยนวัตกรรม, วัฒนธรรม และเทคโนโลยี

หากจะพูดถึงเรื่องราวของการทำ Digital Transformation แล้ว เส้นทางของ Food Passion ธุรกิจเจ้าของแบรนด์ร้านอาหารชื่อดังอย่างบาร์บีคิวพลาซ่าและจุ่มแซ่บฮัทในการก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมนั้นก็ถือเป็นอีกเรื่องราวที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะนอกจากเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาแล้ว อีกส่วนหนึ่งที่คุณเรืองชาย สุพรรณพงศ์ Chief Disruption Officer แห่ง Food Passion ให้ความสำคัญไม่แพ้กันนั้นก็คือเรื่องของวัฒนธรรมและพนักงาน ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของ Food Passion นี้ประสบความสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี

Fortinet เปิดตัว FortiGate 40F ราคาย่อมเยาว์สำหรับธุรกิจ SMB

Fortinet ประกาศเปิดตัวอุปกรณ์ Secure SD-WAN รุ่นใหม่ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง (SMB) โดยเฉพาะ คือ FortiGate 40F โดยมาพร้อมกับชิปประมวลผล SoC4 SD-WAN ASIC ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อเครือข่าย …