ไดเร็ค เอเชีย เผยสูตรสำเร็จ UX/UI Design สร้างยอดขายออนไลน์ปฏิวิติวงการประกันรถยนต์

New normal คือสิ่งที่กระตุ้นให้ทีมงาน ไดเร็ค เอเชีย ยิ่งต้องพัฒนาเว็บไซต์เพื่อทำให้การเช็กเบี้ยประกันรถยนต์ เป็นเรื่องง่ายและการซื้อประกันรถออนไลน์จะเป็นเรื่องที่ทำได้เองสำหรับทุกคน จากความพยายามทำให้เรามียอดขายออนไลน์สูงขึ้นถึง 5 เท่า พร้อมเผยเทคนิคทำเว็บไซต์ให้เข้าใจง่ายตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากที่สุด มุ่งต่อยอดประสบการณ์ประกันรถยนต์ออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ที่ผ่านมาเว็บไซต์ ไดเร็ค เอเชีย https://www.directasia.co.th เป็นที่รู้จักโดยเฉพาะในแวดวงประกันภัยรถยนต์ ต่างทราบกันดีว่า ไดเร็ค เอเชีย เป็นผู้นำด้านประกันรถยนต์ออนไลน์ที่ครบวงจร ลูกค้าสามารถเช็กเบี้ยประกันได้ตลอด 24 ชั่วโมง ชำระเบี้ยประกันรถยนต์ได้อย่างปลอดภัย เป็นเสมือนฟันเฟืองสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อน ไดเร็ค เอเชีย สู่ Social Commerce ที่ตอบสนองการซื้อและการเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้จากทุกช่องทางของ Social Media

การศึกษาการใช้งานบนเว็บไซต์เป็นสิ่งที่ ไดเร็ค เอเชีย ให้ความสำคัญเป็นหลัก เพื่อที่จะทำความเข้าใจความต้องการของผู้ใช้งานได้อย่างแม่นยำ เรียนรู้ Customer Journey จึงเป็นเรื่องที่ทีมเราวางแผนปรับปรุง User Experience (UX) ที่มุ่งเน้นการออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ตอบสนองถึงจุดมุ่งหมายของการเข้าเว็บไซต์ได้อย่างสะดวกและรวดเร็วที่สุด รวมถึงการพัฒนา User Interface (UI) ที่มุ่งเน้นเรื่องของ หน้าตา การออกแบบ และการดีไซน์เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้งานได้ง่าย โดยทีม UX/UI ของไดเร็ค เอเชีย ได้ออกแบบโดยยึดหลัก Bold Bright Direct มาผสานไปกับ User Friendly Design เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มีประสบการณ์การใช้งานที่ดีต่อเว็บไซต์

  • Bold – เน้นดีไซน์ที่สวยงามแต่ยังคงไม่ทิ้งความเป็นเอกลักษณ์ของ ไดเร็ค เอเชีย ที่โดดเด่นแต่เข้าใจง่าย ไม่ทำให้เกิดความสับสน 
  • Bright – เน้น Technology หรือ Tools ใหม่ ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์ที่พิเศษ สะดวกกว่าที่ไหน เช่น ระบบนับเวลาถอยหลังเพื่อเตือนลูกค้าสำหรับโปรโมชันที่จำกัดเวลา หรือต่ออายุกรมธรรม์ด้วยระบบ QR Code
  • Direct – เน้นความกระชับ รวดเร็วของ Journey ในการใช้งานเพื่อตอบสนองจุดประสงค์ของผู้ใช้งานได้อย่างตรงประเด็น เช่น การให้ผู้ที่ต้องการจะซื้อประกันรถยนต์ไปสู่ขั้นตอนการเปรียบเทียบราคา สามารถตัดสินใจซื้อได้รวดเร็วยิ่งขึ้น 

ในส่วนของการศึกษาถึง Insights ของผู้ใช้งาน ไดเร็ค เอเชียได้ทำการทำวิจัยอย่างต่อเนื่อง หรือมีการแฝงอยู่ในขั้นตอนของการใช้งาน เช่นในกรณีที่ลูกค้าไม่ต้องการดำเนินการซื้อต่อ ระบบจะสอบถามเหตุผลเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงว่าผู้ใช้งานต้องการและไม่ต้องการอะไร เพื่อทางทีมงานจะได้กลับไปปรับปรุง และนั่นทำให้เราสามารถเข้าถึง Insight ของกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแท้จริง

ความท้าทายของทีมคือ การทำให้ผู้ใช้งานดำเนินการซื้อจนเสร็จสิ้นกระบวนการ ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้ายภายในเวลาที่สั้นที่สุด เพราะเรารู้ว่าเวลาเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งทีมได้คอยทำการสำรวจปัญหาด้านการใช้งานและเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง การพัฒนา Page Speed ให้คงที่และไวตลอดเวลาจึงเป็นกลไกหลัก ควบคู่ไปการทำ User Research ร่วมกับการทำ A/B Test เข้ามาใช้ในทุก ๆ การปรับบนหน้าเว็บไซต์ ว่าดีไซน์ไหนทำให้ลูกค้าไปถึงยังจุดหมายได้อย่างรวดเร็วที่สุด

