IoT เป็นเหตุ มหาวิทยาลัยถูกโจมตีด้วยตู้ขายน้ำอัตโนมัติและระบบไฟอัจฉริยะของตนเองกว่า 5,000 เครื่อง

Verizon ออกรายงานกรณีศึกษาเกี่ยวกับ Data Breach ประจำปี 2017 ซึ่งหนึ่งในกรณีที่น่าสนใจนั้น เป็นเหตุการณ์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งถูกโจมตีด้วยอุปกรณ์ IoT ของมหาวิทยาลัยเอง ไม่ว่าจะเป็นตู้ขายน้ำอัตโนมัติหรือระบบไฟอัจฉริยะ ส่งผลให้การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตเกิดความล่าช้า สาเหตุหลักมาจากการใช้รหัสผ่านแบบดั้งเดิมจากโรงงาน

Credit: bikeriderlondon/ShutterStock

เหตุการณ์เริ่มต้นเมื่อฝ่าย Help Desk ของมหาวิทยาลัยได้รับเรื่องร้องเรียนจากนักศึกษาเกี่ยวกับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตมีปัญหาหรือใช้งานได้ช้า ซึ่งทีม IT Security ของมหาวิทยาลัยงุนงงกับสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอย่างมาก อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสมาชิกในทีมรู้สึกเอะใจกับสิ่งผิดปกติเกี่ยวกับโดเมน “Seafood” ที่ปรากฏขึ้นมาใน DNS เป็นจำนวนมาก

หัวหน้าทีมรับมือสถานการณ์ผิดปกติของมหาวิทยาลัยพบว่า DNS Server ของมหาวิทยาลัยมีการแจ้งเตือนและปรากฏการร้องขอเพื่อแปลงชื่อของ Sub-domain เกี่ยวกับ “Seafood” เป็น IP มากผิดปกติ และเนื่องจาก DNS Server พยายามแปลงชื่อเป็น IP ตลอดเวลา จึงทำให้คำร้องขอปกติไม่ได้รับการประมวลผล ผลลัพธ์คือนักศึกษาหลายคนไม่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ หรือใช้งานได้ช้าลง

มหาวิทยาลัยจึงติดต่อไปยังทีม Verizon RISK (Research, Investigations, Solutions and Knowledge) เพื่อทำการตรวจสอบ Log ของ Firewall และ DNS ซี่งทีม RISK ค้นพบว่าตู้ขายน้ำอัตโนมัติ ระบบไฟอัจฉริยะ และอุปกรณ์ IoT อื่นๆ กว่า 5,000 เครื่องถูกแฮ็คเกอร์เข้าควบคุมโดยใช้ IoT Botnet ซึ่งแพร่กระจายไปยังอุปกรณ์ทั่วมหาวิทยาลัยผ่านทางการทำ Brute Force รหัสผ่านดั้งเดิมที่มาจากโรงงาน หลังจากนั้นจึงสั่งการให้ส่งคำร้อง DNS เกี่ยวกับ Seafood ไปยัง DNS Server ทุกๆ 15 นาที ที่แย่กว่านั้นคือ หลังจากที่เข้าควบคุมอุปกรณ์ IoT ได้แล้ว Botnet ได้ทำการเปลี่ยนรหัสผ่านใหม่ ทำให้มหาวิทยาลัยหมดสิทธิ์กลับเข้าไปควบคุมอุปกรณ์ IoT ทันที

ในตอนแรก หัวหน้าทีมรับมือสถานการณ์ผิดปกติของมหาวิทยาลัยคิดว่าจะต้องเปลี่ยนอุปกรณ์ IoT ใหม่ทั้งหมด แต่หลังจากได้รับรายงานจากทีม RISK ระบุว่า Botnet แพร่กระจายจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่งผ่านทางการทำ Brute Force มหาวิทยาลัยจึงได้ใช้ Packet Sniffer เพื่อดักจับรหัสผ่านของ Botnet ที่ใช้แฮ็คอุปกรณ์ IoT ทำให้ได้รหัสผ่านใหม่ทั้งหมดภายในไม่กี่ชั่วโมง จากนั้นจึงเขียนสคริปต์เพื่อทำการล็อกอินเข้าไปยังอุปกรณ์เพื่ออัปเดตรหัสผ่านใหม่และจัดการกำจัด Botnet ในทีเดียว

รายงานกรณีศึกษาเกี่ยวกับ Data Breach ของ Verizon ยังระบุคำแนะนำด้านความมั่นคงปลอดภัยเมื่อนำอุปกรณ์ IoT เข้ามาใช้งานในองค์กรว่า ควรเปลี่ยนรหัสผ่านของอุปกรณ์ใหม่ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมไปถึงแยกโซนเน็ตเวิร์กของระบบ IoT ออกมาจากระบบเครือข่ายหลักที่สำคัญ เนื่องจากระบบ IoT มักจะมีความมั่นคงปลอดภัยอ่อนแอกว่าระบบปกติ

ผู้ที่สนใจสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่: http://www.verizonenterprise.com/resources/reports/rp_data-breach-digest-2017-sneak-peek_xg_en.pdf

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3168763/security/university-attacked-by-its-own-vending-machines-smart-light-bulbs-and-5-000-iot-devices.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป