Broadcom กำลังเจรจาขอซื้อ VMware บริษัท Cloud Computing

Broadcom กำลังอยู่ในขั้นตอนเจรจามูลค่าข้อตกลงในการเข้าซื้อกิจการ VMware ถ้าธุรกรรมนี้สำเร็จลุล่วงด้วยดี จะทำให้ Broadcom มีโอกาสเติบโตขึ้นอย่างมากในการประมวลผลแบบคลาวด์ ด้วยที่ VMware นั้น เป็นพันธมิตรที่ดีกับ Amazon ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ 
Broadcom / VMware
Broadcom เดิมตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์ และได้โยกย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่เมืองซานโฮเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยแรกเริ่มเดิมที Broadcom มีการซื้อบริษัทในกลุ่มธุรกิจชิปรายอื่นๆ เป็นส่วนใหญ่ แต่ความพยายามในการซื้อ Qualcomm ผู้ผลิตชิปในสหรัฐฯ ด้วยข้อตกลงที่มีมูลค่ากว่า 117,000 ล้านเหรียฐสหรัฐฯ กลับถูกปิดกั้นโดยประธานาธิบดีโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับความกังวลด้านความมั่นคงแห่งชาติ
 
ในปีเดียวกันที่โดนบล็อกความพยายามลงนั้น Broadcom ได้เบนเป้าหมายใหม่ โดยได้ซื้อบริษัทซอฟต์แวร์ CA Technologies ในราคา 18,900 ล้านเหรียญสหรัฐ และต่อด้วยการซื้อฝ่ายรักษาความปลอดภัยของ Symantec ด้วยราคา 10,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2019
 
ปัจจุบัน VMware มีมูลค่าตลาดโดยประมาณ 40,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งคาดว่าราคานี้จะถูกปรับให้สูงขึ้นหลังดีลที่จะเกิดอย่างแน่นอน และหุ้น VMware ก็มีทิศทางเพิ่มขึ้นอีก 19% ในการซื้อขายล่วงหน้าในวันจันทร์ ซึ่งจะทำให้บริษัทมีมูลค่าตลาดประมาณ 47,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ด้าน Broadcom มีมูลค่าประมาณ 222,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 4.3%
 
Michael Dell เป็นนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของ VMware ด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 40% เป็นผลมาจากที่ Dell Technologies ได้แยก VMWare ให้กับผู้ถือหุ้นเมื่อปีที่แล้ว
 
Silver Lake บริษัทไพรเวทอิควิตี้ ซึ่งเคยลงทุนใน Broadcom เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับสองของ VMware ด้วยสัดส่วนการถือหุ้น 10% ตามข้อมูลของ Refinitiv ซึ่งเป็นบริษัททางด้านเทคโนโลยีการเงินและการจัดการความเสี่ยงระดับโลก
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Samsung กำไรรายไตรมาสลดลง 25% ครั้งแรกในรอบสามปี

ผลประกอบการในช่วงไตรมาสที่ 3 ของ Samsung อาจร่วงลงกว่า 25% สืบเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำซึ่งส่งผลกระทบต่อความต้องการในส่วนของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และชิปที่ลดลงตามไปด้วย  

Citrix ถูกควบรวมใหม่สู่ ‘Cloud Software Group’ แต่ NetScaler กลับมามีความชัดเจนอีกครั้ง

ในประเด็นของการที่ Citrix ถูกซื้อกิจการไปเมื่อกุมภาพันธ์ปีนี้ ดีลได้สำเร็จแล้ว พร้อมกับข่าวต่างๆที่เกิดขึ้น หนึ่งในนั้นคือ NetScaler กลับมามีตัวกับภาพแบรนด์ที่ชัดเจนอีกครั้ง