Yahoo! ได้ตกลงที่จะทำการจ่ายเงินค่าเสียหายเป็นมูลค่า 80 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2,560 ล้านบาทแก่เหล่านักลงทุนที่ร่วมกันฟ้อง Yahoo! ในเหตุข้อมูลลูกค้านับพันล้านคนรั่วไหลแล้ว

การฟ้องร้องกลุ่มครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อมกราคม 2017 ด้วยข้อกล่าวหาว่า Yahoo! นั่นทำการทุจริตผิดไปจากกฎข้อบังคับด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ระบุให้ทำการเปิดเผยข้อมูลแก่ลูกค้าและผู้เกี่ยวข้องเมื่อตรวจพบเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล ซึ่งเมื่อเรื่องราวเหล่านี้ถูกเปิดเผยมาในภายหลังก็ทำให้หุ้นของ Yahoo! ตกลงอย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ดี การตกลงของ Yahoo! ในครั้งนี้อาจยังมีการเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากมีผู้ฟ้องร้องบางคนยังคงไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ แต่หากศาลทำการตัดสินอนุญาตอย่างเป็นทางการแล้ว กรณีนี้จะกลายเป็นกรณีแรกที่มีการจ่ายค่าเสียหายให้กับเหล่านักลงทุนที่มูลค่าของหุ้นลดลงจากการเปิดเผยกรณีข้อมูลรั่วไหลดังกล่าวนอกระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด และจะนำมาซึ่งการฟ้องร้องและดำเนินการทางกฎหมายอย่างเป็นทางการกับกรณีข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่ๆ กรณีอื่นๆ ต่อไป
ณ เวลานี้ในสหรัฐอเมริกายังมีกรณีการฟ้องร้องที่คล้ายคลึงกับกรณีของ Yahoo! นี้อยู่อีก 6 คดี ซึ่่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร
ที่มา: https://www.infosecurity-magazine.com/news/yahoo-agrees-80m-settlement/