Breaking News

พยากรณ์ภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยปี 2017 โดย Forcepoint

forcepoint_logo_2

Forcepoint (Raytheon + Websense + Stonesoft) ผู้ให้บริการโซลูชันด้าน Cyber Security แบบครบวงจร ออกรายงานการพยากรณ์ภัยคุกคามและแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยในปี 2017 โดยอาศัยการวิเคราะห์จาก Forcepoint Security Labs และ Raytheon ที่คอยเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลก

forcepoint_2017_prediction_1

พยากรณ์ภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัย 10 ข้อในปี 2017 มีดังนี้

1. สงครามไซเบอร์จะกลายเป็นสงครามเย็น (หรือสงครามโลก?) ครั้งใหม่

NATO ระบุไว้ในเอกสาร “Enhanced NATO Policy on Cyber Defense” ว่าการโจมตีไซเบอร์มีผลเทียบเท่ากับการโจมตีทางการทหารด้านอื่นๆ ซึ่งประเทศในสังกัด NATO ความเตรียมความพร้อมและพัฒนาการป้องกันภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ประเทศจีนและรัสเซียเองก็มีการก่อตั้งหน่วยงานด้านการทหารไซเบอร์มานานหลายปีแล้วเช่นกัน

จากการวิเคราะห์ของ Forcepoint ชนวนของภัยสงครามไซเบอร์อาจเกิดได้จาก

  • แฮ็คเกอร์มือที่สามสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน
  • แต่ละประเทศทั่วโลกมีศักยภาพในการโจมตีไซเบอร์เพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองมากขึ้น
  • ความเชื่อที่แตกต่างกัน เช่น การโจมตีไซเบอร์ของกลุ่ม ISIS ซึ่งอาจมีหน่วยงานรัฐบาลหนุนหลัง
  • การเพิ่มจำนวนของกลุ่มผู้ก่อการร้ายไซเบอร์ ที่พุ่งเป้าทางการทหาร

2. กลุ่ม Gen Y เพิ่มความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

Gen Y เป็นกลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี ทำให้เปิดใจและเชื่อมั่นในการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ส่งผลให้สามารถนำเทคโนโลยีเหล่านั้นมาสนับสนุนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การที่ใกล้ชิดกับการใช้เทคโนโลยีมากเกินไปทำให้ขาดความตระหนักถึงความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคล เช่น นำอุปกรณ์ส่วนตัวเข้ามาใช้ทำงาน หรือแชร์ข้อมูลที่ทำงานสู่สาธารณะ เป็นต้น เหล่านี้ก่อให้เกิดช่องโหว่ที่แฮ็คเกอร์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

Forcepoint แนะนำว่า องค์กรไม่ควรปฏิเสธการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ แต่ควรวางมาตรการควบคุมและสร้างความตระหนักทางด้านความมั่นคงปลอดภัยให้แก่กลุ่ม Gen Y เหล่านี้

forcepoint_2017_prediction_3

3. การปกป้องข้อมูลกลายเป็นกฏระเบียบข้อบังคับ

สหภาพยุโรป (EU) เตรียมออกข้อบังคับทั่วไปว่าด้วยการปกป้องข้อมูล (General Data Protection Regulation: GDPR) ซึ่งพร้อมบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคมปี 2018 ส่งผลให้ในปี 2017 บริษัทและโซเชียลมีเดียต่างๆ ต้องเตรียมวางมาตรการควบคุมสำหรับปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล (Personally Identifiable Information: PII) รวมไปถึงแต่ละองค์กรจำเป็นต้องประเมินความเสี่ยงกันใหม่ โดยให้ความสำคัญกับการเกิด Data Breach มากขึ้น นอกจากนี้ ผลลัพธ์ที่ตามมาอีกอย่างคือ MSSP อาจมีค่าบริการสูงขึ้น เนื่องจากจำเป็นต้องแยกข้อมูลของลูกค้ามาดูแล และทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นถูกปกป้องเป็นอย่างดี

4. พนักงานภายในองค์กรกลายเป็นโจรเสียเอง

จากการสำรวจของ Forcepoint ระบุว่า พนักงานภายในองค์กรมีแนวโน้มที่จะนำข้อมูลส่วนบุคคล (PII) ของลูกค้าไปใช้เพื่อแลกกับค่าตอบแทนมหาศาล เนื่องจากสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้ง่าย และไม่มีกฏระเบียบข้อบังคับที่เข้มงวดเพียงพอ ยกตัวอย่างเคสเมื่อเร็วๆ นี้ พนักงานของธนาคารขนาดใหญ่แห่งหนึ่งกว่า 5,300 คนพร้อมใจกันใช้ข้อมูลลูกค้าในการเปิดบัญชีปลอมมากกว่า 2,000,000 บัญชี แลกกับการสร้างยอดหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Forcepoint แนะนำว่า ควรมีการออกมาตรการป้องกันที่พร้อมบังคับใช้ในระดับประเทศหรือระดับนานาชาติ เพื่อจำกัดและควบคุมการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล เช่นเดียวกับ GDPR

5. Vendor รายใหญ่ควบรวมกิจการรายย่อยมากขึ้น

ปี 2017 จะเป็นปีเห็นการบูรณาการเทคโนโลยี เรียกได้ว่าเป็นยุค Security Consolidation 4.0 ซึ่งจะเห็นบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยขนาดใหญ่เข้าซื้อกิจการของบริษัทขนาดเล็กมากขึ้น หลายบริษัทที่ไม่ถูกควบรวมหรือไม่มีนักลงทุนสนับสนุนอาจต้องปิดตัวลง ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Abandonware หรือก็คือเทคโนโลยีที่ถูกทิ้งให้ไม่มีการซัพพอร์ตหรือการอัปเกรดอีกต่อไป ซึ่งเป็นช่องโหว่สำคัญที่แฮ็คเกอร์นำมาใช้เจาะระบบขององค์กร

forcepoint_2017_prediction_5

6. ภัยคุกคามเตรียมพุ่งเป้าระบบ Cloud

ปัจจุบันหลายองค์กรเริ่มหันไปใช้ระบบ Cloud มากขึ้น ทำให้แฮ็คเกอร์เริ่มค้นหาวิธีในการโจมตีระบบ Cloud โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีในระดับ Hypervisor ของ Virtual Machine ซึ่งเป็นรากฐานของโครงข่าย Cloud Computing ถ้าแฮ็คเกอร์โจมตีได้สำเร็จ ย่อมเข้าควบคุมระบบทั้งหมดที่รันอยู่บน Cloud ได้ทันที ที่สำคัญคือ Cloud Provider อาจเสี่ยงตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีแบบ DDoS มากขึ้น ถึงแม้ว่าแฮ็คเกอร์จะมีเป้าหมายที่ระบบอื่น แต่ระบบขององค์กรอาจเสี่ยงได้รับกระทบจากการโจมตีด้วยเช่นกัน

7. AI สั่งการด้วยเสียงกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์

การมาถึง AI สั่งการด้วยเสียง เช่น SIRI, Cortana และ Amazon Echo ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการเข้าถึงเว็บ ข้อมูล และแอพพลิเคชัน เช่น

  • มอบประสบการณ์ใหม่ในการใช้เว็บให้แก่ผู้ใช้ เนื่องจาก AI มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ตลอดเวลา ทำให้สามารถเรียนรู้และเลือกสรรสิ่งที่เหมาะสมให้แก่ผู้ใช้ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก
  • ก่อให้เกิดการแข่งขันระหว่างบริษัทขนาดใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความคุ้นเคยกับระบบ AI ของตน
  • ผู้พัฒนา AI กลายเป็นผู้มีอิทธิพลเชิงธุรกิจ เนื่องจากสามารถควบคุมได้ว่าให้ AI นำเสนอข้อมูลจากแหล่งใดแก่ผู้ใช้
  • แอพพลิเคชันที่มีระบบ AI สั่งการด้วยเสียงจะเป็นที่นิยมในปี 2017 ซึ่งอาจกลายเป็นช่องทางใหม่ให้แฮ็คเกอร์ขโมยข้อมูล เนื่องจาก AI มักเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเป็นจำนวนมาก

8. เครื่องจักรสำหรับแฮ็คมาแรงในปี 2017

เช่นเดียวกับที่หลายบริษัทนำระบบ AI เข้ามาสนับสนุนธุรกิจของตน แฮ็คเกอร์ก็นำระบบ AI เข้ามาสนับสนุนการแฮ็คด้วยเช่นกัน โดยการออกแบบเครื่องจักรที่สามารถค้นหาจุดอ่อนหรือช่องโหว่บนระบบเครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งในปี 2017 นี้ ความสามารถในการค้นหาและเจาะระบบของเครื่องจักรอาจก้าวข้ามความสามารถในการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของมนุษย์ไปแล้วก็ได้

forcepoint_2017_prediction_6

9. Ransomware ยังเป็นที่นิยม

จากความสำเร็จของ Ransomware ในปี 2015 และ 2016 ทำให้เราคาดการณ์ได้ว่าในปี 2017 Ransomware จะยังคงเป็นที่นิยมในหมู่แฮ็คเกอร์ จากการตรวจสอบของ Forcepoint พบว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2016 แฮ็คเกอร์สามารถทำรายได้จาก Ransowmare รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 4,300 ล้านบาท องค์กรส่วนใหญ่ยังคงไม่มีมาตรการรับมือกับ Ransomware ที่ดีเพียงพอ และโดยเฉลี่ยแล้ว 37% ของเหยื่อมักยอมจ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับการเข้าถึงข้อมูล

