‘2SV’ ความมั่นคงปลอดภัยของ Gmail เรื่องง่ายๆ ที่หลายคนมองข้าม

เราหลงลืมความสำคัญของ Gmail กันไปหรือเปล่าว่ามันสำคัญแค่ไหน ? หลายคนใช้ Gmail เป็นอีเมลหลักและอีกหลายคนก็ใช้เป็นบริการอีเมลเพียงแห่งดียวเท่านั้น แต่สิ่งที่เกิดขึ้นจากผู้ใช้งาน Gmail ในแต่ละเดือนที่สูงถึง 1.2 พันล้านคน กลับมีเพียง 10% เท่านั้นที่มีการเปิดใช้งานการยืนยันตัวตนแบบ 2 ปัจจัยหรือ Two-step Verification (2SV)

Gmail มีความสำคัญอย่างมากเพราะมันถูกใช้ผูกกับบัญชีของบริการอื่นๆ อีกมายมาย เช่น Facebook บัญชีออนไลน์ของธนาคาร และบัญชีการซื้อของออนไลน์อื่นๆ เป็นต้น ดังนั้นเราจึงควรเปิดใช้งาน Two-step Verification ซึ่งทำได้ง่ายมากอีกทั้งประโยชน์ที่เกิดขึ้นคือแม้ว่าเราจะถูกขโมยมือถือหรืออุปกรณ์ที่สามารถเข้าใช้งานอีเมลได้แต่ผู้ร้ายก็ไม่สามารถเข้าใช้บัญชีของเรา (หากไม่ได้ล็อกอินค้างไว้) หรือเปลี่ยนรหัสเราไม่ได้เนื่องจากขาดรหัสผ่าน ในทางกลับกันแม้รหัสผ่านเราจะรั่วไหลหรือโดนหลอกเอารหัสผ่านไปแต่หากคนร้ายไม่มีการยืนยันปัจจัยที่สอง เช่น รับรหัสผ่านทาง SMS บนมือถือก็ไม่สามารถเข้าถึงบัญชีของเราได้เช่นกัน

โดย Google มีช่องทางเลือกในการใช้งานยืนยันปัจจัยที่สองหลายทาง เช่น ส่งข้อความมาทาง SMS หรือโทรศัพท์หาผู้ใช้และอ่านออกเสียงให้ฟัง หรือใช้แอปพลิเคชันอย่าง Google Authenticator เพื่อสุ่มสร้างตัวเลขบนมือถือให้ผู้ใช้ หลังจากที่เราเปิดใช้งาน Two-step Verification แล้วหากเรากรอกรหัสผ่านตามขั้นตอนปกติ ขั้นต่อไปเราจะต้องใช้การยืนยันตัวด้วยปัจจัยที่สองที่ได้รับจากช่องทางต่างๆ ที่ตั้งค่าไว้ ผู้สนใจสามารถดูการตั้งค่าในการเปิดใช้งานได้ตามลิ้งนี้ (ล็อกอิน Gmail ค้างไว้ก่อนมันจะเด้งไปหน้าเริ่มต้นใช้งาน 2SV ) https://support.google.com/accounts/answer/185839?hl=en&ref_topic=7189195 ลองดูครับเพียงแค่ 1-2 นาทีเท่านั้นไม่ยากเลย

ที่มา : https://www.forbes.com/sites/leemathews/2018/01/19/90-of-gmail-users-dont-use-this-simple-trick-to-protect-their-account

 About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco เพิ่มความสามารถให้ Network Insights ยกระดับการป้องกันปัญหาแบบ Proactive

Cisco ได้เเผยความสามารถใหม่ในฟังก์ชัน Network Insights ใน Data Center Network Assurance ให้สามารถรวบรวมข้อมูลในเครือข่าย แจ้งเตือน และระบุปัญหา ได้ก่อนเกิดเหตุ

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