CDIC 2023

IDC เผย ตลาด Switch และ Router เติบโตเล็กน้อย 40GbE กำลังร้อนแรง และ Cisco ยังคงเป็นอันดับ 1

IDC ได้ออกมาเปิดเผยถึงยอดขายตลาด Ethernet Switch และ Router ทั่วโลกในไตรมาสแรกของปี 2016 และพบว่ามีการเติบโตขึ้นเล็กน้อยจากปีที่แล้ว และ Cisco เองก็ยังคงเป็นผู้นำในตลาดนี้เช่นเคย โดยมีตัวเลขที่น่าสนใจดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

 • Layer 2-3 Ethernet Switch มียอดขายรวม 5,480 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 191,800 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 1.4%
 • Enterprise / Service Provider Router มียอดขายรวม 3,470 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 121,450 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 3.3%
  เอเชียแปซิฟิคที่ไม่นับรวมญี่ปุ่น มีการเติบโตของตลาด Ethernet Switch ถึง 13.2% ในขณะที่อเมริกาเหนือเติบโต 3.6% โดยมีสหรัฐอเมริกาที่เติบโตถึง 4.2% ส่วนภูมิภาคอื่นๆ หดตัวหมด
 • 1Gb Ethernet Switch ยอดขายลดลง 5.1% แต่มีจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ขายดได้เพิ่มขึ้น 9.7%
 • 10Gb Ethernet Switch เติบโตเพียง 1.2% เท่านั้นในแง่ยอดขาย แต่ในแง่ของจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ขายได้กลับเติบโตถึง 29.8% เลยทีเดียว
 • 40Gb Ethernet Switch เติบโตถึง 32.9% ในแง่ยอดขาย และมีจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ขายได้เพิ่มขึ้นถึง 112%
 • ตลาด Router สำหรับ Enterprise และ Service Provider เติบโต 3.3% โดยฝั่ง Service Provider เติบโต 4.9% และฝั่ง Enterprise หดตัวลง 1.6%
 • Router ในแถบเอเชียแปซิฟิคเติบโตถึง 30.6% ตามาาด้วย MEA ที่เติบโต 12.2% นอกจากนั้นหดตัวหมด
 • Cisco มียอดขาย Switch หดตัวลง 4% แต่ยังคงมีส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งที่ 59% โดยในตลาด 10GbE Switch นั้น Cisco มีส่วนแบ่งมากถึง 55.7% ส่วน Router นั้น Cisco หดตัวลง 2.4% และยังมีส่วนแบ่งตลาดถึง 48.8%
 • HPE กำลังเติบโตด้วยยอดขายฝั่ง Ethernet Switch ที่เพิ่มขึ้น 18.1% โดยมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 9.7%
 • Huawei เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยฝั่ง Switch เติบโต 33.2% ส่วนฝั่ง Router นั้นเติบโตถึง 34.1%
 • Juniper Networks มียอดขายฝั่ง Ethernet Switch หดตัวลง 7.3% แต่ฝั่ง Router นั้นเติบโตขึ้น 2.7% โดยมีส่วนแบ่งตลาดที่ 14.5%

ก็เรียกได้ว่า 40GbE นั้นกำลังเป็นที่น่าจับตามองพอสมควรกับการเติบโตอย่างรวดเร็ว และ Vendor อื่นๆ นอกจาก Cisco เองก็เริ่มมีการขยับตัวที่รุนแรงเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันในไตรมาสแรกของปี 2016 นั่นเองครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …