CDIC 2023

[Guest Post] พบนวัตกรรมด้านการประกันภันสุดล้ำที่งาน Thailand InsurTech Fair 2022 วันที่ 7-9 ต.ค. 65 ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ฮอลล์ 6 และทาง www.tif2022.com

ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีไม่เคยหยุดพัฒนาและเกิดขึ้นใหม่อยู่เสมอ อย่างเช่นเราได้ยินคำว่าเครือข่ายโทรศัพท์ 3G ต่อมาเป็น 4G และตอนนี้พัฒนาเป็น 5G เป็นต้น ดังนั้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้น ย่อมส่งผลทั้งต่อประชาชนในฐานะผู้ใช้ และภาคธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าว ซึ่งในส่วนของอุตสาหกรรมประกันภัย ได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลเหล่านี้มาช่วยอำนวยความสะดวกในการดำเนินงาน ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ผู้บริโภคสะดวกมากขึ้นแล้ว ยังช่วยยกระดับมาตรฐานของอุตสาหกรรมประกันภัยอีกด้วย ซึ่งเทคโนโลยีด้านประกันภัยนี้เราเรียกชื่อว่า “InsurTech”

รู้จัก InsurTech

           InsurTech = ก็คือการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในภาคธุรกิจประกันภัย ซึ่งมีที่มาจากคำว่า Insurance และ Technology เทคโนโลยีเหล่านี้เข้ามาช่วยเพื่อพัฒนาธุรกิจประกันภัย ในการอำนวยความสะดวกให้ลูกค้า เพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ทั้งการซื้อ-ขาย และการบริการหลังการขาย หรือสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ประกันใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้อย่างแมนยำตรงจุด

เทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในวงการประกันภัย

  • Artificial Intelligence (AI) ปัญญาประดิษฐ์ เป็นเทคโนโลยีที่มีการตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าอย่างรวดเร็ว และช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อประกันภัยที่เหมาะสม
  • Machine Learning (ML) แมชชีน เลิร์นนิ่ง ช่วยรวบรวมข้อมูลบริษัทคู่ค้าหรือลูกค้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาวิเคราะห์ความเสี่ยง หรือคาดการณ์สิ่งที่อาจเกิดขึ้นต่อธุรกิจประกันภัย
  • Internet of Things (IoT) การเชื่อมโยงหรือส่งข้อมูลถึงกันได้ด้วยอินเทอร์เน็ต หรือฟังก์ชันที่เชื่อมกับแอปพลิเคชัน เพื่อรวบรวมข้อมูลของลูกค้า เพื่อใช้วางกลยุทธ์และทำโปรโมชันส่วนลดในการซื้อประกันภัยครั้งต่อไป
  • Blockchain ช่วยลดต้นทุนและขั้นตอนการทำธุรกรรมเกี่ยวกับบริษัทประกันภัยและผู้ทำประกันภัย และช่วยรักษาความปลอดภัยของข้อมูลให้เป็นความลับ

InsurTech มีประโยชน์กับใครบ้าง

         InsurTech มีประโยชน์กับทุกฝ่าย โดยในมุมของผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์ตรงจากเทคโนโลยีเหล่านี้ที่เข้ามาช่วยเพิ่มความรวดเร็วและสะดวกสบาย ตั้งแต่ขั้นตอนการสมัคร การเคลม การบริการ ที่จากเดิมมีขั้นตอนที่วุ่นวาย ใช้เวลานาน และมีตัวเลือกไม่เยอะ ก็จะเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น อาทิ สามารถค้นหาและเปรียบเทียบประกันภัยแต่ละบริษัทที่เหมาะสมกับตนเอง สามารถตรวจสอบสถานะหรือเคลมประกันภัยด้วยตัวเองได้จากทุกที่ทุกเวลา เข้าถึงการประกันภัยได้สะดวกและง่ายขึ้น และลดระยะเวลาในการเคลมประกันเมื่อเกิดเหตุ ทั้งคู่กรณีและบริษัทประกันภัย

ประโยชน์กับบริษัทประกันภัย ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลส่วนตัวและพฤติกรรมลูกค้าเพื่อเลือกประกันที่เหมาะสมกับแต่ละราย พิจารณาและอนุมัติประกันภัยให้ลูกค้าแบบออนไลน์ เพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการระบบประกันภัย ช่วยลดความซับซ้อนในการเก็บรวบรวมข้อมูลลูกค้าประกันภัย

สัมผัสนวัตกรรมด้านการประกันภัยสุดล้ำได้ในงาน “Thailand InsurTech Fair 2022″ มหกรรมเทคโนโลยีประกันภัยสุดยิ่งใหญ่แห่งปี

