VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Bitfusion เสริมการนำ GPU และ FPGA มาใช้งานในระบบ AI บน Virtualization Platform

VMware ได้ออกมาประกาศถึงแผนการเข้าซื้อกิจการ Bitfusion บริษัท Startup ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2015 ซึ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี Virtualization สำหรับหน่วยประมวลผลกลุ่ม Accelerator โดยเฉพาะอย่างเช่น GPU และ FPGA

Credit: Bitfusion

เทคโนโลยีของ Bitfusion นี้คือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้ระบบ Virtualization นั้นสามารถเชื่อมต่อและใช้งาน Hardware Accelerator รูปแบบต่างๆ ได้ในประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับระบบ Bare Metal มากที่สุด และนำแนวคิดการทำ Virtualization เข้าไปจัดการกับ Hardware Accelerator ด้วยเพื่อให้สามารถแบ่งสรรปันส่วนทรัพยากรภายในการ์ด Hardware Accelerator ไปยัง Virtual Machine ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า โดยยังคงมีประสิทธิภาพการทำงานที่เพียงพอต่อระดับที่ต้องการ

ปัจจุบันนี้ด้วยแนวโน้มของการพัฒนา AI ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว การใช้งาน Hardware Accelerator ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น GPU, FPGA หรือ ASIC นั้นจึงเติบโตขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่เทคโนโลยีในโลกของ Virtualization โดยทั่วไปนั้นกลับยังไม่สามารถรองรับการใช้งาน Hardware Accelerator เหล่านี้ได้ดีนัก ทำให้ Bitfusion เห็นช่องว่างของตลาดและเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนนี้ ในขณะที่ VMware เองก็ต้องการขยายตลาดไปสู่ระบบ AI ให้มากขึ้น จึงเป็นที่มาของการเข้าซื้อกิจการกันในครั้งนี้

หลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้วเสร็จแล้ว ทาง VMware มีแผนที่จะนำเทคโนโลยีของ Bitfusion ไปผสานรวมเข้ากับ VMware vSphere เพื่อให้การรองรับการใช้งาน Hardware Accelerator สำหรับ Virtual Machine นั้นกลายเป็นความสามารถหนึ่งในระบบ Hypervisor ยอดนิยมของธุรกิจองค์กรได้นั่นเอง

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitfusion สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://bitfusion.io/

ที่มา: https://blogs.vmware.com/vsphere/2019/07/vmware-to-acquire-bitfusion.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

Data warehouse คืออะไร?

การทำงานใดที่มีข้อมูลเกิดขึ้นและต้องนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ การทำงานนั้นย่อมมีระบบหรือวิธีการจัดเก็บข้อมูล ยกตัวอย่างเช่นฐานข้อมูล (database) ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง ต่อมาหากต้องการมองภาพรวมของส่วนธุรกิจ องค์กรก็ต้องบูรณาการข้อมูลเข้าด้วยกันเพื่อวิเคราะห์แนวโน้มหรือสกัดคุณค่าบางอย่างออกมา โดย Data Warehouse คือกลยุทธ์หนึ่งที่ตอบโจทย์ความต้องการนี้ คำถามคือแล้ว Data Warehouse คืออะไรกันแน่?