10 ประเด็นด้าน Cybersecurity ที่น่าสนใจในงาน Cisco Live US 2017

Jon Oltsik จากเว็บไซต์ด้านความมั่นคงปลอดภัยชื่อดังอย่าง CSO ออกมาสรุปประเด็นและแนวโน้มที่น่าสนใจทางด้าน Cybersecurity ของทาง Cisco ภายในงาน Cisco Live US 2017 ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

  1. Cybersecurity เป็นหนึ่งใน BU ที่เติบโตมากที่สุดของ Cisco โดย Chuck Robbins, CEO ของ Cisco เองก็ได้ไฮไลท์ถึงประเด็นเรื่องความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ใน Keynote ของเขา รวมไปถึงได้คุยกับ Tim Cook, CEO ของ Apple เกี่ยวกับประเด็นนี้ด้วย ที่สำคัญคือ Apple และ Cisco ได้ประกาศความร่วมมือกันในการทำให้อุปกรณ์ Apple iOS มีความมั่นคงปลอดภัยมากยิ่งขึ้น
  2. ถ้าคุณยังคิดว่า Cisco เป็น Firewall หรือ IPS แสดงว่าคุณยังติดภาพเก่าในปี 2005 อยู่ ปัจจุบันนี้ Cisco มีผลิตภัณฑ์ทางด้านความมั่นคงปลอดภัยมากมาย ครอบคลุมทั้ง Cloud Security, Endpoint Security, Security Analytics และอื่นๆ นอกจากนี้ Cisco ยังลงทุนอย่างหนักทางด้านบริการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อช่วยเหลือองค์กรที่ยังขาดแคลนทักษะทางด้านนี้
  3. เมื่อพูดถึงบริการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ Cisco ดูเหมือนจะเข้าใจแล้วว่าบริการเป็นส่วนสำคัญในการเข้าโปรเจคต์ด้านความมั่นคงปลอดภัย ไม่ใช่แค่จัดหาโซลูชัน เข้าไปติดตั้ง และซัพพอร์ตเท่านั้น ดีลที่ปิดส่วนใหญ่มักได้กำไรจากการให้คำปรึกษาหรือให้บริการ Managed Services
  4. ในอดีต แต่ละ BU ของ Cisco มักทำงานแยกจากกัน เมื่อนำเสนอเป็นโซลูชัน แต่ละ BU ก็จะมีช่องทางในการจัดการหรือทำรายงานของตัวเอง แต่ Cisco ในปัจจุบันนี้มีการทำงานอย่างบูรณาการมากยิ่งขึ้น แต่ละ BU เริ่มประสานการทำงานร่วมกันอย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดีเมื่อเทียบกับ Vendor รายอื่นๆ
  5. แนวคิด Intent-based Networking ของ Cisco นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี แต่จำเป็นต้องใช้เวลาให้ความรู้แก่ตลาด อบรมเหล่า CCIE และ CCNE และจัดทำโปรแกรมให้พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ซึ่งถ้า Cisco ทำได้สำเร็จ ย่อมช่วยให้องค์กรได้ประโยชน์อย่างมหาศาล
  6. Cisco เปิดตัว ETA หรือ Encrypted Traffic Analytics ซึ่งมีโมเดลคล้ายกับ Cylance ในการจัดการกับทราฟฟิกที่เข้ารหัส กล่าวคือ Cisco ใช้การวิเคราะห์ที่หลากหลายในการตรวจสอบคุณลักษณะของทราฟฟิกที่เข้ารหัสข้อมูล และใช้ Machine Learning ในการตัดสินว่าเป็นทราฟฟิกปกติหรืออันตรายโดยที่ไม่จำเป็นต้องถอดรหัส เนื่องจากปัจจุบันนี้มีทราฟฟิกไม่น้อยกว่า 40% ที่มีการเข้ารหัส ถ้าต้องถอดรหัสทราฟฟิกเหล่านั้นเพื่อตรวจสอบจะส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก และต้องลงทุนสูง
  7. Cisco กำลังอยู่ในสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกจากธุรกิจด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เนื่องจากยังไม่มีทิศทางแน่ชัดว่าจะผสานธุรกิจร่วมกับระบบเครือข่าย หรือแยกธุรกิจออกมาต่างหาก ซึ่งในอดีต Cisco เคยจัดสมดุลย์พลาดมาแล้ว นวัตกรรมอย่าง Intent-based Networking, ETA และอื่นๆ อาจทำให้สมดุลย์หันไปทางระบบเครือข่ายมากขึ้น ซึ่ง Cisco จำเป็นต้องปรับสมดุลย์ให้กลับมาโฟกัสด้านความมั่นคงปลอดภัยตามเดิม
  8. จุดแข็งที่สุดทางการตลาดของ Cisco อาจเป็นเรื่อง License Agreement ซึ่งเมื่อลูกค้าซื้อสินค้าจาก Cisco พวกเขาสามารถเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของ Cisco ได้มากเท่าที่จะทำได้
  9. Cisco มีผลิตภัณฑ์ที่เรียกได้ว่าประสบความสำเร็จ แต่หลายคนยังไม่ทราบถึง เช่น AMP for Endpoints, Meraki และ Tetration
  10. ความท้าทายใหญ่สุดของ Cisco คือ Cisco มีผลิตภัณฑ์ให้เลือกใช้มากเกินไป ส่งผลให้มีชื่อเรียก รุ่น ตัวย่อ คำศัพท์เฉพาะที่หลากหลาย ซึ่งทาง Cisco เองก็ออกมายอมรับว่าเป็นปัญหาใหญ่สำหรับทีมฝ่ายขายและพาร์ทเนอร์ด้วยเช่นกัน อาจจะฟังเป็นเรื่องตลก แต่ถ้าลูกค้าไม่สามารถเข้าใจถึงผลิตภัณฑ์ของ Cisco ได้ก็อาจทำให้เขาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อื่นแทน

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3205926/security/ciscolive-and-cybersecurity.html

 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel