CDIC 2023

[Guest Post] Allied Telesis Autonomous Management Framework

ในยุคที่ Internet of Things (IoT) กำลังเติบโต สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือระบบ Network Infrastructure เพราะเปรียบเสมือนถนนของทุกสรรพสิ่ง ปัญหาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในยุค IoT คือจำนวน client มากขึ้นแบบทวีคูณ ส่งผลให้จำนวน Network Equipment มากขึ้นตามไปด้วย การรักษาเสถียรภาพของระบบเครือข่ายที่มีจำนวนอุปกรณ์มากๆ นั้น จึงกลายเป็นงานที่หนักและยุ่งยากมากขึ้นสำหรับผู้ดูแลระบบไอที ที่ต้องดูแลระบบคอมพิวเตอร์, สตอเรจ, แอพพลิคชั่น ที่เพิ่มมากขึ้นไม่แพ้กัน

อัลไลด์ เทเลซิส ผู้พัฒนาและผลิตอุปกรณ์ด้านเครือข่ายจากประเทศญี่ปุ่น จึงขอนำเสนอ Total Network Automation ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับ Network Switch และอุปกรณ์อื่นๆ เพื่อให้การดูแลระบบเครือข่ายเป็นเรื่องง่ายๆ โดยมีรายละเอียดดังนี้

Allied Telesis Autonomous Management Framework เป็นฟังก์ชั่นการบริหารจัดการ Network Switch ได้เกือบทุกรุ่นของ Allied Telesis เข้าด้วยกันแบบรวมศูนย์

  • Centralize Management: สามารถจัดกลุ่ม Switch หลายตัวเข้าด้วยกัน เพื่อแก้ไขคอนฟิกอุปกรณ์ทั้งกลุ่มได้ โดยพิมพ์คำสั่งเพียงครั้งเดียว ทั้งรวดเร็ว ง่ายดายและลดความผิดพลาดได้ดี ลองจินตนาการถึงการรีโมทไปคอนฟิกทีละตัวแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลง Access Control List หรือเพิ่ม VLAN เข้าไปใน trunk port หรือแม้แต่การตั้งค่าอื่นๆ เราต้องเสียเวลารีโมทไปทำทีละตัว ซึ่งการทำซ้ำแบบเดิมๆ เป็นจำนวนมากๆ ต้องใช้สมาธิเป็นอย่างสูง เสี่ยงต่อความผิดพลาด ซึ่งฟีเจอร์นี้จึงตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว
  • Auto-Backup: สามารถ backup การตั้งค่า configuration รวมทั้ง firmware (OS) และ license มารวมไว้ที่ศูนย์กลางด้วยกัน ซึ่งสามารถเลือกได้ว่า จะใช้ Core Switch หรือ Distribution Switch หรือ Router หรือแม้แต่กระทั่งเครื่อง Server เป็นศูนย์กลางการจัดเก็บนี้ก็ได้
  • Auto-Provisioning: หากเรามี Switch ตัวใหม่แกะกล่อง เพียงแค่นำมันมาต่อกับแหล่งจ่ายไฟและต่อสายเชื่อมกลับไปยัง Switch เดิมในระบบเครือข่าย เพียงเท่านี้ switch ใหม่ก็จะเข้ามา join ในกลุ่ม AMF Domain โดยอัตโนมัติ จากนั้นเราจะสามารถรีโมทไปตั้งค่าหรือจัดการแบบไหนก็ได้โดยไม่ต้องพึ่งพา IP address อีกต่อไป
  • Auto-Upgrade: เพียงนำไฟล์ OS ของทุกรุ่นไปรวมกันไว้ที่ Core Switch จากนั้นทำการสั่ง deploy เพียงคำสั่งเดียว ระบบจะทำการเลือกและจัดส่งไฟล์ที่เหมาะกับแต่ละ model ไปยัง switch แต่ละตัวแบบอัตโนมัติ และเมื่อพิมพ์คำสั่ง Reboot ระบบจะทำการ upgrade อุปกรณ์ทุกตัวพร้อมกันในคราวเดียว ทั้งประหยัดเวลาและลดความผิดพลาดได้เป็นอย่างดี
  • Auto-Recovery: ต้องขอบคุณ Auto-Backup ที่เก็บค่าทั้ง firmware, configuration, และ license ของทุก node ไว้แล้ว ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุการณ์ switch ตัวใดตัวหนึ่งเสียหายขึ้นมา เพียงแค่นำ switch ตัวใหม่ (รุ่นเดียวกัน) ไปเปลี่ยนทดแทนตำแหน่งเดิมได้เลย โดยไม่ต้องตั้งค่า configuration ใดๆ ทั้งสิ้น เพราะ switch ตัวใหม่เมื่อได้เชื่อมต่อสายสัญญาณกลับเข้าไปในระบบ Network เดิม ระบบจะสามารถ detect ได้เองว่ามี AMF เปิดใช้งานอยู่ จากนั้น Core Switch ก็จะทำการกู้คืนอุปกรณ์ (node) ตัวนั้นให้อย่างอัตโนมัติ รอเพียงแค่ 10 นาที switch ตัวนั้นก็จะสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติ ราวกับว่า AMF ได้ทำ Cloning Switch ตัวนั้นไว้

ด้วยเทคโนโลยี AMF จากอัลไลด์ เทเลซิส จะทำให้การดูแลระบบเครือข่ายขนาดใหญ่ไม่เป็นเรื่องยากอีกต่อไป ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถให้เวลากับการพัฒนาระบบบนเซิร์ฟเวอร์และแอพพลิเคชั่นอื่นๆได้อย่างสบายใจ

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถเยี่ยมชม Demo การทำงานของระบบนี้ได้ที่ บริษัท อัลไลด์ เทเลซิส ประเทศไทย จำกัด ในวัน และเวลาทำการหรือหากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ส่งอีเมลล์หาเราได้ที่ sales-thailand@alliedtelesis.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Sangfor Access Secure ทะยานติดอันดับ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023

Sangfor Access Secure ได้ทะยานขึ้นสู่การจัดอันดับของ Frost & Sullivan Frost Radar for SASE 2023 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

NCSA แนะ 7 แนวทางยกระดับทักษะ Cybersecurity  พร้อม PDPC ชี้กฎหมายลำดับรองจะบังคับใช้มากขึ้น

โลกยุคดิจิทัลที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์นั้นอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด กดผิดเพียงแค่คลิกเดียวก็อาจจะทำให้ถูกขโมยเงิน หรือองค์กรถูกโจมตีโดนละเมิดข้อมูลไปได้ง่าย ๆ เช่นนี้เอง เรื่องความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) จึงเป็นเรื่องของ “ทุกคน” ในทุกองค์กรที่ต้องให้ความสำคัญ นอกจากเรื่องเทคโนโลยีที่ใช้งานแล้ว ในเรื่องทักษะของ “คน” คือสิ่งที่ต้องเรียนรู้อัปเดตให้เท่าทันกับรูปแบบการโจมตีใหม่ ๆ …