SUSE by Ingram

VMware เผยแผนเข้าซื้อกิจการ Bitfusion เสริมการนำ GPU และ FPGA มาใช้งานในระบบ AI บน Virtualization Platform

VMware ได้ออกมาประกาศถึงแผนการเข้าซื้อกิจการ Bitfusion บริษัท Startup ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2015 ซึ่งเน้นการพัฒนาเทคโนโลยี Virtualization สำหรับหน่วยประมวลผลกลุ่ม Accelerator โดยเฉพาะอย่างเช่น GPU และ FPGA

Credit: Bitfusion

เทคโนโลยีของ Bitfusion นี้คือการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้ระบบ Virtualization นั้นสามารถเชื่อมต่อและใช้งาน Hardware Accelerator รูปแบบต่างๆ ได้ในประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกับระบบ Bare Metal มากที่สุด และนำแนวคิดการทำ Virtualization เข้าไปจัดการกับ Hardware Accelerator ด้วยเพื่อให้สามารถแบ่งสรรปันส่วนทรัพยากรภายในการ์ด Hardware Accelerator ไปยัง Virtual Machine ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า โดยยังคงมีประสิทธิภาพการทำงานที่เพียงพอต่อระดับที่ต้องการ

ปัจจุบันนี้ด้วยแนวโน้มของการพัฒนา AI ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว การใช้งาน Hardware Accelerator ในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น GPU, FPGA หรือ ASIC นั้นจึงเติบโตขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่เทคโนโลยีในโลกของ Virtualization โดยทั่วไปนั้นกลับยังไม่สามารถรองรับการใช้งาน Hardware Accelerator เหล่านี้ได้ดีนัก ทำให้ Bitfusion เห็นช่องว่างของตลาดและเข้ามาพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนนี้ ในขณะที่ VMware เองก็ต้องการขยายตลาดไปสู่ระบบ AI ให้มากขึ้น จึงเป็นที่มาของการเข้าซื้อกิจการกันในครั้งนี้

หลังจากการเข้าซื้อกิจการแล้วเสร็จแล้ว ทาง VMware มีแผนที่จะนำเทคโนโลยีของ Bitfusion ไปผสานรวมเข้ากับ VMware vSphere เพื่อให้การรองรับการใช้งาน Hardware Accelerator สำหรับ Virtual Machine นั้นกลายเป็นความสามารถหนึ่งในระบบ Hypervisor ยอดนิยมของธุรกิจองค์กรได้นั่นเอง

ผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitfusion สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://bitfusion.io/

ที่มา: https://blogs.vmware.com/vsphere/2019/07/vmware-to-acquire-bitfusion.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จักกับแนวทาง Unified Fast File and Object (UFFO) สำหรับจัดเก็บข้อมูลสมัยใหม่เพื่อนำไปใช้วิเคราะห์ประมวลผลได้อย่างง่ายดาย

ท่ามกลางยุคสมัยที่ข้อมูลใหม่ๆ ถูกสร้างขึ้นอยู่ตลอดเวลา และความต้องการในการนำข้อมูลไปใช้ต่อยอดสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจนั้นเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แนวทางการในการจัดเก็บข้อมูลเพื่อให้พร้อมต่อการนำไปใช้อยู่เสมอนั้นจึงกลายเป็นโจทย์สำคัญโจทย์หนึ่งขององค์กร

[Guest Post] การแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ ๆ ของผู้ให้บริการด้านการรวมระบบ (SI)

การเลือกโซลูชั่น IIoT (Industrial Internet of Things) ที่ตอบสนองต่อความต้องการเฉพาะมักมีความท้าทาย เช่น การหลีกลี่ยงคุณสมบัติที่ไม่พึงประสงค์เเละค่าใช้จ่ายที่สูง เนื่องจากโซลูชันที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งานรายหนึ่งอาจไม่เหมือนกับผู้ใช้งานอีกรายหนึ่ง เเม้อยู่ในเครือข่ายเดียวกัน