CDIC 2023

10 สิ่ง ที่จะลดทอนความแรงสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านของคุณ

ปัจจุบันมากกว่า 90% Wi-Fi เป็นปัจจัยที่ 5 สำหรับการอาคารสถานที่ และบ้านเรือน สัญญาณ Wi-Fi แรงๆ คือสิ่งที่ทุกคนปรารถนา การหาซื้ออุปกรณ์เราเตอร์ระดับคุณภาพเป็นการแสวงหาคุณภาพของสัญญาณที่ดีที่สุด แต่ปัจจัยเพียงแค่อุปกรณ์ยังไม่เพียงพอสำหรับระบบนิเวศของบ้านเรือนที่มีความซับซ้อนแตกต่างกันมาก ความสวยงามของสถาปัตยกรรมภายในล้วนแต่แลกมาด้วยความซับซ้อนของโครงสร้างที่เสริมให้มีความคงทนถาวร การเลือกประเภทของวัสดุจึงมุ่งเน้นไปที่ความแข็งแรงเป็นหลัก เหล็กและโลหะจึงเป็นกลุ่มวัสดุที่ถูกเลือกใช้งานมากที่สุด ซึ่งเป็น 1 ใน 2 ปัจจัยสำคัญที่ไม่เป็นมิตรกับ Wi-Fi เลย
 
TP Link

บ้านที่ว่างเปล่า นั่นหมายถึงไม่มีใครพักอาศัย มนุษย์มักสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับที่พักอาศัยเป็นหลัก เพื่อให้บ้านน่าอยู่และสำหรับการพักผ่อนที่สบายมากที่สุด การออกแบบโครงสร้างของตัวบ้านเป็นสิ่งแรกที่จะกระทำ ความซับซ้อนแต่ละห้องภายในบ้านมีความแตกต่างกันออกไปตามใจผู้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านชั้นเดียวหรือหลายชั้น สุดท้ายก็ต้องมีการตกแต่งบ้านซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะกระทำเมื่อมีการย้ายเข้ามาอยู่อาศัยจริง สิ่งรองลงมาปัจจุบันไม่ใช่การไปนิมนต์พระเพื่อเตรียมขึ้นบ้านใหม่ แต่เป็นการขอติดตั้งอินเตอร์เน็ตไร้สาย Wi-Fi ให้พร้อมเสรน็จสรรพก่อนฤกษ์เข้าบ้านวันแรก บ้านเรือนอยู่อาศัยทั่วไปจะไม่ค่อยคำนึงถึงการออกแบบจุดติดตั้งอุปกรณ์ Wi-Fi มากนัก ส่วนมากจะเน้นสวยงามหลบสายตาได้ยิ่งดี แต่ขอแบบสัญญาณแรงๆ นะ หารู้ไม่ว่า ยิ่งหลบ สัญญาณอาจจะยิ่งอับ

 

สิ่งของประดับตกแต่งบ้าน

ศาสตร์ฮวงจุ้ย เป็นแนวทางที่นำมาใช้ในการออกแบบตำแหน่งการจัดวางสิ่งประดับหรือเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านมากที่สุด ตำแหน่งที่ดีจะเรียกเงินไหลเข้าบ้าน แต่ตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์ Wi-Fi ถ้าวางผิดที่ สัญญาณก็ไหลไม่แรงได้เช่นกัน

  • ตู้ปลา
กระจกใสๆ ของตู้ปลาไม่ใช่ปัญหาต่อคลื่นสัญญาณ Wi-Fi แต่ของเหลวอย่างน้ำต่างหากที่เป็นอุปสรรคโดยตรงที่เป็นกำแพงปิดกั้นบังไม่ให้สัญญาณ Wi-Fi ทะลุผ่านไปได้ เพราะฉะนั้นการหาตำแหน่งพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับวางอุปกรณ์เราเตอร์ไม่ให้อยู่ใกล้หรือมุมอับหลบหลังติดกับตู้ปลาเป็นทางออกที่ดีในการปลดปล่อยอิสระให้สัญญาณ Wi-Fi สามารถกระจายไปได้ทั่วเป็นวงกว้างมากที่สุด
  • ชั้นหนังสือ
สามัคคีคือพลัง หนังสือเพียงเล่มเดียวไม่ใช่ปัญหาใดๆ อย่างแน่นอน แต่เมื่อหนังสือหลายๆ เล่มขึ้นไปจัดวางเรียงเป็นกำแพงแห่งความรู้ นั่นเปรียบเสมือนการสร้างผนังที่มีกำลังพอที่จะลดทอนสัญญาณ Wi-Fi ไม่ให้สามารถทะลุผ่านไปได้อย่างคล่องตัว และยิ่งตำแหน่งชั้นหนังสือถูกวางแนบชิดติดเข้ากับผนังกั้นห้องด้วยแล้ว เลิกถามหาความแรงของสัญญาณ Wi-Fi จากอีกด้านหนึ่งได้เลย
  • กระจกเงา
กระจกใสเป็นมิตรกับสัญญาณ Wi-Fi แต่กับกระจกเงาที่มีสารเคลือบประเภทโลหะนั้นเป็นอริต่อกันอย่างชัดเจน กระจกเงาใบเล็กอาจจะไม่ใช่ประเด็นใหญ่ แต่สถาปนิกสมัยใหม่มักจะออกแบบผนังด้วยการใช้กระจกเงามาใช้เป็นผนังกันห้องขนาดใหญ่ เพื่อมุมมองที่กว้างขึ้นของห้องแต่ก็เป็นอุปสรรคต่อการกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้อ่อนแรงลงด้วยเช่นกัน
  • ชุดทีวี
โทรทัศน์ หรือ ทีวี เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ชนิดโลหะจำนวนมากอยู่ภายใน แผ่นโลหะนั้นทำหน้าที่เป็นทั้งเกราะป้องกันแม่เหล็กไฟฟ้าและเสริมความสมบูรณ์ของโครงสร้างของทีวี นอกจากนี้ยังรบกวนสัญญาณ Wi-Fi ที่ส่งผ่านพื้นที่นั้น ดังนั้นอย่าซ่อนเราเตอร์ไว้ด้านหลังทีวีเป็นอันขาด
  • เครื่องประดับประเภทโลหะ
ปัจจุบันการออกแบบเครื่องประดับตกแต่งภายในบ้าน ส่วนใหญ่จะนิยมการออกแบบจิตกรรมด้วยวัสดุประเภทโลหะที่มีผลในการซับสัญญาณ Wi-Fi ให้อ่อนแรงลงจากประสิทธิภาพสูงสุดที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้น การวางตำแหน่งให้กับอุปกรณ์เราเตอร์ให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ควรคำนึง หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้อาจจะเพิ่มจำนวนอุปกรณ์เราเตอร์ให้มีความเข้มของสัญญาณ W-Fi ที่มากขึ้น หรือเว้นระยะห่างในการติดตั้งก็สามารถช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบาลงได้
 

เครื่องใช้ไฟฟ้า

เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์ประเภทอิเล็กทรอนิกส์ที่มีชิ้นส่วนประกอบเป็นวัสดุหนักประเภทโลหะในจำนวนมาก เหล็กหรือโลหะเป็นตัวนำนั่นหมายถึงจะเป็นตัวดูดซับกระแสไฟฟ้า และคลื่นความถี่ Wi-Fi ที่ถูกปล่อยออกมานั้นเป็นคลื่นเป็นแม่เหล็กไฟฟ้า จึงทำให้หล็กและโลหะมีประสิทธิภาพในการดูดซับสัญญาณ Wi-Fi ให้อ่อนแรงลงนั่นเอง
  • เครื่องใช้ในครัว
ห้องครัวอาจจะไม่ใช่พื้นที่ที่นิยมนำอุปกรณ์ Wi-Fi ไปวางไว้ แต่ปัจจุบันห้องพักประเภทคอนโดฯ ล้วนแต่มีโซนเครื่องครัวประกอบอยู่ภายในด้วย โลหะซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักสำหรับชุดอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในครัวที่มีผลโดยตรงต่อการดูดซับสัญญาณ Wi-Fi ให้อ่อนแรงลงได้ อาทิเช่น ตู้เย็น เตาไฟฟ้า เตาไมโครเวฟ ที่มีพลังมากที่สุดและไม่เป็นมิตรกับสัญญาณไร้สายเลย
  • เครื่องซักผ้า และเครื่องใช้ในบ้าน
ถ้ามองภาพรวมสำหรับเครื่องใช้ในบ้านที่เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ส่วนใหญ่จะผลิตชิ้นส่วนประกอบที่มีโลหะอยู่ด้วย เครื่องใช้ไฟฟ้ายิ่งมีขนาดตัวเครื่องใหญ่ ย่อมมีความสามารถในการดูดซับสัญญาณ Wi-Fi ได้มากตามกัน เครื่องซักผ้า ตู้เย็น มีขนาดใหญ่พอที่จะรบกวนการทำงานของสัญญาณ Wi-Fi ได้
 

วัสดุก่อสร้าง Sponge Up Signals

 
ข้อมูลข้างต้นที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นสิ่งที่สามารถบริหารจัดการพื้นที่สำหรับจัดวางหรือติดตั้งอุปกรณ์เราเตอร์ได้ง่าย หรือแม้แต่การจัดผังเครื่องใช้ให้เหมาะสมมากขึ้นก็เป็นอีกวิธีที่สามารถทำได้เช่นกัน แต่สำหรับวัตถุคงที่ที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงตำแหน่งได้นั้น ต้องอาศัยการออกแบบตำแหน่งการติดตั้งอุปกรณ์ Wi-Fi ให้อยู่ในที่ที่สามารถปล่อยสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้อย่างอิสระและมีประสิทธิภาพสูงสุด แน่นอนว่าพื้นที่โล่งสัญญาณ Wi-Fi ย่อมมีคุณภาพที่ดีที่สุดและไม่ต้องออกแบบการติดตั้งให้ซับซ้อนอะไร แต่ภายในอาคารบ้านเรือนเป็นสิ่งที่ตรงข้ามกัน วัสดุหรือวัตถุประเภทของผนังกั้นห้องจะลดความแรงของสัญญาณลง ยิ่งผนังที่ออกแบบให้สามารถเก็บเสียงได้ด้วยแล้ว คลื่นสัญญาณจะอ่อนแอลงมากเช่นกัน
 
ผนังแบบ Drywall
ผนังกั้นห้องแบบ Drywall หรือแบบไม้จะมีความสามารถในการดูดซับคลื่นสัญญาณ Wi-Fi น้อยมาก และเป็นวัสดุที่อยู่ร่วมกับสัญญาณ Wi-Fi ได้ดีที่สุดในบรรดาวัสดุก่อสร้างทั้งหมด
  • ผนังกลุ่มประเภทเหล็ก อลูมีเนียมต่างๆ
กลุ่มนี้เป็นอุปสรรคใหญ่ที่จะปิดกั้นอิสระในการกระจายสัญญาณ Wi-Fi มากที่สุด ปัจจุบันความนิยมสร้างบ้านจากวัสดุประเภทเหล็กมีจำนวนมากขึ้น รวมถึงวัสดุผนังสำเร็จที่มีแผงลวดอยู่ภายในเพื่อความแข็งแรง แน่นอนว่าวิศวกรไม่สามารถพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีด้านคลื่นความถี่ให้สามารถเอาชนะทะลุผ่านเหล็กได้อย่างอิสระ เพราะฉะนั้น การออกแบบจุดติดตั้งอุปกรณ์เราเตอร์อาจจะต้องเพิ่มจำนวน Mesh AP ให้มากขึ้น เพื่อรักษาพื้นที่สีเขียวของสัญญาณ Wi-Fi ให้ครอบคลุมการใช้งานอินเตอร์ได้อย่างไหลลื่น
  • ผนังประเภทคอนกรีต Precast
ใช้คำว่าแย่มากสำหรับผนังคอนกรีตแบบสำเร็จรูป Precast ในที่นี้ไม่รวมผนังจำพวกอิฐก่อ ซึ่งมีผลน้อยกว่าผนัง Precast มากพอสมควร ด้วยโครงสร้างที่เน้นความแข็งแรงเป็นหลัก ภายใน Precast จึงนำเหล็กกล้ามาเสริมไว้ข้างในเพื่อความคงทน แต่นั่นไม่ใช่ผลดีต่อการทำงานของสัญญาณ Wi-Fi และปัจจุบันการสร้างบ้านส่วนใหญ่จะนิยมใช้ผนังประเภท Precast ค่อนข้างแพร่หลาย เพื่อตอบโจทย์เรื่องความรวดเร็วในการประกอบโครงสร้างให้กับบ้าน ทดแทนการก่ออิฐขึ้นมาทีละก้อนที่ใช้ระยะเวลายาวนานกว่า
 
  • พื้น เพดาน
บ้านหรืออาคารที่มีหลายชั้น การก่อสร้างพื้นในแต่ละชั้นนั้นหมายถึงจะได้เพดานของชั้นต่ำลงมาด้วย การรับน้ำหนักและการกระจายความคงทนของพื้นไม่ให้ถล่มลงมาตามแรงโน้มถ่วงของโลกเป็นประเด็นสำคัญ อะไรที่เน้นความแข็งแรงมักจะใช้เหล็กกล้าเข้ามาเป็นตัวเสริมประสิทธิภาพ นั่นเป็นเพียงแค่ตัวโครงสร้างของพื้นเท่านั้น แต่ชั้นล่างถัดลงมาจะมีการออกแบบสร้างเป็นเพดานฝ้าเพื่อความสวยงามเป็นสำคัญ ซึ่งวัสดุที่นำมาใช้จะมีองค์ประกอบของตะแกงลวดเสริมอยู่ด้วย ความสวยงามที่มาพร้อมความแข็งแรง สัญญาณ Wi-Fi ที่ว่าแรงยังต้องยอมอ่อนแรงให้
 
จากข้อมูลทั้งสามกลุ่ม สิ่งของประดับตกแต่ง เครื่องใช้ไฟฟ้า และโครงสร้างของตัวบ้าน เราจะเห็นว่ากลุ่มเหล็กหรือโลหะเป็นประเภทของวัสดุที่นำมาเป็นชิ้นส่วนประกอบมากที่สุด ล้วนแต่เป็นอุปสรรคปิดกั้นการทำงานของสัญญาณ Wi-Fi ให้มีประสิทธิภาพต่ำกว่าที่ควรจะเป็น 
 
คุณสมบัติของอุปกรณ์ Wi-Fi ต่อให้ราคาแสนแพงมากแค่ไหน ก็จำเป็นต้องอาศัยการออกแบบตำแหน่งการติดตั้งที่อุปกรณ์เราเตอร์สามารถปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ออกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ปัจจุบันนวัตกรรมการออกแบบได้สร้างเครื่องมือการตรวจวัดความเข้มของสัญญาณ Wi-Fi ก่อนที่จะติดตั้งจริง เพื่อคุณภาพที่เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อมจริงให้มากที่สุด โดยเครื่องมือที่ว่านี้ จะทำงานควบคู่กันระหว่างฮาร์ดแวร์เราเตอร์และซอฟต์แวร์สำรวจความแรงของสัญญาณ โดยหัวใจหลักจะเป็นในฝั่งของซอฟต์แวร์ที่ออกแบบกำหนดค่าการลดทอนของสัญญาณ Wi-Fi เมื่อต้องเผชิญกับวัสดุประเภทโครงสร้างภายในอาคารที่แตกต่างกันไป ถึงแม้จะเป็นค่าประมาณการ แต่ก็มีความใกล้เคียงมากกกว่าหลักการเดาที่มองภาพอะไรไม่ออกเลย อย่าลืมว่า Wi-Fi เป็นคลื่นความถี่ประเภทไร้สายที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น การใช้อุปกรณ์เฉพาะทางตรวจจับค่าและแสดงผลรายงานออกมาเป็นที่ยอมรับในการออกแบบโครงการต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …