Samsung เริ่มการผลิตชิปขุด Bitcoin

สำนักข่าว The Bell ในเกาหลีใต้รายงานว่าบริษัท Samsung ได้เริ่มผลิตชิปสำหรับขุดเหมือง Bitcoin โดยมีการร่วมมือกับบริษัทจีนซึ่งยังไม่สามารถระบุชื่อบริษัทได้

Credit: ShutterStock

ในเดือนนี้ Samsung ได้เพิ่มการผลิตชิปสำหรับขุด Bitcoin หรือที่รู้จักกันดีในนามชิป ASICs โดยอาศัยความร่วมมือกับบริษัทในจีนเพื่อกระจายสินค้า ข่าวลือนี้เกี่ยวกับการผลิตชิปของ Samsung นี้มีมาตั้งแต่เดือนตุลาคมแล้วเนื่องจากบริษัทได้เผยถึงการวิธีการขุด Bitcoin ด้วยสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นเก่าในงานประชุมของนักพัฒนาที่อเมริกา

อย่างไรก็ตามข่าวนี้ยังคงไม่การรันตีเพราะยังดูขัดแย้งอยู่เกี่ยวกับบริษัทผู้ร่วมมือเนื่องจากเมื่อธันวาคมปีก่อนสำนักข่าวอีกแห่งในเกาหลีใต้เคยรายงายว่า Samsung มีความร่วมมือกับบริษัทขุดเหมือง Bitcoin ในรัสเซียที่ชื่อ Baikai แล้วในการผลิตชิป ASICs โดยมีกำหนดเริ่มค้าขายกับบริษัทรัสเซียในเดือนนี้ ซึ่งขณะนี้เอง Samsung ก็มีรายได้หลักกว่า 60% มาจากธุรกิจผลิตชิปอยู่แล้ว หากข่าวการก้าวเข้ามาผลิตชิปขุด Bitcoin ได้รับการยืนยัน บริษัทจากจีนอย่าง Bitman ที่มีสัดส่วนผลิตชิปขุด Bitcoin กว่า 70% ในตอนนี้ก็จะมีคู่แข่งที่น่ากลัวเพิ่มขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ที่มา : https://www.coindesk.com/samsung-is-now-building-bitcoin-mining-chips-report-says/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบมัลแวร์ตัวใหม่ ‘VPNFilter’ มุ่งโจมตี Router มีเหยื่อแล้วกว่า 5 แสนราย

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Cisco ได้พบกลุ่มเราเตอร์กว่า 5 แสนอุปกรณ์ที่ตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์ตัวใหม่ชื่อว่า ‘VPNFilter’ โดยมัลแวร์ตัวนี้มีความซับซ้อนในการปฏิบัติการสูง สามารถทำรอดจากการบูตระบบ ค้นหาส่วนประกอบของ SCADA หรือทำลายฟังก์ชันของ Firmware จนอุปกรณ์ไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้มัลแวร์สามารถปฏิบัติการได้ในเราเตอร์หลายยี่ห้อรวมถึงอุปกรณ์ NAS …

True IDC ผ่านมาตรฐาน PCI-DSS เพิ่มความแกร่งบริการ Data Center ต่อยอดรองรับธุรกิจด้านการเงินเต็มรูปแบบ

True IDC ผู้นำธุรกิจ Data Center และ Cloud Computing แบบครบวงจรในประเทศไทย ผ่านการตรวจประเมินมาตรฐานด้านความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินผ่านบัตรอย่าง PCI-DSS 3.2 พร้อมให้บริการ Infrastructure แก่สถาบันการเงิน ธุรกิจประกันภัย …