CDIC 2023

Cloud Adjacent Storage คืออะไร

เพื่อนๆที่สายไอทีหลายท่านคงพอเคยผ่านตากับคำว่า ‘Cloud Adjacent Storage’ กันมาบ้าง แต่หลายคนที่อาจจะยังไม่รู้ถึงความหมายและแนวคิด มารับชมกันในบทความนี้กันครับ

ทุกวันนี้ผู้ใช้คลาวด์หลายท่านเริ่มจะเห็นปัญหาแล้วว่า Storage ของผู้ให้บริการคลาวด์ที่สามารถรองรับการเติบโตได้เรื่อยๆนั้น แม้จะดูเข้าทีแต่ความจริงก็คือข้อมูลมักเติบโตขึ้นเรื่อยๆและเป็นไปได้น้อยที่จะลดลง อีกประเด็นคือการย้ายข้อมูลเข้าออกมักเสียเงินเสมอ ด้วยเหตุนี้เอง Cloud Adjacent Storage จึงเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้

ความหมายของ Cloud Adjacent Storage ก็คือระบบเก็บข้อมูลที่มีเครือข่ายเชื่อมต่อเข้าถึง Cloud Provider ซึ่งระบบเหล่านี้ถูกจัดการด้วยตัวท่านเอง โดยเพียงแค่องค์กรสร้างระบบ Storage ที่วางไว้ในจุดที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการคลาวด์ได้เท่าน้้นเอง แต่มีประเด็นที่น่าคิดอยู่ 3 เรื่อง ประการแรกที่สำคัญที่สุดคือจุดวางระบบของท่านต้องแข็งแกร่งได้มาตรฐานและสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการคลาวด์ได้โดยมีความหน่วงต่ำ ประการที่สองคือเรื่องฮาร์ดแวร์จะบริหารจัดการอย่างไรยี่ห้อไหน และสุดท้ายคือการบริหารจัดการที่อาจทำได้ด้วยโอเพ่นซอร์ส Software-defined Storage (เช่น Ceph) กล่าวโดยสรุปก็คือ Cloud Adjacent Storage คือสิ่งที่ช่วยทำให้องค์กรเกิดความคล่องตัวในนโยบายแบบ Multi-cloud และหนีจากปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ต้องแลกกับการดำเนินการหลายอย่างเอง

ที่มา : https://ubuntu.com//blog/cloud-adjacent-storage 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

LINE ประเทศไทย จัดงาน LINE Conference Thailand 2023 ชูเทคโนโลยี Hyper-localized ยกระดับชีวิต ธุรกิจ และนักพัฒนา ก้าวสู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” [Guest Post]

ครั้งแรกของ LINE ประเทศไทย กับงานสัมมนาด้านเทคโนโลยีครั้งใหญ่ LINE Conference Thailand 2023 หรือ #LCT23 พร้อมประกาศวิสัยทัศน์ ทิศทาง และกลยุทธ์ก้าวต่อไปในการพัฒนาและดำเนินการด้านเทคโนโลยีใหม่แห่งปี สู่การเป็น “แพลตฟอร์มเปิดเพื่อคนไทย” …

รับมือกับ Ransomware ด้วย Backup Solution จาก Nipa Cloud

Backup Solution เป็นแนวทางป้องกันเหตุฉุกเฉินสุดท้ายที่องค์กรพึงมี โดยเฉพาะเหตุโจมตีจาก Ransomware ตัวป่วนที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่เสมอ เชื่อแน่ว่าท่านคงจะได้ยินข่าวความเสียหายที่ธุรกิจองค์กรยังคงตกเป็นเหยื่อการโจมตีรายวัน แน่นอนว่าการเตรียมการไว้ล่วงหน้าอย่างสม่ำเสมอย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งเสียทั้งเวลา ความน่าเชื่อถือ และมูลค่าของธุรกิจ ในบทความนี้จะพาทุกท่านร่วมกันถอดบทเรียนจากกรณีศึกษาหนึ่งของผู้ใช้บริการ Backup Solution กับ …