ทีม UX/UI ให้ความสำคัญกับการทดสอบ A/B Test เป็นอย่างมาก จึงกำหนดค่ามาตรฐานของช่วงความเชื่อมั่น (Confidence Interval) อยู่ที่ 95% ขึ้นไป ถึงจะเชื่อได้ว่าดีไซน์ใหม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะนำมาให้ผู้ใช้งานเข้าใช้บริการได้ ในส่วนของผลลัพธ์เรียกได้ว่าเกินความคาดหมาย สามารถร่นระยะเวลาในการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้อย่างน่าพึงพอใจ จากสถิติเมื่อปี 2019-2020 ลูกค้าเข้ามาใช้งานบนเว็บไซต์เฉลี่ยอยู่ที่ 5 นาที เมื่อเทียบกับปี 2021 เราสามารถลดเวลาการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ให้เหลือเพียง 2.5 นาที เท่านั้น ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มขึ้นสูงกว่า 5 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2020

ในยุคปัจจุบันที่ผู้คนทั่วไปเริ่มมีความคุ้นชินกับการซื้อของออนไลน์ หรือ  E-commerce มากขึ้น นี่ถือเป็นอีกปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ได้เป็นอย่างดี ไดเร็ค เอเชีย จึงได้ปรับทั้งในส่วนของขั้นตอนการซื้อและการออกแบบบนหน้าเว็บไซต์ให้คล้ายคลึงกับเว็บช้อปปิ้งออนไลน์ เพื่อให้ได้ใช้งานได้ง่าย และไม่มองว่าการซื้อประกันรถยนต์ผ่านทางออนไลน์เป็นเรื่องยากอีกต่อไป อีกทั้ง ไดเร็ค เอเชีย  ยังให้ผู้ที่สนใจสามารถออกแบบ (Customization) กรมธรรม์ได้อย่างอิสระ เช่น หากลูกค้าปรับแต่งกรมธรรม์โดยปรับเพิ่มทุนประกันรถยนต์ ลูกค้าเห็นค่าเบี้ยประกันที่เพิ่มขึ้นทันที โดยไม่ต้องกดคำนวณใหม่ ทำให้ลูกค้าเพลิดเพลินกับการซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ และสอดคล้องกับนโยบายของ ไดเร็ค เอเชีย ที่ว่า ลูกค้าจะได้รับเบี้ยประกันรถยนต์ในราคาที่เหมาะสมกับพฤติกรรมการขับขี่ที่สุด 

ทั้งนี้ ยังมีตัวเลขที่น่าสนใจอีก พบว่า 98% ของผู้ที่สนใจซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์ต้องการชำระเงินแบบผ่อนมากกว่าจ่ายเบี้ยประกันแบบเต็ม ทีมงานจึงวางแผนพัฒนารูปแบบการชำระเงินให้ตรงตามความต้องการมากขึ้น และในลูกค้าบางกลุ่มยังคงต้องการคุยกับพนักงานอยู่ จึงเพิ่มฟีเจอร์ Hot Lead หรือบริการเจ้าหน้าที่โทรกลับภายใน 60 วินาที มาให้บริการลูกค้าบนหน้าเว็บไซต์เพื่อช่วยตอบข้อสงสัยในการใช้งาน หรือสำหรับลูกค้าที่ไม่สะดวกชำระเงินแบบออนไลน์ ไม่มีเวลากรอกข้อมูลบนเว็บไซต์ หรือต้องการชำระค่าเบี้ยประกันรถยนต์แบบผ่อน 0% 10 เดือน เมื่อกดปุ่มส่งข้อมูล เจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับอย่างรวดเร็ว

ไดเร็ค เอเชีย  ขอตอกย้ำการเป็นผู้นำประกันรถยนต์ออนไลน์ในยุคดิจิทัล (Digital) ไม่หยุดที่จะพัฒนาในทุก ๆ วันเพื่อให้บริการผู้ใช้งานอย่างครบวงจร ตั้งแต่การเช็กเบี้ย ซื้อประกัน จนถึงการเคลม เสริมความแข็งแกร่งและเป็นหนึ่งในธุรกิจประกันรถยนต์ออนไลน์ ด้วยการส่งมอบผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ที่คุ้มค่า ให้ความคุ้มครองที่ครอบคลุม และบริการที่จริงใจแก่ผู้บริโภค ซึ่งนับเป็นจุดแข็งที่ ไดเร็ค เอเชีย ยังคงยึดถือเสมอมา


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell Technologies เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ‘PowerEdge Gen 16’ พร้อมตอบโจทย์ทุกความต้องการ

ในช่วงที่ธุรกิจกำลังเผชิญกับยุคแห่งความท้าทายใหม่ ทั้งการทำ Digital Transformation, Data Insights, Supply Chain และ Security ปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบไอทีคือหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจให้ผ่านพ้นจากความท้าทายเหล่านี้ ดังนั้น ธุรกิจจึงต้องมีโครงสร้างพื้นฐานแบบใหม่ตอบโจทย์สถานการณ์ปัจจุบัน โดยในงาน “POWEREDGE. …

พาชม True IDC Experience Center ศูนย์การเรียนรู้ด้าน Data Center & Cloud ณ True Digital Park

True IDC Experience Center เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้ดูแลระบบ Data Center และ Cloud เหล่านักพัฒนา รวมถึงบุคคลทั่วไป ได้เข้ามาสัมผัสประสบการณ์การทำงานของระบบ Data Center …