TumbleBit: โปรโตคอลใหม่ ปกปิดการทำธุรกรรมบน Bitcoin

ทีมนักวิจัยจาก Boston University, North Carolina State University และ George Mason University ประสบความสำเร็จในการพัฒนาโปรโตคอลใหม่ ที่ช่วยปกปิดการทำธุรกรรมผ่านทาง Bitcoin และช่วยให้การตามรอยทำได้ยากกว่า Bitcoin Mixing Service ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โปรโตคอลนี้ถูกตั้งชื่อว่า TumbleBit

Credit: ShutterStock

Bitcoin Mixing Services หรือที่รู้จักกันในชื่อ Mixer หรือ Tumbler เป็นบริการที่ช่วยปกปิดการทำธุรกรรม Bitcoin ผ่านการใช้เทคนิคต่างๆ เช่น แบ่งการทำธุรกรรมขนาดใหญ่ๆ ออกเป็นส่วนเล็กๆ หรือหน่วงการทำธุรกรรมไว้แล้วค่อยดำเนินการทีเดียว เป็นต้น อย่างไรก็ตาม บริการเหล่านี้ยังคงเหลือร่องรอยบน Bitcoin Blockchain ให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถนำชิ้นส่วนกลับมาประกอบใหม่เป็นธุรกรรมที่เพิ่งกระทำไปได้ นอกจากนี้ ผู้ใช้จำเป็นต้องเชื่อมั่นในบริการเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ Bitcoin Mixing Services จะเป็นผู้ขโมยเงินจากผู้ใช้ซะเอง

โปรโตคอล TumbleBit เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยนำเสนอวิธีการใหม่ในการดำเนินการ Bitcoin Mixing Services โดย TumbleBit จะแยกการธุรกรรม Bitcoin ออกเป็น 3 เฟสใหญ่ๆ คือ

  1. Escrow – ผู้ใช้ A ส่งเงินให้ Tumbler แต่ไม่ระบุชื่อบัญชีของผู้รับ ส่วนผู้ใช้ B ก็บอก Tumbler ว่ากำลังรอเงินที่จะเข้ามา แต่ไม่ระบุว่าจะมาจากใครเช่นกัน
  2. Payment – ทั้งผู้ใช้ A และ B ทำการแก้ชุดปัญหารหัสลับเพื่อยันยันว่าเป็นผู้โอนเงินและผู้รับเงิน โดยไม่มีการบันทึกการทำธุรกรรมลงบน Blockchain
  3. Cash-out – B ได้รับเงินจาก Tumbler ในขณะที่ A ได้รับเงินส่วนที่ไม่ได้ใช้กลับคืนมา

จะเห็นว่ามีเพียงเฟส 1 และ 3 เท่านั้นที่จะมีการบันทึกการทำธุรกรรมลงบน Blockchain ในขณะที่เฟส 2 จะจัดการโดยโปรโตคอล TumbleBit

วิธีนี้มีข้อดีคือ แม้แต่ Tumbler เองก็ไม่ทราบว่าใครดำเนินธุรกรรมกับใคร เพราะเฟสที่ 2 อยู่นอก Blockchain ที่สำคัญคือ เงินทั้งหมดที่ส่งให้ Tumbler ก็ไม่ได้ถูกส่งให้ผู้รับทั้งหมด ส่งผลให้บุคคลที่สามที่ติดตามธุรกรรมอยู่เกิดความสับสนงุนงง นอกจากนี้ TumbleBit จะหน่วงธุรกรรมในเฟสที่ 3 และดำเนินการเป็นระยะๆ ทีเดียว เพื่อไม่ให้บุคคลที่สามหาความสัมพันธ์ระหว่างผู้ส่งและผู้รับจาก Timestamp ได้

ทีมนักวิจัยได้ทดสอบ TumbleBit กับผู้ใช้ Bitcoin กว่า 800 คน พบว่าการทำธุรกรรมในเฟสที่ 2 ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีเท่านั้น เรียกได้ว่าแทบไม่กระทบต่อการโอนเงินปกติแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม TumbleBit มีข้อจำกัดคือ ระบบยังจำกัดจำนวนเงินที่จะโอน ถ้าต้องการโอนเงินเป็นจำนวนมากอาจต้องทำธุรกรรมหลายครั้ง ซึ่งเสียเวลานานกว่าการโอนเงินปกติ

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษางานวิจัยฉบับเต็มได้ที่ TumbleBit: An Untrusted Bitcoin-Compatible Anonymous Payment Hub [PDF] และทดลองใช้ได้ผ่านทาง GitHub

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/software/researchers-create-new-system-that-makes-bitcoin-transactions-harder-to-track/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

ปกป้องข้อมูลธุรกิจและข้อมูลลูกค้าให้สอดคล้องกับ PDPA ด้วยบริการที่ปรึกษาและเทคโนโลยีจาก HPE & BizCon

เมื่อหลายธุรกิจได้เริ่มปรับตัวให้สามารถดำเนินงานต่อไปได้ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดและวิกฤตเศรษฐกิจแล้ว ขั้นถัดมาที่สำคัญก็คือการเตรียมตัวปรับธุรกิจให้สามารถดำเนินการได้อย่างสอดคล้องกับข้อกำหนดในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่จะบังคับใช้ในอนาคตอันใกล้นี้ ด้วยเหตุนี้ HPE และ BizCon จึงได้ร่วมมือกันนำเสนอโซลูชันที่ครบถ้วนทั้งบริการที่ปรึกษาและเทคโนโลยี เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถปรับแนวทางการจัดเก็บ, จัดการ และใช้งานข้อมูลที่มีอยู่ให้ตรงตามข้อกฎหมาย พร้อมเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับการดำเนินงานโดยรวม ลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหล …