รู้จัก UiPath RPA Platform ที่จะจัดการระบบ Automation ในองค์กรตั้งแต่ต้นจนจบ

Robotic Process Automation หรือ RPA เป็นเทคโนโลยีที่องค์กรเริ่มนำมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยความสามารถในการเพิ่มประสิทธิภาพ ประหยัดเวลา แบ่งเบาภาระให้พนักงานภายในองค์กรสามารถทำงานที่มีประโยชน์มากขึ้น อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับเทคโนโลยี เช่น AI และ IoT ได้เป็นอย่างดี จึงไม่แปลกอะไรนักหากเทคโนโลยีนี้จะได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

เมื่อพูดถึง RPA ชื่อหนึ่งที่คุ้นตากันดีสำหรับเทคโนโลยีนี้คือ UiPath ผู้พัฒนาให้ให้บริการแพลตฟอร์ม RPA แบบครบวงจรที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 1800 ราย UiPath ให้บริการอะไรบ้าง? อะไรทำให้พวกเขาได้รับความไว้วางใจจากองค์กรจำนวนมากทั่วโลก? และองค์กรนำ RPA ของพวกเขาไปใช้ทำอะไรบ้าง? ติดตามคำตอบได้ในบทความนี้

Do you know RPA?

Robotic Process Automation หรือ RPA หากพูดง่ายๆคือการสร้างหุ่นยนต์หรือบอทที่จะเข้าไปทำงานแทนมนุษย์ โดยงานที่เข้าไปทำแทนอาจจะเป็นงานที่ซ้ำซากจำเจ งานที่ไม่ต้องใช้ความสามารถมากแต่กินเวลา หรืองานที่คอมพิวเตอร์สามารถทำได้เร็วกว่ามนุษย์

ก่อนที่บอทจะเข้าไปทำงานเหล่านั้นได้ ก็ต้องมีการสอนงานกันก่อน โดยอาจทำผ่านการลองทำงานนั้นและ Record ไว้เพื่อเป็นตัวอย่างสำหรับบอท หรือการเขียนโปรแกรมเพื่อสร้างบอทตามต้องการ ซึ่งอาจรองรับเคสที่ซับซ้อนมากกว่า และเมื่อนำบอทเหล่านี้ไปใช้งาน พวกมันก็จะทำงานอย่างรวดเร็วแม่นยำตามรูปแบบที่เรียนมา ไม่มีการเหนื่อยล้า ไม่ตกหล่น และสามารถทำงานไปได้ตลอดแม้อยู่นอกเวลาทำการ

อย่างไรก็ตามสำหรับการนำไปใช้ในระดับองค์กร การสร้างบอทขึ้นมาทำงานให้อย่างเดียวนั้นอาจไม่เพียงพอ เพราะองค์กรย่อมต้องคำนึงถึงการจัดการในแง่ต่างๆ การปรับแต่งบอท การผลิตซ้ำ การสเกล การเชื่อมต่อกับระบบที่มีอยู่ ความปลอดภัย การวางแผนบอทสำหรับฝ่ายต่างๆ อีกทั้งยังต้องมีการประเมินการทำงานของบอทอยู่เสมอ

ความต้องการขององค์กรเหล่านี้เองที่ UiPath เข้ามาตอบโจทย์ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายครอบคลุมทุกความต้องการ

เครื่องมือต่างๆที่ประกอบกันเป็นแพลตฟอร์ม UiPath

UiPath มีเครื่องมือที่ครบครันสำหรับองค์กรที่ต้องการจะนำเทคโนโลยี RPA ไปใช้งาน ตั้งแต่ขั้นตอนการสืบเสาะค้นหาว่าจากการดำเนินการในองค์กรนั้น ควร Automate ส่วนใดบ้าง ไปจนถึงขั้นตอนการวัดผลว่า Automation ที่จัดทำไปให้ผลลัพธ์อย่างไร โดยผลิตภัณฑ์ของ UiPath จะแบ่งออกเป็น 5 ส่วน ได้แก่

 • Discover – ใช้ AI เพื่อตามหาขั้นตอนที่องค์กรควร Automate
  • ผลิตภัณฑ์ เช่น UiPath Automation Hub, UiPath Process Mining, UiPath Task Capture
 • Build – สร้าง Automation Workflow ไม่ว่าจะเป็นการสร้างผ่าน Recording tool หรือการสร้างด้วยโค้ดโปรแกรมมิ่งสำหรับ Workflow ที่ซับซ้อนกว่า
  • ผลิตภัณฑ์ เช่น UiPath Studio 
 • Manage – จัดการ ติดตั้ง ติดตามผล และสเกลขั้นตอน Automation เข้ามาใช้งานจริง
  • ผลิตภัณฑ์ เช่น UiPath Automation Cloud, UiPath Orchestrator, UiPath AI Fabric
 • Run – นำบอทไปใช้งานกับแอปพลิเคชันและข้อมูลจริง
  • ผลิตภัณฑ์ เช่น Robots แบบ Attended และ Unattended
 • Engage – ส่วนเสริมที่จะช่วยให้พนักงานและบอททำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ผลิตภัณฑ์ เช่น UiPath Action Center, UiPath Assistant
 • Measure – วิเคราะห์ขั้นตอน Automation และผลลัพธ์ที่ได้จาก Automation เพื่อนำไปปรับปรุงการทำงานต่อไป
  • ผลิตภัณฑ์ เช่น UiPath Insights

องค์กรสามารถเลือกประกอบผลิตภัณฑ์จาก 5 ส่วนนี้เข้ามาเป็นแพลตฟอร์ม RPA ขององค์กรได้โดยอิสระ เช่นอาจเริ่มจากส่วน Build และ Manage ด้วย UiPath Studio และ Orchestrator ที่เพียง 2 ส่วนก็สามารถช่วยให้องค์กรสร้าง RPA ขึ้นมาใช้งาน และจัดการควบคุมการทำงานของบอททั้งหลายได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ในแพลตฟอร์มของ UiPath ยังถูกออกแบบมาให้มีความเปิดกว้าง สามารถเชื่อมต่อกับเทคโนโลยีและแพลตฟอร์มธุรกิจอื่นๆได้

UiPath ใช้งานง่าย ได้ผลลัพธ์เร็ว เปิดกว้างต่อการเรียนรู้และการเชื่อมต่อ

UiPath นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ละเลยความสามารถเพิ่มเติมที่จะช่วยให้องค์กรใช้เทคโนโลยี RPA ได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยนอกจากนี้แล้ว UiPath ยังมีจุดเด่นอีก 5 ข้อ ได้แก่

1.) แพลตฟอร์มเปิดกว้าง

คำว่าเปิดกว้างในที่นี้นั้นมีความหมายถึง 3 แง่มุม แง่มุมแรก คือเปิดกว้างต่อผู้ใช้ ด้วยการช่วยให้การนำ RPA มาใช้เป็นเรื่องง่าย และระบบการใช้งานที่ออกแบบมาให้เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน

แง่มุมถัดมาคือการเปิดกว้างต่อการเชื่อมต่อและขยายระบบ ทั้งกับแอปพลิเคชัน 3rd Party อื่นๆ และการเชื่อมต่อกับระบบซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์กับ UiPath

2.) ผลลัพธ์รวดเร็ว

เครื่องมือของ UiPath จะช่วยให้องค์กรสามารถออกแบบและใช้งาน RPA ได้เร็วกว่าแพลตฟอร์มอื่นๆถึง 40%

3.) เปิดทางสู่ AI

Robots ของ UiPath นั้นประกอบไปด้วย AI ที่มีการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆและเติบโตอยู่ตลอดเวลา ทำให้พวกมันสามารถทำงานที่ซับซ้อนกับข้อมูลแบบ Unstructured ได้ และมีความสามารถเพิ่มขึ้นเสมอ

4.) สเกลได้

แพลตฟอร์ม UiPath นั้นรองรับบอทถึง 25,000 ตัว และใน Orchestrator ก็รองรับ Tenants ถึง 10,000 ราย

5.) ความปลอดภัย

UiPath นั้นถูกออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยเป็นสำคัญ มีการตรวจสอบและ Audit อีกทั้งยังได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานของรัฐมากกว่า 40 ราย

องค์กรควรนำ RPA ไปใช้อย่างไร

การนำ RPA ไปใช้นั้นไม่มีรูปแบบหรือขั้นตอนที่ตายตัว แต่ RPA ก็ย่อมมีงานที่ถนัดและไม่ถนัดเป็นธรรมดา งานที่ RPA ทำได้ดีก็มีเช่น

 • งานขั้นตอน เช่น การล็อคอินเข้าระบบ การเชื่อมต่อระบบ การเปิดเข้าหน้าแอปพลิเคชันและดึงข้อมูล การย้ายไฟล์และโฟลเดอร์ การดาวน์โหลดไฟล์ การเปิดอ่านอีเมล์
 • งานอ่าน เช่น การอ่านเอกสารและอีเมล์แล้วดึงข้อมูลออกมา การ Scrape หน้าเว็บ การอ่านใบเสร็จ การอ่านช้อมูลในฐานข้อมูล
 • งานตรวจสอบเงื่อนไข เช่น การอ่านใบเสร็จเพื่ออนุมัติไปยังขั้นตอนต่อไป การตรวจสอบสถานะของระบบ IT แล้วแจ้งเตือน การตรวจสอบเงื่อนไขการเคลมประกัน การสั่งซื้อสินค้าเมื่อสินค้าคงคลังเหลือน้อย
 • งานคำนวณต่างๆ

ในองค์กรทั่วไปนั้นล้วนเต็มไปด้วยขั้นตอนเหล่านี้ที่สามารถแปลงให้เป็นขั้นตอน Automation ได้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นงานการเงิน, Supply Chain, งาน IT, ฝ่ายทรัพยากรบุคคล, ฝ่ายบริการลูกค้า, และฝ่ายใดๆก็ตาม ซึ่งเมื่อรวมกับความสามารถของเครื่องมือจาก UiPath แล้ว องค์กรอาจสร้างขั้นตอน Automation ที่ฉลาดและซับซ้อนได้อย่างคาดไม่ถึง

และหากองค์กรกังวลว่าจะไม่สามารถออกแบบขั้นตอน Automation ได้ดี และอาจตกหล่นขั้นตอนใดที่สำคัญไป ก็ยังสามารถใช้เครื่องมือ เช่น Process Mining ที่จะช่วยวิเคราะห์ขั้นตอนการดำเนินการทั้งหมดขององค์กรและแนะนำว่าส่วนใดที่สามารถใช้บอททำงานทดแทนได้

สำหรับตัวอย่างการนำไปใช้งานจริงที่ Metro Systems เคยมีโอกาสได้นำเสนอให้กับธุรกิจองค์กรไทย มีดังนี้

 • การเปรียบเทียบยอดโอนเงินโดยอัตโนมัติ โดยให้ระบบนำ Payment Statement จากเว็บไซต์ธนาคารต่างๆ มาทำการเปรียบเทียบ จัดระเบียบข้อมูลเหล่านี้ และทำการบันทึกข้อมูลกลับไปยังระบบ ERP โดยอัตโนมัติ ช่วยลดงานที่ใช้เวลานานและเพิ่มความแม่นยำในการเปรียบเทียบข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น
 • ปรับกระบวนการเบิกจ่ายประกันให้เป็นอัตโนมัติ โดยให้ระบบ RPA ทำการตรวจสอบ รวบรวม จัดระเบียบ และป้อนข้อมูลกลับเข้าไปยังระบบโดยอัตโนมัติ ทำให้การจ่ายเงินค่าสินไหม, กระบวนการเบิกจ่าย และกระบวนการจ่ายเงินกลายเป็นอัตโนมัติทั้งหมด
 • ผสานข้อมูลระหว่างระบบตรวจสอบเวลาเข้าทำงาน โดยสำหรับธุรกิจที่มีระบบลงเวลาเข้างานในแต่ละสาขาเป็นคนละระบบกัน และไม่สามารถเชื่อมข้อมูลกลับมายังระบบที่ HR ใช้ได้ RPA ก็สามารถทำการดึงข้อมูลจากระบบลงเวลาเข้างานของแต่ละสาขามาจัดระเบียบและป้อนกลับไปยังระบบกลางของ HR ได้โดยอัตโนมัติ ทำให้ไม่ว่าเทคโนโลยีระบบลงเวลาเข้างานจะมีหลากหลายเพียงใด ก็สามารถทำ Automation เพื่อผสานระบบเข้ากับระบบของ HR ได้ทั้งหมด
 • ระบบจัดการใบสมัครพนักงานใหม่ โดยใช้ RPA ทำการดึงข้อมูลจากระบบรับสมัครพนักงานที่หลากหลาย ทั้งการสมัครโดยตรง, ระบบของ JobsDB หรือระบบของ JobsTopgun และนำข้อมูลมารวบรวมเอาไว้ พร้อมให้ RPA ทำการตรวจสอบคุณสมบัติเบื้องต้นของผู้สมัคร ก่อนจะทำการส่งให้ HR ดำเนินการต่อ

