CDIC 2023

บริษัทโฆษณาญี่ปุ่นสุดเจ๋ง! สร้าง AI เป็น Creative Director, เปิดผลงานให้โหวตเทียบกับฝีมือมนุษย์

บริษัทเอเจนซี่โฆษณา McCann Japan สร้างความฮือฮาไม่น้อยในงาน ISBA ณ กรุงลอนดอนในสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อมีการเปิดลงคะแนนระหว่างโฆษณาที่สร้างโดย creative director มนุษย์และ creative director ที่ทำงานด้วยเทคโนโลยี AI

Shun Matsuzaka ผู้ดำรงตำแหน่ง creative planner ได้ให้กำเนิดไอเดียการสร้าง creative director ด้วย AI ในปี 2015 โปรเจค “creative genome” นี้เริ่มจากการมองว่าโฆษณาประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือส่วนที่เป็นการบรีฟงาน (ประเภทของแบรนด์, จุดประสงค์ในการโฆษณา, กลุ่มเป้าหมาย และสิ่งที่จะสื่อ) และส่วนที่เป็นส่วนประกอบต่างๆของโฆษณาโทรทัศน์ (อารมณ์และลักษณะของโฆษณา, ผู้แสดง, เพลง, เนื้อหา)

หลังจากนั้นทีมงานจึงรวบรวมข้อมูลโฆษณาที่ชนะการประกวดในญี่ปุ่นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ทำการ map และ tag เพื่อช่วยให้ AI ได้เรียนรู้ว่าส่วนประกอบหรือปัจจัยใดที่ทำให้งานโฆษณาประสบความสำเร็จ

การทดลองแรกของ AI creative director ตัวดังกล่าวคือโฆษณาเม็ดอมรสมินท์ Clorets โดยงานนี้ AI จะต้องประชันฝีมือกับ creative director Mitsuru Kuramoto ในการสื่อข้อความ “ลมหายใจหอมสดชื่นทันทีนาน 10 นาที” และองค์ประกอบตามที่ลูกค้าต้องการออกมาในโฆษณา

ผลงานของ AI creative director – “AI-CD β” ใช้การประมวลผลจากข้อมูลในฐานข้อมูลที่มีอยู่เพื่อออกไอเดียซึ่งถูกนำไปถ่ายทำต่อโดยมนุษย์:

ผลงานของ Kuramoto:

ในการโหวตในงาน ISBA นั้น ผลปรากฏว่าในบรรดาผู้บริหารฝ่ายโฆษณากว่า 200 คนนั้นมีสัดส่วนคนที่ชื่นชอบผลงานโฆษณาของหุ่นยนต์ AI-CD β มากกว่า

แต่ในทางกลับกัน ผลการลงคะแนนจากทางบ้านทั่วประเทศญี่ปุ่นที่จัดขึ้นในปีที่ผ่านมานั้นยกให้โฆษณาของคุณคุระโมโตะเฉือนชนะไปที่ความนิยม 54%

สำหรับเป้าหมายต่อไป Matsuzaka กล่าวว่าอยากสร้างไอดอลญี่ปุ่นจาก AI ซึ่งในขณะนี้ทางทีมก็ได้เริ่มต้นเก็บข้อมูลวงการเพลงกันแล้ว

 

ที่มา: http://www.businessinsider.com/mccann-japans-ai-creative-director-creates-better-ads-than-a-human-2017-3


Check Also

รู้จัก OneCall จาก ดีแทคและทรูบิสิเนสระบบการจัดการสายขององค์กร เริ่มต้นได้รวดเร็ว คุ้มค่า ในราคาย่อมเยา

ระบบติดต่อ (Contact Center) ถือเป็นหน้าตาที่สำคัญของธุรกิจ เพราะเป็นจุดแรกที่สามารถสร้างความประทับใจให้แก่ภาพลักษณ์ขององก์กร ในกรณีที่ผู้ใช้ได้รับประสบการณ์ที่ดี ย่อมส่งผลต่อยอดขายหรือความไว้วางใจในอนาคต ซึ่งทั้งหมดเริ่มต้นได้จากการมีระบบติดต่อแบบมืออาชีพ โดยเฉพาะการมีเบอร์กลางเดียวที่สามารถเข้าถึงทุกบริการขององค์กรได้อย่างง่ายดาย ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จัก OneCall จากดีแทคและทรูบิสิเนส ซึ่งเป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ริเริ่มได้ง่าย รวดเร็ว และประสิทธิภาพสูง

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …