IDC เผย ตลาด Switch และ Router เติบโตเล็กน้อย 40GbE กำลังร้อนแรง และ Cisco ยังคงเป็นอันดับ 1

IDC ได้ออกมาเปิดเผยถึงยอดขายตลาด Ethernet Switch และ Router ทั่วโลกในไตรมาสแรกของปี 2016 และพบว่ามีการเติบโตขึ้นเล็กน้อยจากปีที่แล้ว และ Cisco เองก็ยังคงเป็นผู้นำในตลาดนี้เช่นเคย โดยมีตัวเลขที่น่าสนใจดังนี้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

 

 • Layer 2-3 Ethernet Switch มียอดขายรวม 5,480 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 191,800 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 1.4%
 • Enterprise / Service Provider Router มียอดขายรวม 3,470 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 121,450 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว 3.3%
  เอเชียแปซิฟิคที่ไม่นับรวมญี่ปุ่น มีการเติบโตของตลาด Ethernet Switch ถึง 13.2% ในขณะที่อเมริกาเหนือเติบโต 3.6% โดยมีสหรัฐอเมริกาที่เติบโตถึง 4.2% ส่วนภูมิภาคอื่นๆ หดตัวหมด
 • 1Gb Ethernet Switch ยอดขายลดลง 5.1% แต่มีจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ขายดได้เพิ่มขึ้น 9.7%
 • 10Gb Ethernet Switch เติบโตเพียง 1.2% เท่านั้นในแง่ยอดขาย แต่ในแง่ของจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ขายได้กลับเติบโตถึง 29.8% เลยทีเดียว
 • 40Gb Ethernet Switch เติบโตถึง 32.9% ในแง่ยอดขาย และมีจำนวนผลิตภัณฑ์ที่ขายได้เพิ่มขึ้นถึง 112%
 • ตลาด Router สำหรับ Enterprise และ Service Provider เติบโต 3.3% โดยฝั่ง Service Provider เติบโต 4.9% และฝั่ง Enterprise หดตัวลง 1.6%
 • Router ในแถบเอเชียแปซิฟิคเติบโตถึง 30.6% ตามาาด้วย MEA ที่เติบโต 12.2% นอกจากนั้นหดตัวหมด
 • Cisco มียอดขาย Switch หดตัวลง 4% แต่ยังคงมีส่วนแบ่งตลาดอันดับหนึ่งที่ 59% โดยในตลาด 10GbE Switch นั้น Cisco มีส่วนแบ่งมากถึง 55.7% ส่วน Router นั้น Cisco หดตัวลง 2.4% และยังมีส่วนแบ่งตลาดถึง 48.8%
 • HPE กำลังเติบโตด้วยยอดขายฝั่ง Ethernet Switch ที่เพิ่มขึ้น 18.1% โดยมีส่วนแบ่งตลาดอยู่ที่ 9.7%
 • Huawei เติบโตอย่างรวดเร็ว โดยฝั่ง Switch เติบโต 33.2% ส่วนฝั่ง Router นั้นเติบโตถึง 34.1%
 • Juniper Networks มียอดขายฝั่ง Ethernet Switch หดตัวลง 7.3% แต่ฝั่ง Router นั้นเติบโตขึ้น 2.7% โดยมีส่วนแบ่งตลาดที่ 14.5%

ก็เรียกได้ว่า 40GbE นั้นกำลังเป็นที่น่าจับตามองพอสมควรกับการเติบโตอย่างรวดเร็ว และ Vendor อื่นๆ นอกจาก Cisco เองก็เริ่มมีการขยับตัวที่รุนแรงเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาดกันในไตรมาสแรกของปี 2016 นั่นเองครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Application Experience คือจุดสูงสุด ตราบเท่าที่มีความมั่นคงปลอดภัย

ปัจจุบันนี้ ความต่อเนื่องของธุรกิจขึ้นกับว่าแอปพลิเคชันพร้อมใช้งานหรือไม่เป็นสำคัญ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทั้งพนักงานและลูกค้าต่างเป็นกังวลไม่ต่างกัน ฝ่าย IT ถูกกดดันให้จัดเตรียมแอปพลิเคชันที่มีทั้ง Experience และ Security ที่ดี แต่ความซับซ้อนด้านโครงสร้างพื้นฐานที่เพิ่มขึ้น ณ Edge และ Cloud กลับสร้างภาระเพิ่มเติมให้แก่ผู้ดูแลระบบ ที่ต้องคอยจัดหาเครื่องมือและเทคโนโลยีมาสร้างสมดุลย์ให้แก่แอปพลิเคชันโดยไม่ให้ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัย

Free Webinar : หัวข้อ : รู้ทัน พร้อมรับมือ! พรบ.Cookie (PDPA) [15 ธ.ค. 2021 – 14.00น.]

เนื่องด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการสื่อสารต่างๆ มีความหลากหลายที่มากขึ้น จึงส่งผลให้เกิดการละเมิดสิทธิความเป็นส่วนตัวข้อมูลส่วนบุคคลสามารถทำได้ง่าย และนำมาซึ่งการสร้างความเสียหายให้แก่เจ้าของข้อมูล ตลอดจนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ ดังนั้น ประเทศไทย จึงจำเป็นต้องมีการออกกฎหมาย เพื่อกำหนดหลักเกณฑ์ กลไกหรือมาตรฐานการกำกับดูแลเกี่ยวกับการให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประเทศไทย (ต่อไปนี้เรียกโดยย่อว่า PDPA) ขึ้นมา โดยถูกกำหนดให้มีผลบังคับใช้ภายในเดือนพฤษภาคม 2565 …