Black Hat Asia 2023

Cloud Adjacent Storage คืออะไร

เพื่อนๆที่สายไอทีหลายท่านคงพอเคยผ่านตากับคำว่า ‘Cloud Adjacent Storage’ กันมาบ้าง แต่หลายคนที่อาจจะยังไม่รู้ถึงความหมายและแนวคิด มารับชมกันในบทความนี้กันครับ

ทุกวันนี้ผู้ใช้คลาวด์หลายท่านเริ่มจะเห็นปัญหาแล้วว่า Storage ของผู้ให้บริการคลาวด์ที่สามารถรองรับการเติบโตได้เรื่อยๆนั้น แม้จะดูเข้าทีแต่ความจริงก็คือข้อมูลมักเติบโตขึ้นเรื่อยๆและเป็นไปได้น้อยที่จะลดลง อีกประเด็นคือการย้ายข้อมูลเข้าออกมักเสียเงินเสมอ ด้วยเหตุนี้เอง Cloud Adjacent Storage จึงเข้ามาแก้ปัญหานี้ได้

ความหมายของ Cloud Adjacent Storage ก็คือระบบเก็บข้อมูลที่มีเครือข่ายเชื่อมต่อเข้าถึง Cloud Provider ซึ่งระบบเหล่านี้ถูกจัดการด้วยตัวท่านเอง โดยเพียงแค่องค์กรสร้างระบบ Storage ที่วางไว้ในจุดที่เชื่อมต่อกับผู้ให้บริการคลาวด์ได้เท่าน้้นเอง แต่มีประเด็นที่น่าคิดอยู่ 3 เรื่อง ประการแรกที่สำคัญที่สุดคือจุดวางระบบของท่านต้องแข็งแกร่งได้มาตรฐานและสามารถเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการคลาวด์ได้โดยมีความหน่วงต่ำ ประการที่สองคือเรื่องฮาร์ดแวร์จะบริหารจัดการอย่างไรยี่ห้อไหน และสุดท้ายคือการบริหารจัดการที่อาจทำได้ด้วยโอเพ่นซอร์ส Software-defined Storage (เช่น Ceph) กล่าวโดยสรุปก็คือ Cloud Adjacent Storage คือสิ่งที่ช่วยทำให้องค์กรเกิดความคล่องตัวในนโยบายแบบ Multi-cloud และหนีจากปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย แต่ต้องแลกกับการดำเนินการหลายอย่างเอง

ที่มา : https://ubuntu.com//blog/cloud-adjacent-storage 


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …

รู้จัก HPE Zerto: โซลูชันสำรองข้อมูลยุค Hybrid Multi-Cloud ที่รองรับ RPO ได้ในหลักวินาที และ RTO ในเวลาเพียงไม่กี่นาที

การสำรองและกู้คืนข้อมูลนั้นได้ทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จากแนวโน้มของการทำ Digital Transformation ที่เติบโตอย่างรวดเร็วจนทำให้ข้อมูลนั้นกลายเป็นหัวใจหลักของการดำเนินธุรกิจในแต่ละวันไปแล้ว ในขณะที่ภัยคุกคามใหม่ๆ ในปัจจุบันอย่างเช่น Ransomware นั้นก็มุ่งไปที่การทำลายข้อมูล หรือการขโมยข้อมูลของธุรกิจด้วยการเจาะโจมตีระบบอย่างซับซ้อนมากขึ้นในทุกๆ วัน