นอกจากนี้ แฮ็คเกอร์ยังมีการพัฒนา Ransomware เพื่อให้สามารถจารกรรมข้อมูลของเป้าหมายได้อีกด้วย เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปขายให้บริษัทคู่แข่ง เป็นการทำกำไรสองต่อนอกจากการเรียกค่าไถ่เพียงอย่างเดียว

10. Abandonware: ของหมดอายุนำมาซึ่งช่องโหว่

จากการสำรวจของ Forcepoint พบว่ามีผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงปลอดภัยไม่ต่ำกว่า 75,000 คนที่ยังคงใช้ซอฟต์แวร์ที่หมดอายุ หรือไม่มีการอัปเดตภายในองค์กรของตน เสี่ยงถูกแฮ็คเกอร์ใช้ช่องโหว่ของซอฟต์แวร์เหล่านั้นในการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล นอกจากนี้ ผู้ใช้หลายล้านคนพึงพอใจเพียงการอัปเดตแพทช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอัตโนมัติ จนไม่มีการวางมาตรการควบคุมอื่นๆ ส่งผลให้ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยของตนไม่แข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับมือกับการโจมตีรูปแบบอื่นๆ ที่มีความซับซ้อน

“ภัยคุกคามไซเบอร์ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน นอกจากองค์กรควรสรรหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มารับมือกับการโจมตีของแฮ็คเกอร์แล้ว องค์กรควรมีการกำกับดูแล และวางมาตรการควบคุม เช่น การนำมาตรฐาน ISO 27001 เข้ามาใช้ เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ ต้องไม่ลืมสร้างความตระหนัก และให้ความรู้ด้านภัยคุกคามและผลกระทบต่อธุรกิจกับพนักงานภายในองค์กรอีกด้วย” — คุณฉัตรกุล โสภณางกูร ผู้จัดการฝ่ายขายของ Forcepoint ประเทศไทย

forcepoint_2017_prediction_2

ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.forcepoint.com/2017predictions

เกี่ยวกับ Forcepoint

Forcepoint เป็นผู้นำด้านการให้บริการโซลูชัน Cyber Security แบบครบวงจร เกิดจากการรวมตัวกันของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ คือ Raytheon ผู้ให้บริการโซลูชันทางการทหารรวมไปถึง Security Intelligence และ Websense ผู้ให้บริการ Content Security และ DLP ชั้นนำของโลกมานานกว่า 20 ปี กลายเป็น Raytheon | Websense จากนั้น ได้ควบรวมกิจการของ Stonesoft ผู้ผลิต Next-generation Firewall ชื่อดัง แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Forcepoint เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา

Forcepoint เป็นบริษัทชั้นนำด้านการคุ้มครองผู้ใช้ ข้อมูล และระบบเครือข่าย จากภัยคุกคามรูปแบบต่างๆ ที่เกิดจากความประมาทหรือความตั้งใจของบุคคลภายใน และการบุกรุกโจมตีจากบุคคลภายนอก โดยอาศัยโมเดลทางด้าน Security ซึ่งประกอบด้วย Defend, Detect, Decide และ Defeat ซึ่งครอบคลุมการรับมือกับภัยคุกคามตั้งแต่ก่อนเริ่มโจมตี ระหว่างโจมตี และหลังโจมตีสำเร็จ ช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น ภายใต้แนวคิด “Forward without Fear”

forcepoint_logo_big
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure ประกาศฟีเจอร์ตรวจจับ Fileless Attack ด้วย Security Center เข้าสู่สถานะ GA แล้ว

Fileless Attack เป็นวิธีการโจมตีสมัยใหม่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเพราะช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงการตรวจจับของ Antivirus หรือกลไกการตรวจสอบแบบเดิมซึ่งตอนนี้ทาง Azure ได้พัฒนาความสามารถบน Security Center ให้ตรวจจับการโจมตีชนิดนี้ได้และได้ประกาศเป็นสถานะพร้อมใช้งานจริงแล้ว

รายงานพบ Data Center ส่วนใหญ่ไม่พร้อมรับมือกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรง

Uptime Institute ได้จัดทำรายงานเพื่อศึกษาถึงผลกระทบจากภัยธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงสภาวะทางสภาพอากาศต่อ Data Center โดยจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ให้บริการตระหนักถึงความเสี่ยงของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นซึ่งพบว่าผู้ประกอบการต่างๆ ไม่เคยวางแผนรองรับหรือไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงจะเกิดกับ Data Center ของตน