CDIC 2023

KBTG จัดงาน TechJam Mixer Event กระตุ้นเหล่านักพัฒนาเข้าร่วมการแข่งขัน ชิงโควต้าไปเวิร์คช็อปที่ซิลิคอน วัลเลย์

KBTG จับมือพันธมิตร Google Developers และ LINE ประเทศไทย จัดเวิร์คช็อปครั้งใหญ่ TechJam Mixer Event อุ่นเครื่องเหล่านักพัฒนา นักออกแบบ และนักวิจัย ให้พร้อมเข้าร่วมการแข่งขัน TechJam by KBTG เพื่อเฟ้นหาผู้ชนะ 3 ทีมไปเวิร์คช็อปที่ซิลิคอน วัลเลย์ พร้อมตั๋วเครื่องบินและค่าใช้จ่ายตลอดการเดินทาง และรางวัลอื่น ๆ รวมมูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

TechJam by KBTG เป็นโครงการที่ให้เหล่านักพัฒนา นักออกแบบ และโปรแกรมเมอร์ไทย เข้าร่วมเรียนรู้และแข่งขันทางด้าน Software Development, Data Science และ UX/UI Design เพื่อค้นหาผู้ชนะเลิศ 3 ทีมจากแต่ละแทร็คไปดูงานและฝึกฝนทักษะที่ซิลิคอน วัลเลย์ สหรัฐอเมริกา โดยภายในงาน TechJam Mixer Event ที่จัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ มีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 10 ท่านจาก KBTG, Google Developers และ LINE ประเทศไทย มาร่วมแชร์ประสบการณ์ ให้ความรู้ และถามตอบกติกาการแข่งขัน ซึ่งมีผู้ให้ความสนใจเข้าร่วมงานมากกว่า 500 คน และลงสมัครเข้าร่วมแข่งขันแล้วมากกว่า 200 ทีม

Human-centric AI ธีมหลักของการแข่งขัน

ศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ ประธานกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป หรือ KBTG ระบุว่า ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ซึ่งเป็นกลไกทางเศรษฐกิจรูปแบบใหม่ที่มีการนำเอานวัตกรรมและเทคโนโลยีเข้ามาใช้สนับสนุนธุรกิจ รวมไปถึงเพิ่มมูลค่าให้แก่บริการขององค์กร หรือที่เรียกว่าเป็น Value-based Economy ซึ่งเทคโนโลยีที่น่าจับตามองตอนนี้มี 2 รายการ อย่างแรกคือ เทคโนโลยีทางด้านอุปกรณ์พกพา เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนเปลี่ยนไป ผู้คนหันมาใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตมากขึ้น อีกอย่างหนึ่งคือ AI และ Machine Learning เมื่อเอามาผสานรวมกับ Big Data, Mobile และ Social แล้ว จะกลายเป็น Cognitive Economy อย่างที่ Google, Facebook และ Amazon ทำ ซึ่งช่วยให้เข้าใจพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้ามากขึ้น ส่งผลให้สามารถทำโฆษณาได้ตรงจุด และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับลูกค้าได้เป็นอย่างดี ส่งผลให้ KBTG นำ AI เข้ามาเป็นธีมหลักของการแข่งขัน TechJam by KBTG

“เมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนา การออกแบบนวัตกรรมโดยมีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง (Human-centric Design) เป็นเรื่องสำคัญมาก ที่สำคัญคือต้องช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คน สร้างความเท่าเทียมกันในสังคม ไม่เกิดปัญหาการเหลื่อมล้ำ นอกจากนี้ เพื่อให้ประเทศเดินก้าวไปข้างหน้า เรานำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพัฒนาเทคโนโลยีควบคู่กันไปด้วย เป็นการยกระดับชีวิตของคนไทยให้พร้อมต่อสู้กับนานาประเทศ นั่นคือสาเหตุว่าทำไมเราถึงจัดงาน TechJam by KBTG สำหรับนักพัฒนาขึ้น” — ศ.ดร.ไพรัช กล่าว

เน้นความสนุก ร่วมสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ทลายข้อจำกัดของตนเอง

คุณอภิรัตน์ หวานชะเอม Deputy Managing Director จาก KBTG ระบุว่า จุดประสงค์ของการแข่ง TechJam by KBTG นี้คือการพัฒนาบุคคล ไม่ใช่เทคโนโลยี โดย KBTG เชื่อว่า นักพัฒนาชาวไทยมีความสามารถไม่แพ้ชาติใดในโลก เพียงแค่คนไทยมักชอบขีดเส้นกั้นด้วยข้อจำกัดของตัวเองว่า ตัวเองไม่เก่งพอ ไม่สามารถทำแบบที่คนอื่นทำได้ หรือทำไปก็คงล้มเหลว ทำให้สูญเสียโอกาสในการพัฒนาตนเองและในการทำธุรกิจ ดังนั้นคนไทยจึงควรเปลี่ยนแนวคิดเสียใหม่ โดยต้องเริ่มเชื่อก่อนว่าตัวเองสามารถทำได้ แล้วเริ่มลงมือที่จะทำ จากนั้นก็ค่อยๆ หาวิธีเอาชนะข้อจำกัดของตนเองทีละข้อๆ ไปเรื่อยๆ เช่น การเรียนรู้เพิ่มเติม หรือการหาแหล่งเงินทุน ซึ่งปัจจุบันนี้โอกาสสำหรับพิชิตข้อจำกัดมีหลายช่องทาง ยกตัวอย่างเช่น จากเดิมที่นักพัฒนาต้องนำเสนอโปรเจคต์ต่อบริษัทเพื่อขอทุนสำหรับพัฒนา ปัจจุบันนี้หลายบริษัทรวมถึง KBTG เองกลับเป็นคนเชิญนักพัฒนาเข้ามาคุยเพื่อให้การสนับสนุน เป็นต้น

“เราต้องการให้นักพัฒนาและนักออกแบบมาร่วมสนุกกัน มาสร้างความเชื่อมั่นในตนเอง รังสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ทลายเส้นกั้นที่ว่า ‘เรื่องแบบนี้เขาทำได้ แต่เราคงทำไม่ได้’ TechJam ช่วยสร้างโอกาสเพื่อให้ทุกคนได้พิสูจน์ตัวเอง ได้ทดลองล้มเหลว ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ แชร์ความรู้ และสร้างคอนเน็คชันกับทั้งคนในสายงานเดียวกันและต่างสายงานกัน” — คุณอภิรัตน์ กล่าว

รวมวิดีโออุ่นเครื่องสู่งาน TechJam by KBTG

ภายในงาน TechJam Mixer Event นี้ ได้แบ่งเนื้อหาสำหรับปูพื้นก่อนเข้าสู่การแข่งขันรอบคัดเลือกในวันที่ 28 – 30 กรกฎาคมนี้เป็น 3 แทร็ค ได้แก่ Code Track, Data Track และ Design Track ซึ่งผู้ที่สนใจอัปเดตความรู้ทางด้าน ได้แก่ Software Development, Data Science และ UX/UI Design สามารถรับชมวิดีโอย้อนหลังได้ด้านล่าง

Code Track: สำหรับผู้ที่สนใจด้านการเขียนโปรแกรมและไขโจทย์ปัญหาที่มีความท้าทาย

เนื้อหาใน Code Track จะบรรยายถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีเข้าไปใช้ในธุรกิจทางด้านการเงิน เช่น ภายในธนาคารกสิกรไทยเอง, เทคโนโลยี Blockchain และ Hyperledger, การนำ LINE Business Connect API เข้ามาใช้ในการพัฒนาซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์พกพา และการถกประเด็นเกี่ยวกับเส้นทางสู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรม

Data Track: สำหรับผู้ที่สนใจทางด้าน Data Science, AI และ Machine Learning

สำหรับ Data Track เนื้อหาจะเน้นที่ประโยชน์ที่ธุรกิจทางด้านการเงินจะได้รับจากนำข้อมูลมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น Big Data Analytics หรือ Business Intelligence นอกจากนี้ยังมีการแนะนำการใช้ Google ML API โดยผู้แทนจาก GDG เทคนิคและข้อแนะนำในการทำ Data Science และอัปเดตแนวโน้มทางด้าน AI ล่าสุด

Design Track: สำหรับผู้ที่สนใจด้านการออกแบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการและสร้างสรรค์ประสบการณ์ที่ดีต่อผู้ใช้งาน

ในส่วนของ Design Track จะเป็นการแนะนำวิธีการใช้ Google Design Sprint และการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นทางเทคนิคการออกแบบ UI/UX โดยยึดมนุษย์เป็นศูนย์กลาง รวมไปถึงจะทำอย่างไรเมื่อมี AI เข้ามาเกี่ยวข้องโดยผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา ได้แก่ KBTG, GDE Web Technology, Studio Aeroplane และ Chulalongkorn Business School

ลงทะเบียนเข้าแข่งขัน TechJam by KBTG ได้ตั้งแต่วันนี้

งาน TechJam by KBTG รับสมัครตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 30 กรกฎาคม โดยนิสิต นักศึกษา และบุคคลทั่วไปสัญชาติไทยที่สนใจร่วมการแข่งขัน สามารถสมัครแบบคนเดียว หรือเป็นทีม ทีมละไม่เกิน 2 คน โดยสามารถเลือกเข้าแข่งขันได้ 1 แทร็ค จาก 3 แทร็ค คือ Code Track , Data Track และ Design Track ทีมผู้สมัครจะต้องผ่านการคัดเลือกเบื้องต้นทางออนไลน์ (Online Audition Round) กำหนดปล่อยโจทย์ของทั้ง 3 แทร็ค บน www.kbtg.tech/techjam ช่วงเย็นวันศุกร์ที่ 28 กรกฎาคม และกำหนดส่งคำตอบภายในช่วงเย็นของวันอาทิตย์ที่ 30 กรกฎาคม หรือตามเวลาที่กำหนด ซึ่งจะมีการแจ้งให้ทราบต่อไป ประกาศผลผู้ผ่านการคัดเลือกในวันที่ 5 สิงหาคม ทีมที่ผ่านการคัดเลือก จะได้เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศในวันที่ 26 – 27 สิงหาคม 2560 ณ อาคาร KBTG แจ้งวัฒนะ โดยจะได้ร่วมแข่งขันในโจทย์การออกแบบและพัฒนาซอฟต์แวร์ พร้อมนำเทคโนโลยีมาสร้างนวัตกรรมแห่งอนาคต เพื่อค้นหาสุดยอดนักพัฒนาทั้ง 3 แทร็ค

ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดการแข่งขันและลงสมัครได้ที่ www.kbtg.tech/techjam และติดตามความเคลื่อนไหวต่าง ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ค TechJam by KBTG

เกี่ยวกับ KBTG

KBTG เป็นบริษัทของธนาคารกสิกรไทย มุ่งมั่นเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในการสร้างธนาคารแห่งอนาคตแบบดิจิทัลที่สมบูรณ์แบบ รวมทั้งสนับสนุนฟินเทคในการพัฒนาแอปพลิเคชันทางการเงินเพื่อตอบสนองการใช้งานของกลุ่มคนที่มีความหลากหลาย โดยในปี 2559 ทาง KBTG ได้สนับสนุนบริษัท บีคอน อินเตอร์เฟส ซึ่งเป็นฟินเทคของไทย ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นธนาคารบนมือถือสำหรับผู้บกพร่องทางการเห็น ส่งเข้าประกวดในงาน Singapore FinTech Festival 2016 รับรางวัลชนะเลิศ Winner of Global FinTech Hackcelerator จากธนาคารกลางของสิงคโปร์ และรางวัล Developer Hub Award จาก Citigroup หนึ่งในผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันควบอีก 1 รางวัลจากการประกวดดังกล่าว และล่าสุดในปี 2560 ทาง KBTG ได้รับรางวัล Best Innovation Center by Financial Institution in Thailand จากวารสาร The Asian Banker อีกด้วย ตอกย้ำความเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีของไทย


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner Hype Cycle ด้าน AI ปี 2023

Gartner ได้ออกคาดการณ์สำหรับการพัฒนาของ AI ในปี 2023 ซึ่งเจาะจงไปที่ Generative AI โดยหัวข้อแบ่งได้ 2 ส่วนคือ นวัตกรรมที่ได้รับการกระตุ้นจาก Generative AI และอีกส่วนคือ …

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …