Black Hat Asia 2023

VMware พบปัญหาการใช้ Linux Kernel ที่อุดช่องโหว่ Retbleed ทำให้ประสิทธิภาพลดลง 70%

VMware พบปัญหาการใช้ Linux Kernel ที่อุดช่องโหว่ Retbleed จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงถึง 70%

วิศวกรจาก VMware ได้แจ้งกับชุมชนผู้ใช้งาน Linux บน Linux Kernel Mailing List ในหัวข้อ “Performance Regression in Linux Kernel 5.19” ว่า จากการทดสอบการทำงานของ Linux VM ที่ใช้ Kernel 5.19 ซึ่งอุดช่องโหว่ Retbleed เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จะทำให้ประสิทธิภาพการประมวลผลลดลงถึง 70% เมื่อใช้งาน vCPU เดียว นอกจากนี้ ยังทำให้การประมวลผลทางเครือข่ายลดลง 30% และการประมวลผลด้าน Storage ลดลง 13% โดยเมื่อทำการปิดเงื่อนไขในการอุดช่องโหว่ Retbleed จะทำให้ประสิทธิภาพกลับมาเทียบเท่า Linux Kernel เวอร์ชัน 5.18 ที่ยังมีช่องโหว่อยู่

Retbleed เป็นช่องโหว่ชนิด Speculative Execution ที่เกิดขึ้นบนหน่วยประมวลผลสมัยใหม่ ในขั้นตอนของการคาดเดาเส้นทางการประมวลผลล่วงหน้า ทำให้การโจมตีสามารถเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญได้ โดย VMware ได้ทำการทดสอบบนหน่วยประมวลผล Intel Skylake ที่วางขายในช่วงปี 2015 ถึง 2017 ซึ่งได้รับผลกระทบจากช่องโหว่ Retbleed ปัจจุบันอาจมีผู้ใช้งานตระกูลนี้อยู่เป็นจำนวนมาก และอาจส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของแอพพลิเคชัน หากมีการใช้งาน Linux Kernel เวอร์ชัน 5.19 โดยการเปิดเผยข้อมูลในครั้งนี้ ทาง VMware คาดว่าชุมชนผู้พัฒนา Linux อาจกลับมาตรวจสอบการแก้ไขนี้ และมีการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอีกครั้ง

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/09/12/retbleed_slugs_vm_performance_by


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

องค์กรของคุณควบคุมค่าใช้จ่ายคลาวด์แล้วหรือยัง เริ่มต้นวันนี้ด้วยเครื่องมือ FinOps จาก VMware Aria

รายจ่ายเป็นเรื่องใหญ่เสมอสำหรับทุกองค์กร และมักเป็นคำถามสำคัญในทุกการประชุมจากเหล่าผู้บริหารว่าวันนี้ทีมของคุณจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีเพียงใด เหมาะสมแล้วหรือไม่ คุ้มค่าหรือยัง อย่างไรก็ดีองค์กรที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อมมักยากที่จะตอบคำถามนี้ได้ โดยเฉพาะการใช้งาน Multi-cloud ที่มีความซับซ้อนสูง เพราะคลาวด์ได้เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายขององค์กรให้ติดตามได้ยาก จึงนำไปสู่แนวคิดใหม่ของหน้าที่ที่เรียกว่า FinOpsในบทความนี้ท่านจะได้เรียนรู้กับหน้าที่ของ FinOps และแนวทางปฏิบัติที่จะทำให้แนวคิดนี้ประสบความสำเร็จ รวมถึงผลประโยชน์ที่องค์กรจะได้รับหากมีการจัดการต้นทุนของคลาวด์ที่ดี อนึ่ง …

NVIDIA ประกาศระบบใหม่สำหรับ Accelerated Quantum-Classical Computing

NVIDIA และ Quantum Machines เปิดตัว DGX Quantum ซึ่งเป็นระบบแรกที่จับคู่ GPU และ Quantum Computing โดยใช้แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ CUDA Quantum …