[PR] ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ก้าวไกลระดับโลกได้ด้วยหุ่นยนต์อุตสาหกรรม เสริมคุณภาพและความยืดหยุ่นคล่องตัวในการรับงาน

บทความโดย เชอร์มีน ก็อตเฟรดเซ็น ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

เฟอร์นิเจอร์ไม้และโลหะ ชิ้นส่วนประกอบเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งเตียงนอนล้วนเป็นส่วนหนึ่งของสินค้าหลากหลายที่ผู้ผลิตเพื่อส่งออกชาวไทยได้ส่วนแบ่งตลาดที่สวยงามในตลาดต่างประเทศ เฟอร์นิเจอร์ที่ผลิตจากไทยในช่วงปีที่ผ่านมาเป็นที่รู้จักยอมรับในฝีมือด้าน “นวัตกรรม” หรือ “ความคิดสร้างสรรค์” จนมาวันนี้ นักออกแบบหน้าใหม่และช่างฝีมือที่รุ่มรวยทักษะก็ยังเป็นกลจักรสำคัญที่ทำให้สินค้าส่งออกจากไทยนั้นโดดเด่นได้รับความสนใจเหรือสินค้าจากคู่แข่งอื่น ๆ ในตลาด

universal-robot-furniture-industry

ภาพรวมการส่งออกเฟอร์นิเจอร์ของไทยมีอนาคตที่แจ่มใส คาดการณ์อัตราการเติบโตเชิงบวก[1] ด้วยเป็นภาคส่วนที่แข็งแกร่งของสินค้าส่งออกของไทยมาโดยตลอด นำโดยธุรกิจที่มีการวางแผนการขยายงานเชิงกลยุทธ์ และรองรับด้วยโรงงานผลิตที่พรั่งพร้อมด้วยเครื่องจักรอุปกรณ์ครบครัน อย่างไรก็ตาม ตลาดเฟอรนิเจอร์เองก็นับว่ามีความท้าทายเพิ่มขึ้นท่ามกลางอัตราการแลกเปลี่ยนเงินตราที่ผันผวนและกฎระเบียบข้อบังคับที่บีบรัดยิ่งขึ้นทุกวัน[2]

ตัวอย่างหนึ่งได้แก่ คลื่นการนำเข้าเฟอร์นิเจอร์จากยุโรปเพิ่มขึ้นทันทีการที่ค่าเงินสกุลดอลล่าร์อ่อนตัวลง เบียดแย่งการแข่งขันส่วนแบ่งตลาดภายในประเทศอย่างเข้มข้น ค่าใช้จ่ายในการผลิตสำหรับผู้ผลิตภายในประเทศเพิ่มสูงขึ้น เป็นผลจากการบังคับใช้ระบบคุ้มครองไม้ของสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา ผู้ผลิตถูกบีบให้รับรองแหล่งวัตถุดิบที่ได้มาอย่างถูกกฎหมายของสินค้าส่งออก ยังผลให้มีการควบคุมที่แน่นหนาขึ้นด้านไม้ ดังนั้น จะเห็นได้ว่า ผู้ผลิตภายในประเทศเหล่านี้ถูกบีบให้ปรับแผลงานกลยุทธ์การตลาดเพื่อรับมือการเติบโตในระยะยาว

หุ่นยนต์ที่เป็นได้มากกว่าหุ่นยนต์

ความก้าวหน้าขั้นหลุดพ้นของเทคโนโลยีที่เป็นที่ฮือฮากันทุกวันนี้มักจะเกี่ยวกับหุ่นยนต์และการทำออโตเมชั่นเชิงอุตสาหกรรม ด้วยการค้นพบวัสดุน้ำหนักเบา พัฒนาการของซอฟต์แวร์ที่ตั้งโปรแกรมได้ง่ายรวมทั้งฮาร์ดแวร์อื่น ๆ หุ่นยนต์อุตสาหกรรมได้วิวัฒนาการมาไกลมาก จนถึงจุดที่ทุกวันนี้เราเรียกว่า – การทำงานร่วมกันของมนุษย์และหุ่นยนต์ ( collaborative ) ซึ่งหุ่นยนต์ที่มีศักยภาพเช่นนี้ หรือ เรียกสั้น ๆ ว่า co-bots นั้นเอื้อประโยชน์ให้ผู้โอเปอเรเตอร์สามารถทำงานเคียงข้างหุ่นยนต์ได้อย่างปลอดภัยในสถานที่แคบ ๆ ซึ่งต้องมีการประเมินความเสี่ยงในการทำงาน เมื่อผนวกกับความสามารถที่จะช่วยผู้ผลิตปรับปรุงประสิทธิภาพปฏิบัติการของโรงงานด้วยกรทำชิ้นงาน เช่น บรรจุหีบห่อและจัดเรียงเพื่อความสะดวกในการขนย้าย เป็นต้น และ co-bots ก็ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

ปลดล็อคเพื่อก้าวสู่ความเป็นไปได้ทั้งมวลเชิงการผลิต

ศักยภาพการผลิต ( Scale of production ) คือจุดได้เปรียบของคู่แข่งที่ผลิตเพื่อค้าส่งปริมาณมากในต่างแดน เนื่องจากมี economies of scale จึงสามารถตั้งราคาสินค้าให้ซื้อหาได้มากกว่า อย่างไรก็ตาม ขณะที่ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่เป็นธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง น่าจะเป็นประโยน์มากกว่าที่จะพุ่งเป้าการปรับปรุงไปที่การสร้างมาตรฐานคุรภาพ และความยืดหยุ่นในการผลิตด้วยการอาศัย co-bots เป็นตัวช่วย

นอกจากการออกแบบ คุณภาพของเฟอร์นิเจอร์ก็เป็นประเด็นสำคัญ รวมทั้งการประกอบและการตกแต่งขั้นสุดท้าย ทุกวันนี้ แม้แต่มือสมัครเล่นก็สามารถบอกความแตกต่างระหว่าง งั้น ๆ กับ ยอดเยี่ยม ได้เมื่อเห็นจุดบกพร่องที่พบจากการใช้งาน หรือผิวแตก รอยเม็ดข้าวเล็ก ๆ บนพื้นผิวไม้ เป็นต้น เพื่อรักษาชื่อเสียงที่ดี ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ของไทยจำเป็นต้องมีวิธีการที่สร้างความมั่นใจได้ว่าสินค้าจะมีมาตรฐานสูง คงคุณภาพสม่ำเสมอ และการผลิตที่มีคุณภาพเยี่ยม ทั้งนี้ Co-bots สามารถที่จะช่วยได้ในจุดนี้ด้วยการเคลื่อนไหวที่ตั้งโปรแกรมด้วยความแม่นยำ เคลื่อนไหวเที่ยงตรงทุกกระเบียด จึงลดความผิดพลาดในกระบวนการผลิต ลดเวลาที่สูญเสียไป และลดวัสดุทิ้งเปล่า

universal-robot-furniture-industry-3

เนื่องจากบริษัทส่วนมากจะออกแบบสินค้าของตนให้ดึงดูดใจผู้ซื้อตลาดต่างประเทศ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องผลิตให้ได้ตามรายละเอียดการสั่งซื้อ การที่หุ่นยนต์สามารถรับการตั้งค่าโปรแกรมใหม่ได้โดยง่าย และยังเคลื่อนย้ายสะดวกจะช่วยให้โรงงานผลิตรองรับสายการผลิตหลากหลายรูปแบบได้ดี สามารถนำมาติดตั้งยังที่ ๆ ต้องการเพื่อลดการกระจุกตัวของงานผลิตในจุดใดก็ตามที่เกิดขึ้น ช่วยผู้ผลิตให้ส่งงานได้ตรงเวลาโดยไม่ไปสะดุดตารางเวลาการตลาดที่วางไว้เลย

ศักยภาพในการแข่งขันในตลาดระดับโลก

การแข่งขันเชิงพานิชย์ในตลาดโลกนั้นมีความบอบบาง และย่อมจำเป็นต้องมีเทคโนโลยีเป็นตัวช่วยในการขับเคลื่อนเพื่อสร้างความได้เปรียบเหนือผู้เล่นอื่น ๆ การนำ co-bots มาใช้งาน ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ไทยก็น่าที่จะสร้างความโดดเด่นชัดเจนในตลาดที่หลากสีสัน ผ่านฝีมือการผลิตและการจัดส่งสินค้าที่ทรงคุณค่าเชิงนวัตกรรม คุณภาพสูง ได้ตรงตามกำหนดเวลา

เชอร์มีน ก็อตเฟรดเซ็น ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
เชอร์มีน ก็อตเฟรดเซ็น ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์ ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

 

 

เกี่ยวกับยูนิเวอร์แซล โรบอทส์

ยูนิเวอร์แซล โรบอทส์เป็นผลแห่งความสำเร็จในการวิจัยค้นคว้าด้านหุ่นยนต์อย่างหนักหน่วงติดต่อกันหลายปี ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ของบริษัทประกอบด้วย หุ่นยนต์ทำงานร่วมกับมนุษย์ UR3 UR5 และ UR10 หุ่นยนต์แขนกลเหล่านี้ตั้งชื่อรุ่นตามน้ำหนักที่รับในหน่วยกิโลกรัม

ตั้งแต่ UR ตัวแรกก้าวเข้าสู่ตลาดเมื่อเดือนธันวาคมปี พ.ศ. 2551 บริษัทก็ได้เติบโตมาอย่างต่อเนื่อง และสามารถทำตลาดได้ในประเทศต่าง ๆ มากกว่า 50 ประเทศทั่วโลกที่ให้ความสนใจในการนำหุ่นยนต์มาใช้งาน ระยะเวลาในการคืนทุนโดยเฉลี่ยสำหรับหุ่นยนต์ UR นี้เพียง 195 วันเท่านั้นถือเป็นอัตราที่เร็วที่สุดในอุตสาหกรรม บริษัทยูนิเวอร์แซล โรบอทส์มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองโอเดนส์ ประเทศเดนมาร์ก พร้อมด้วยงานพัฒนาวิจัยและผลิต เป้าหมายการจำหน่ายทั่วโลกอยู่ที่ การเติบโตยอดรายได้เท่าตัวทุกปี นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ถึง พ.ศ. 2560 สนใจเยี่ยมชมเว็บไซต์ ได้ที่ www.universal-robots.com

[1] The Nation, January 2016 http://www.nationmultimedia.com/business/Thai-exports-will-return-to-growth-this-year-30276048.html

[2] Bangkok Post, February 2015 http://m.bangkokpost.com/business/478810


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไฮไลต์งาน RADWARE TO THE MOON 2022

ปีนี้ RADWARE ได้กลับมาจัดงาน Thank you partner party ประจำปีอีกครั้ง หลังจาก 2-3 ปีที่ผ่านมา COVID-19 ได้ทำให้ห่างหายไปจากบรรยากาศงานรวมเหล่าพันธมิตรของแวดวง Cybersecurity ซึ่งการกลับมาครั้งนี้ …

Google Chrome เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ช่วยประหยัดแรมและลดการใช้พลังงาน

Google Chrome เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ช่วยประหยัดแรมและลดการใช้พลังงาน