Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Yahoo! ยอมจ่ายเงินชดเชย 2,560 ล้านบาทให้นักลงทุน จากเหตุข้อมูลลูกค้านับพันล้านคนรั่วไหล

Yahoo! ได้ตกลงที่จะทำการจ่ายเงินค่าเสียหายเป็นมูลค่า 80 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2,560 ล้านบาทแก่เหล่านักลงทุนที่ร่วมกันฟ้อง Yahoo! ในเหตุข้อมูลลูกค้านับพันล้านคนรั่วไหลแล้ว

 

Credit: Yahoo!

 

การฟ้องร้องกลุ่มครั้งนี้เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อมกราคม 2017 ด้วยข้อกล่าวหาว่า Yahoo! นั่นทำการทุจริตผิดไปจากกฎข้อบังคับด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ระบุให้ทำการเปิดเผยข้อมูลแก่ลูกค้าและผู้เกี่ยวข้องเมื่อตรวจพบเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหล ซึ่งเมื่อเรื่องราวเหล่านี้ถูกเปิดเผยมาในภายหลังก็ทำให้หุ้นของ Yahoo! ตกลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี การตกลงของ Yahoo! ในครั้งนี้อาจยังมีการเปลี่ยนแปลงได้เนื่องจากมีผู้ฟ้องร้องบางคนยังคงไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ แต่หากศาลทำการตัดสินอนุญาตอย่างเป็นทางการแล้ว กรณีนี้จะกลายเป็นกรณีแรกที่มีการจ่ายค่าเสียหายให้กับเหล่านักลงทุนที่มูลค่าของหุ้นลดลงจากการเปิดเผยกรณีข้อมูลรั่วไหลดังกล่าวนอกระยะเวลาที่กฎหมายกำหนด และจะนำมาซึ่งการฟ้องร้องและดำเนินการทางกฎหมายอย่างเป็นทางการกับกรณีข้อมูลรั่วไหลครั้งใหญ่ๆ กรณีอื่นๆ ต่อไป

ณ เวลานี้ในสหรัฐอเมริกายังมีกรณีการฟ้องร้องที่คล้ายคลึงกับกรณีของ Yahoo! นี้อยู่อีก 6 คดี ซึ่่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร

 

ที่มา: https://www.infosecurity-magazine.com/news/yahoo-agrees-80m-settlement/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

Fortinet Webinar Series EP #8: เตรียมความพร้อมในการป้องกันภัยไซเบอร์ขั้นสูงที่พุ่งเป้ามาที่อีเมลองค์กรได้อย่างไร

ความมั่นคงปลอดภัยของอีเมลยังคงเป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างประสิทธิภาพการทำงานสำหรับทุกองค์กรในปัจจุบัน แต่อีกนัยหนึ่งก็เป็นช่องทางยอดนิยมที่แฮ็กเกอร์ชอบใช้โจมตีระบบขององค์กรเสมอ