ดลองศึกษาก่อนเลือกใช้งาน

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า UiPath นั้นเปิดกว้างต่อการเรียนรู้ ดังนั้นผู้ที่สนใจในแพลตฟอร์ม UiPath จึงสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี Automation และเครื่องมือต่างๆของ UiPath ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็น UiPath Webinar ที่สามารถลงทะเบียนเข้ารับชมได้เรื่อยๆ White Papers ที่มีให้ดาวน์โหลดมากมาย และการพูดคุยใน Community นักพัฒนาของ UiPath เอง

นอกจากนี้ ที่จะพลาดไปไม่ได้คือ UiPath Academy ซึ่งเปิดให้ผู้ที่สนใจลงทะเบียนเข้าเรียนออนไลน์ฟรีตามหัวข้อที่สนใจ โดยมีคอร์สตั้งแต่ทักษะอาชีพที่เกี่ยวกับ RPA ในด้านต่างๆ เช่น RPA Developer, Business Analyst, Implementation Manager ไปจนถึงคอร์สเรียนเกี่ยวกับเครื่องมือต่างๆของ UiPath

RPA is now

RPA เป็นเทคโนโลยีที่มีศักยภาพมากเพราะสามารถตอบโจทย์ด้านประสิทธิภาพและการใช้เวลาของพนักงานภายในองค์กรได้อย่างลงตัว แต่ในขณะเดียวกันก็ยืดหยุ่น สามารถประยุกต์ได้ในงานที่หลากหลาย ในทุกอุตสาหกรรม และธุรกิจทุกขนาด อีกทั้งยังสามารถผสมผสานกับเทคโนโลยีอื่นๆและให้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นได้

RPA นั้นไม่เป็นเพียงเทคโนโลยีที่น่าจับตามองอีกต่อไปแล้ว เพราะองค์กรทั่วโลกต่างมองเห็นความสำคัญ ประจักษ์ถึงความสามารถ และเริ่มนำมาใช้งานอย่างจริงจังกันมากขึ้นเรื่อยๆ RPA คือเทคโนโลยีที่จะคงอยู่ต่อไปในอนาคต และ RPA ก็คือเทคโนโลยีแห่งปัจจุบันเช่นกัน

ในปัจจุบันที่โลกธุรกิจมีการแข่งขันที่สูงขึ้น ทั้งกับคู่แข่งในตลาด แข่งกับเวลา และแข่งกับความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การเพิ่มประสิทธิภาพ ตัดสินใจด้วยข้อมูล ลดข้อผิดพลาด และโฟกัสกับการสร้างคุณค่าให้กับธุรกิจ จึงเป็นเป้าหมายที่องค์กรต้องไปให้ถึงอย่างรวดเร็ว ก่อนจะถูกความเปลี่ยนแปลงกลืนกิน

สนใจ UiPath ติดต่อ Metro Systems ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ UiPath และต้องการทดลองใช้งาน หรือต้องการเริ่มต้น Pilot Project เพื่อให้เห็นถึงประโยชน์ของเทคโนโลยี RPA และการทำ Automation สามารถติดต่อที่มงาน Metro Systems เพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมหรือนำเสนอโซลูชันได้ทันทีที่

Metro Systems Corporation Public Company Limited

400 Chalermprakiat Rama IX Road , Nong Bon, Prawet, Bangkok 10250

Office: +66 02-089-4675

Email: chawabun@metrosystems.co.th


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

รวมวิดีโองานสัมมนา NCSA Virtual Summit #1 – 2023 Cybersecurity & Privacy Trends

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.)​ ร่วมกับ TechTalkThai จัดงานสัมมนา “NCSA Virtual Summit #1” ภายใต้ธีม 2023 Cybersecurity & Privacy Trends …