WindTalker: ดักจับการพิมพ์ Password ผ่านสัญญาณรบกวน Wi-Fi

เทคโนโลยี MIMO ใช้คุณสมบัติ Multipath ของการรับส่งสัญญาณ Wi-Fi เพื่อเพิ่มความเร็วในการใช้งานจากเดิมหลายเท่าตัว อย่างไรก็ตาม ทีมนักวิจัยพบว่า สามารถวิเคราะห์สัญญาณรบดวน Wi-Fi ที่เกิดจาก Multipath เหล่านี้เพื่อคาดเดาการพิมพ์ข้อความบนอุปกรณ์พกพา เช่น PIN และ Password ได้ถูกต้องแม่นยำถึง 68%

ttt_hacker_looking_credential-Strejman

ทีมนักวิจัยจาก Jaio Tong University, University of South Florida และ University of Massachusetts at Boston ค้นพบเทคนิคใหม่ที่ช่วยให้สามารถดักจับข้อมูลการพิมพ์หรือ Keystroke ผ่านการใช้ Rogue Wi-Fi Hotspot เพียงเครื่องเดียว โดยตั้งชื่อเทคนิคนี้ว่า WindTalker

ดักจับการพิมพ์รหัสผ่านโดยวิเคราะห์สัญญาณรบกวน Wi-Fi

WindTalker ช่วยให้ทีมนักวิจัยสามารถดักจับการเคลื่อนไหวของนิ้วมือผู้ใช้บนจอทัชสกรีนของอุปกรณ์สมาร์ทโฟน หรือคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ ผ่านทางการอ่านรูปแบบของสัญญาณคลื่นวิทยุ เรียกว่า Channel State Informations (CSI) ที่เกิดจากสัญญาณ Wi-Fi กระทบนิ้วมือได้

CSI เป็นส่วนหนึ่งของโปรโตคอล Wi-Fi ที่ให้ข้อมูลทั่วๆ ไปเกี่ยวกับสถานะของสัญญาณ Wi-Fi

“WindTalker ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการสังเกตที่ว่า การพิมพ์ข้อความบนอุปกรณ์พกพามักมีรูปแบบการวางมือและการเคลื่อนไขของนิ้วแตกต่างกัน ซึ่งก่อให้เกิดคลื่นสัญญาณรบกวน Wi-Fi รูปแบบเฉพาะตัวอันเนื่องมาจากคุณสมบัติ Multipath ซึ่งสามารถตรวจสอบสถานะได้ผ่านทาง Channel State Information (CSI)” — ทีมนักวิจัยระบุในเอกสารงานวิจัยของตน

windtalker_1

อ่านสัญญาณ Wi-Fi จากการวางมือและการเคลื่อนไหวของนิ้ว

เมื่อผู้ใช้ทำการใส่รหัสผ่านหรือ PIN ลงบนแอพพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็นการกดหรือการ Swipe บนหน้า Lock Screen ของสมาร์ทโฟน การเคลื่อนไหวของนิ้วมือจะทำให้คลื่นสัญญาณ Wi-Fi จากสมาร์ทโฟนเปลี่ยนแปลงไป เรียกได้ว่าการเคลื่อนไหวเหล่านั้นจะถูกฝังอยู่ในคลื่นสัญญาณ ส่งผลให้แฮ็คเกอร์ที่เชื่อมต่ออยู่ใน Wi-Fi Hotspot เดียวกันสามารถดักจับ วิเคราะห์ และทำการ Reverse Engineer คลื่นสัญญาณเหล่านั้นเพื่อคาดเดาข้อความที่ผู้ใช้พิมพ์บนสมาร์ทโฟนได้อย่างแม่นยำ

เทคนิคการโจมตีนี้ใช้เพียงแค่ Rogue Wi-Fi Hotspot หลอกให้เหยื่อเชื่อมต่อเพื่อเก็บข้อมูลสัญญาณ Wi-Fi โดยที่แฮ็คเกอร์ไม่จำเป็นต้องเข้าถึงอุปกรณ์หรือรัศมีของเหยื่อแต่อย่างใด และการโจมตีนี้ใช้ได้ผลกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือแม้แต่โน๊ตบุ๊ค อย่างไรก็ตาม WindTalker สามารถใช้ได้กับ Access Point ที่รองรับเทคโนโลยี MIMO เท่านั้น เนื่องจากต้องใช้คุณสมบัติของ Multipath ในการสร้างคลื่นสัญญาณ Wi-Fi เฉพาะตัว ซึ่ง Access Point ในปัจจุบันส่วนใหญ่รองรับฟีเจอร์นี้ทั้งสิ้น

windtalker_2

ดักจับและวิเคราะห์ข้อความได้แม่นยำถึง 68%

ทีมนักวิจัยทดสอบการโจมตีแบบ WindTalker จากการใช้งานจริงบนสมาร์ทโฟนหลากหลายยี่ห้อ และสามารถทำ Reverse Engineer เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลการพิมพ์ PIN ขนาด 6 ตัวอักษรจากการทำธุรกรรมออนไลน์ผ่านทางบริการชำระเงินของ Alipay บนสมาร์ทโฟนได้

“ในทางปฏิบัติ แฮ็คเกอร์มีหลากหลายทางเลือกในการเรียนรู้รูปแบบการพิมพ์ข้อความของเหยื่อ เช่น อาจเสนอให้ใช้ Wi-Fi ฟรี แลกกับการที่เหยื่อต้องกรอกข้อมูลตัวเลขลงบนแป้นพิมพ์ ซึ่งอาจเป็นการใส่ข้อความ Captcha ก็ได้ ถึงแม้ว่าจะมีการเรียนรู้รูปแบบเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว WindTalker สามารถวิเคราะห์ข้อมูลการพิมพ์ได้ถูกต้องสูงถึง 68.3%” — ทีมนักวิจัยระบุ อย่างไรก็ตาม ย่ิงเหยื่อมีการพิมพ์ข้อความมากเท่าไหร่ แฮ็คเกอร์ก็สามารถเรียนรู้รูปแบบของคลื่นสัญญาณ Wi-Fi และนำมาวิเคราะห์ข้อมูลได้ถูกต้องมากยิ่งขึ้น

ทีมนักวิจัยจะนำเสนอเทคนิคการโจมตีแบบ WindTalker ในงานประชุม 23rd Association for Computing Machinery Conference on Computer and Communications Security ที่จะจัดขึ้นที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรียในวันที่ 24 – 28 ตุลาคมนี้ ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดเปเปอร์ได้ที่ When CSI Meets Public WiFi: Inferring Your Mobile Phone Password via WiFi Signals [PDF]

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/11/hack-wifi-password.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft มอบเงินรางวัล 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับ Bug Bounty Program

ในรอบปีที่ผ่านมา Microsoft มอบเงินรางวัลกว่า 13.7 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กับนักวิจัยจำนวน 335 คน ผ่าน Microsoft Bug Bounty Programs  

Zoom แจ้งการอัปเดตความปลอดภัยล่าสุดบน macOS

Zoom 5.11.5 เวอร์ชันล่าสุด เพื่อแก้ไขช่องโหว่ CVE-2022-28756 ที่แฮกเกอร์สามารถเข้ามาควบคุมอุปกรณ์ macOS ได้