          งานครั้งนี้จัดขึ้นโดยศูนย์ Center of InsurTech Thailand (CIT) ภายใต้การดูแลของ สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) หน่วยงานควบคุมดูแลการประกันภัยของประเทศไทย พร้อมด้วยความร่วมมือจาก สมาคมประกันชีวิตไทย สมาคมประกันวินาศภัยไทย สมาคมนายหน้าประกันภัยไทย สมาคมตัวแทนประกันชีวิตและที่ปรึกษาการเงิน รวมถึงบริษัทประกันชีวิต บริษัทประกันนาศภัย สตาร์ทอัพ ที่ได้นำเทคโนโลยีที่จะช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรมประกันภัยไปสู่อนาคตเหล่านี้มาแสดงในงาน Thailand InsurTech Fair 2022 ที่เกิดขึ้นในวันที่ 7-9 ตุลาคมนี้ ที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ฮอลล์ 6  ภายใต้แนวคิด “Reshaping Insurance to the Multiverse of InsurTech for the Future หรือก้าวสู่จักรวาลแห่งเทคโนโลยีประกันภัย เพื่อโลกใหม่ไร้ขีดจํากัด” เพราะเทคโนโลยีใหม่ๆ มีการเกิดขึ้นตลอดเวลา จนทำให้เกิด Digital Disruption ที่ปฏิวัติการดำเนินงานในทุกอุตสาหกรรม ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมประกันภัย ภายในงานได้รวบรวมเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่น่าสนใจมาให้ทุกท่านชมที่งานนี้ พร้อมกับกิจกรรมและของรางวัลมากมาย

  • สัมผัสประสบการณ์การชมงานในรูปแบบใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี รูปแบบ Hybrid ผสมผสานรูปแบบ online event และ onsite event ควบคู่กัน พร้อมสัมผัสกับกิจกรรม Interactive สุดตื่นตา ที่จะมอบทั้งความเพลิดเพลินและความรู้ด้านเทคโนโลยีประกันภัย โดยสามารถสร้างตัวเสมือนหรือ Avatar ของตัวเอง ในการเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน เพื่อสะสมแต้ม และแลกรับของรางวัลสุดพิเศษในงาน
  • เลือกซื้อกรมธรรม์ประกันภัยแบบใหม่และโปรโมชั่นพิเศษ อาทิ ส่วนลดสูงสุด 30% โดยผู้ที่ซื้อกรมธรรม์ประกันภัย หรือผลิตภัณฑ์ทางการเงินภายในงานและผ่านทางออนไลน์ จะได้รับคูปองเพื่อชิงโชคของรางวัล อาทิ รถยนต์ไฟฟ้า EV – Ora Good Cat รวมทั้ง IT Gadget ต่าง ๆ โทรศัพท์มือถือ Smart watch และอื่น ๆ อีกมากมายรวมมูลค่ากว่า 1,600,000 บาท เมื่อซื้อประกันตามเงื่อนไขที่กำหนด
  • การสัมมนาความรู้เกี่ยวกับการประกันภัยและเทคโนโลยีการประกันภัยที่น่าสนใจ เพื่อเติมความรู้ด้านเทคโนโลยีประกันภัยจากเหล่าวิทยากรมากประสบการณ์ทั้งในและต่างประเทศที่จะมาแชร์เทคนิค บทเรียน กับเส้นทางประกันภัยยุคดิจิทัล รับชมได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
  • ชมเทคโนโลยีประกันภัยสุดล้ำ จากเหล่า tech startup ที่จะมาโชว์นวัตกรรมใหม่ ๆ ภายในส่วน InsurVese Zone และบูธนิทรรศการให้ความรู้ด้านการประกันภัย โดย สำนักงาน คปภ. สมาคมด้านการประกันภัย บริษัทประกันชีวิต บริษัทประกันวินาศภัย ธนาคาร บริษัทนายหน้าประกันภัย  และบริษัท Tech Firm InsurTech Startup จากทั้งในและต่างประเทศ
  • การหารือและจับคู่ธุรกิจภายในงาน เพื่อการสร้างเครือข่าย Business Matching
  • กิจกรรมความบันเทิงจากเหล่าดาราศิลปิน และกิจกรรมสะสม TIF Point จากกิจกรรมสุดสนุกภายในงาน เพื่อแลกรับรางวัล e-Voucher จากร้านค้าชั้นนำ

         มาค้นหาเทคโนโลยีและนวัตกรรมประกันภัยใหม่ ๆ จาก startups ทั่วมุมโลก เพื่อจับคู่ธุรกิจ และซื้อประกันภัยที่เหมาะสมกับคุณ พร้อมเปิดโลกจักรวาลความรู้เทคโนโลยีประกันภัยไปกับ Thailand InsurTech Fair 2022 พบกัน ระหว่างวันที่ 7-9 ตุลาคม 2565 ณ อิมแพค อารีน่า เมืองทองธานี ฮอลล์ 6 และเข้าร่วมงานในรูปแบบ online เข้าชมได้ที่เว็บไซต์ www.tif2022.com  เข้าชมฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่าย

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม www.tif2022.com
Facebook : CIT – Center of InsurTech Thailand
Instagram : citthailand

 


About Maylada

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …