CDIC 2023

พยากรณ์ภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัยปี 2017 โดย Forcepoint

forcepoint_logo_2

Forcepoint (Raytheon + Websense + Stonesoft) ผู้ให้บริการโซลูชันด้าน Cyber Security แบบครบวงจร ออกรายงานการพยากรณ์ภัยคุกคามและแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยในปี 2017 โดยอาศัยการวิเคราะห์จาก Forcepoint Security Labs และ Raytheon ที่คอยเฝ้าระวังและเก็บข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลก

forcepoint_2017_prediction_1

พยากรณ์ภัยคุกคามและความมั่นคงปลอดภัย 10 ข้อในปี 2017 มีดังนี้

1. สงครามไซเบอร์จะกลายเป็นสงครามเย็น (หรือสงครามโลก?) ครั้งใหม่

NATO ระบุไว้ในเอกสาร “Enhanced NATO Policy on Cyber Defense” ว่าการโจมตีไซเบอร์มีผลเทียบเท่ากับการโจมตีทางการทหารด้านอื่นๆ ซึ่งประเทศในสังกัด NATO ความเตรียมความพร้อมและพัฒนาการป้องกันภัยคุกคามในโลกไซเบอร์ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ ประเทศจีนและรัสเซียเองก็มีการก่อตั้งหน่วยงานด้านการทหารไซเบอร์มานานหลายปีแล้วเช่นกัน

จากการวิเคราะห์ของ Forcepoint ชนวนของภัยสงครามไซเบอร์อาจเกิดได้จาก

  • แฮ็คเกอร์มือที่สามสร้างสถานการณ์ปั่นป่วน
  • แต่ละประเทศทั่วโลกมีศักยภาพในการโจมตีไซเบอร์เพื่อจุดประสงค์ทางการเมืองมากขึ้น
  • ความเชื่อที่แตกต่างกัน เช่น การโจมตีไซเบอร์ของกลุ่ม ISIS ซึ่งอาจมีหน่วยงานรัฐบาลหนุนหลัง
  • การเพิ่มจำนวนของกลุ่มผู้ก่อการร้ายไซเบอร์ ที่พุ่งเป้าทางการทหาร

2. กลุ่ม Gen Y เพิ่มความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

Gen Y เป็นกลุ่มที่เติบโตมาพร้อมกับอินเทอร์เน็ตและเทคโนโลยี ทำให้เปิดใจและเชื่อมั่นในการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ส่งผลให้สามารถนำเทคโนโลยีเหล่านั้นมาสนับสนุนการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่การที่ใกล้ชิดกับการใช้เทคโนโลยีมากเกินไปทำให้ขาดความตระหนักถึงความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนบุคคล เช่น นำอุปกรณ์ส่วนตัวเข้ามาใช้ทำงาน หรือแชร์ข้อมูลที่ทำงานสู่สาธารณะ เป็นต้น เหล่านี้ก่อให้เกิดช่องโหว่ที่แฮ็คเกอร์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

Forcepoint แนะนำว่า องค์กรไม่ควรปฏิเสธการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ แต่ควรวางมาตรการควบคุมและสร้างความตระหนักทางด้านความมั่นคงปลอดภัยให้แก่กลุ่ม Gen Y เหล่านี้

forcepoint_2017_prediction_3

3. การปกป้องข้อมูลกลายเป็นกฏระเบียบข้อบังคับ

สหภาพยุโรป (EU) เตรียมออกข้อบังคับทั่วไปว่าด้วยการปกป้องข้อมูล (General Data Protection Regulation: GDPR) ซึ่งพร้อมบังคับใช้ในเดือนพฤษภาคมปี 2018 ส่งผลให้ในปี 2017 บริษัทและโซเชียลมีเดียต่างๆ ต้องเตรียมวางมาตรการควบคุมสำหรับปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล (Personally Identifiable Information: PII) รวมไปถึงแต่ละองค์กรจำเป็นต้องประเมินความเสี่ยงกันใหม่ โดยให้ความสำคัญกับการเกิด Data Breach มากขึ้น นอกจากนี้ ผลลัพธ์ที่ตามมาอีกอย่างคือ MSSP อาจมีค่าบริการสูงขึ้น เนื่องจากจำเป็นต้องแยกข้อมูลของลูกค้ามาดูแล และทำให้มั่นใจได้ว่าข้อมูลเหล่านั้นถูกปกป้องเป็นอย่างดี

4. พนักงานภายในองค์กรกลายเป็นโจรเสียเอง

จากการสำรวจของ Forcepoint ระบุว่า พนักงานภายในองค์กรมีแนวโน้มที่จะนำข้อมูลส่วนบุคคล (PII) ของลูกค้าไปใช้เพื่อแลกกับค่าตอบแทนมหาศาล เนื่องจากสามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้ง่าย และไม่มีกฏระเบียบข้อบังคับที่เข้มงวดเพียงพอ ยกตัวอย่างเคสเมื่อเร็วๆ นี้ พนักงานของธนาคารขนาดใหญ่แห่งหนึ่งกว่า 5,300 คนพร้อมใจกันใช้ข้อมูลลูกค้าในการเปิดบัญชีปลอมมากกว่า 2,000,000 บัญชี แลกกับการสร้างยอดหลายล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Forcepoint แนะนำว่า ควรมีการออกมาตรการป้องกันที่พร้อมบังคับใช้ในระดับประเทศหรือระดับนานาชาติ เพื่อจำกัดและควบคุมการเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคล เช่นเดียวกับ GDPR

5. Vendor รายใหญ่ควบรวมกิจการรายย่อยมากขึ้น

ปี 2017 จะเป็นปีเห็นการบูรณาการเทคโนโลยี เรียกได้ว่าเป็นยุค Security Consolidation 4.0 ซึ่งจะเห็นบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยขนาดใหญ่เข้าซื้อกิจการของบริษัทขนาดเล็กมากขึ้น หลายบริษัทที่ไม่ถูกควบรวมหรือไม่มีนักลงทุนสนับสนุนอาจต้องปิดตัวลง ก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Abandonware หรือก็คือเทคโนโลยีที่ถูกทิ้งให้ไม่มีการซัพพอร์ตหรือการอัปเกรดอีกต่อไป ซึ่งเป็นช่องโหว่สำคัญที่แฮ็คเกอร์นำมาใช้เจาะระบบขององค์กร

forcepoint_2017_prediction_5

6. ภัยคุกคามเตรียมพุ่งเป้าระบบ Cloud

ปัจจุบันหลายองค์กรเริ่มหันไปใช้ระบบ Cloud มากขึ้น ทำให้แฮ็คเกอร์เริ่มค้นหาวิธีในการโจมตีระบบ Cloud โดยเฉพาะอย่างยิ่งการโจมตีในระดับ Hypervisor ของ Virtual Machine ซึ่งเป็นรากฐานของโครงข่าย Cloud Computing ถ้าแฮ็คเกอร์โจมตีได้สำเร็จ ย่อมเข้าควบคุมระบบทั้งหมดที่รันอยู่บน Cloud ได้ทันที ที่สำคัญคือ Cloud Provider อาจเสี่ยงตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีแบบ DDoS มากขึ้น ถึงแม้ว่าแฮ็คเกอร์จะมีเป้าหมายที่ระบบอื่น แต่ระบบขององค์กรอาจเสี่ยงได้รับกระทบจากการโจมตีด้วยเช่นกัน

7. AI สั่งการด้วยเสียงกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของมนุษย์

การมาถึง AI สั่งการด้วยเสียง เช่น SIRI, Cortana และ Amazon Echo ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการเข้าถึงเว็บ ข้อมูล และแอพพลิเคชัน เช่น

  • มอบประสบการณ์ใหม่ในการใช้เว็บให้แก่ผู้ใช้ เนื่องจาก AI มีการเก็บข้อมูลผู้ใช้ตลอดเวลา ทำให้สามารถเรียนรู้และเลือกสรรสิ่งที่เหมาะสมให้แก่ผู้ใช้ โดยที่ไม่ต้องทำอะไรมาก
  • ก่อให้เกิดการแข่งขันระหว่างบริษัทขนาดใหญ่ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความคุ้นเคยกับระบบ AI ของตน
  • ผู้พัฒนา AI กลายเป็นผู้มีอิทธิพลเชิงธุรกิจ เนื่องจากสามารถควบคุมได้ว่าให้ AI นำเสนอข้อมูลจากแหล่งใดแก่ผู้ใช้
  • แอพพลิเคชันที่มีระบบ AI สั่งการด้วยเสียงจะเป็นที่นิยมในปี 2017 ซึ่งอาจกลายเป็นช่องทางใหม่ให้แฮ็คเกอร์ขโมยข้อมูล เนื่องจาก AI มักเก็บข้อมูลส่วนบุคคลเป็นจำนวนมาก

8. เครื่องจักรสำหรับแฮ็คมาแรงในปี 2017

เช่นเดียวกับที่หลายบริษัทนำระบบ AI เข้ามาสนับสนุนธุรกิจของตน แฮ็คเกอร์ก็นำระบบ AI เข้ามาสนับสนุนการแฮ็คด้วยเช่นกัน โดยการออกแบบเครื่องจักรที่สามารถค้นหาจุดอ่อนหรือช่องโหว่บนระบบเครือข่ายได้โดยอัตโนมัติ ซึ่งในปี 2017 นี้ ความสามารถในการค้นหาและเจาะระบบของเครื่องจักรอาจก้าวข้ามความสามารถในการปฏิบัติงานด้านความมั่นคงปลอดภัยของมนุษย์ไปแล้วก็ได้

forcepoint_2017_prediction_6

9. Ransomware ยังเป็นที่นิยม

จากความสำเร็จของ Ransomware ในปี 2015 และ 2016 ทำให้เราคาดการณ์ได้ว่าในปี 2017 Ransomware จะยังคงเป็นที่นิยมในหมู่แฮ็คเกอร์ จากการตรวจสอบของ Forcepoint พบว่าในช่วงครึ่งแรกของปี 2016 แฮ็คเกอร์สามารถทำรายได้จาก Ransowmare รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 4,300 ล้านบาท องค์กรส่วนใหญ่ยังคงไม่มีมาตรการรับมือกับ Ransomware ที่ดีเพียงพอ และโดยเฉลี่ยแล้ว 37% ของเหยื่อมักยอมจ่ายค่าไถ่เพื่อแลกกับการเข้าถึงข้อมูล

นอกจากนี้ แฮ็คเกอร์ยังมีการพัฒนา Ransomware เพื่อให้สามารถจารกรรมข้อมูลของเป้าหมายได้อีกด้วย เพื่อนำข้อมูลเหล่านั้นไปขายให้บริษัทคู่แข่ง เป็นการทำกำไรสองต่อนอกจากการเรียกค่าไถ่เพียงอย่างเดียว

10. Abandonware: ของหมดอายุนำมาซึ่งช่องโหว่

จากการสำรวจของ Forcepoint พบว่ามีผู้ใช้ที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงปลอดภัยไม่ต่ำกว่า 75,000 คนที่ยังคงใช้ซอฟต์แวร์ที่หมดอายุ หรือไม่มีการอัปเดตภายในองค์กรของตน เสี่ยงถูกแฮ็คเกอร์ใช้ช่องโหว่ของซอฟต์แวร์เหล่านั้นในการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูล นอกจากนี้ ผู้ใช้หลายล้านคนพึงพอใจเพียงการอัปเดตแพทช์ด้านความมั่นคงปลอดภัยอัตโนมัติ จนไม่มีการวางมาตรการควบคุมอื่นๆ ส่งผลให้ระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยของตนไม่แข็งแกร่งเพียงพอที่จะรับมือกับการโจมตีรูปแบบอื่นๆ ที่มีความซับซ้อน

“ภัยคุกคามไซเบอร์ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบัน นอกจากองค์กรควรสรรหาเทคโนโลยีใหม่ๆ มารับมือกับการโจมตีของแฮ็คเกอร์แล้ว องค์กรควรมีการกำกับดูแล และวางมาตรการควบคุม เช่น การนำมาตรฐาน ISO 27001 เข้ามาใช้ เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยขององค์กรให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล นอกจากนี้ ต้องไม่ลืมสร้างความตระหนัก และให้ความรู้ด้านภัยคุกคามและผลกระทบต่อธุรกิจกับพนักงานภายในองค์กรอีกด้วย” — คุณฉัตรกุล โสภณางกูร ผู้จัดการฝ่ายขายของ Forcepoint ประเทศไทย

forcepoint_2017_prediction_2

ดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ที่: https://www.forcepoint.com/2017predictions

เกี่ยวกับ Forcepoint

Forcepoint เป็นผู้นำด้านการให้บริการโซลูชัน Cyber Security แบบครบวงจร เกิดจากการรวมตัวกันของ 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ คือ Raytheon ผู้ให้บริการโซลูชันทางการทหารรวมไปถึง Security Intelligence และ Websense ผู้ให้บริการ Content Security และ DLP ชั้นนำของโลกมานานกว่า 20 ปี กลายเป็น Raytheon | Websense จากนั้น ได้ควบรวมกิจการของ Stonesoft ผู้ผลิต Next-generation Firewall ชื่อดัง แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Forcepoint เมื่อวันที่ 14 มกราคมที่ผ่านมา

Forcepoint เป็นบริษัทชั้นนำด้านการคุ้มครองผู้ใช้ ข้อมูล และระบบเครือข่าย จากภัยคุกคามรูปแบบต่างๆ ที่เกิดจากความประมาทหรือความตั้งใจของบุคคลภายใน และการบุกรุกโจมตีจากบุคคลภายนอก โดยอาศัยโมเดลทางด้าน Security ซึ่งประกอบด้วย Defend, Detect, Decide และ Defeat ซึ่งครอบคลุมการรับมือกับภัยคุกคามตั้งแต่ก่อนเริ่มโจมตี ระหว่างโจมตี และหลังโจมตีสำเร็จ ช่วยให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น ภายใต้แนวคิด “Forward without Fear”

forcepoint_logo_big


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …