VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Bitfusion เสริมการนำ GPU และ FPGA มาใช้งานในระบบ AI บน Virtualization Platform

VMware ได้ออกมาประกาศถึงแผนการเข้าซื้อกิจการ Bitfusion บริษัท Startup ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2015 ซึ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี Virtualization สำหรับหน่วยประมวลผลกลุ่ม Accelerator โดยเฉพาะอย่างเช่น GPU และ FPGA

Credit: Bitfusion

เทคโนโลยีของ Bitfusion นี้คือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้ระบบ Virtualization นั้นสามารถเชื่อมต่อและใช้งาน Hardware Accelerator รูปแบบต่างๆ ได้ในประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับระบบ Bare Metal มากที่สุด และนำแนวคิดการทำ Virtualization เข้าไปจัดการกับ Hardware Accelerator ด้วยเพื่อให้สามารถแบ่งสรรปันส่วนทรัพยากรภายในการ์ด Hardware Accelerator ไปยัง Virtual Machine ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า โดยยังคงมีประสิทธิภาพการทำงานที่เพียงพอต่อระดับที่ต้องการ

ปัจจุบันนี้ด้วยแนวโน้มของการพัฒนา AI ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว การใช้งาน Hardware Accelerator ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น GPU, FPGA หรือ ASIC นั้นจึงเติบโตขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่เทคโนโลยีในโลกของ Virtualization โดยทั่วไปนั้นกลับยังไม่สามารถรองรับการใช้งาน Hardware Accelerator เหล่านี้ได้ดีนัก ทำให้ Bitfusion เห็นช่องว่างของตลาดและเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนนี้ ในขณะที่ VMware เองก็ต้องการขยายตลาดไปสู่ระบบ AI ให้มากขึ้น จึงเป็นที่มาของการเข้าซื้อกิจการกันในครั้งนี้

หลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้วเสร็จแล้ว ทาง VMware มีแผนที่จะนำเทคโนโลยีของ Bitfusion ไปผสานรวมเข้ากับ VMware vSphere เพื่อให้การรองรับการใช้งาน Hardware Accelerator สำหรับ Virtual Machine นั้นกลายเป็นความสามารถหนึ่งในระบบ Hypervisor ยอดนิยมของธุรกิจองค์กรได้นั่นเอง

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitfusion สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://bitfusion.io/

ที่มา: https://blogs.vmware.com/vsphere/2019/07/vmware-to-acquire-bitfusion.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar : Defense in Depth – Ransomware Ready with Commvault

VSTECS ร่วมกับ Computer Union และ Commvault ขอเชิญผู้สนใจในสายงาน IT ทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ "Defense in Depth - Ransomware Ready with Commvault" โดยท่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับโซลูชันการป้องกันข้อมูลจากแรนซัมแวร์เพื่อทำให้ระบบขององค์กรเป็นไปตามแนวทาง Defense in Depth งานจะจัดขึ้นในวันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน 2565 เวลา 14.00 - 15.30 น. มีกำหนดการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] vivo เปิดตัว X80 Series 5G สมาร์ตโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดในไทย

กับแนวคิด Cinematics. Redefined. เปิดนิยามใหม่ถ่ายวิดีโอระดับมืออาชีพด้วยเทคโนโลยีจาก ZEISS ในราคาเริ่มต้น 29,999 บาท