CDIC 2023

TSMC เผย Roadmap สำหรับการผลิต N3E คาดวางตลาดปี 2023

ในตลาดการผลิตชิปนั้นความเร็วของการคิดค้นเทคโนโลยีออกสู่ตลาดถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการแข่งขัน ซึ่งในแต่ละปีมักจะมีการประกาศแผนใหม่ให้ผู้ชมได้รู้สึกว้าวกันออกมา และแผนในอนาคตก็มีผลต่อความเชื่อมั่นของลูกค้าและราคาหุ้น ในส่วนของ TSMC ก็ได้เผยถึง Roadmap ในระยะเวลาอันใกล้เช่นกันกับ N3E และ N2

เป็นเรื่องยากที่บริษัทผลิตชิปจะต้องแข่งกันสร้างชิปที่ดีขึ้นเพื่อแย่งชิงตลาดกัน เหตุผลเพราะการคิดค้นกระบวนการผลิตเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ลองคิดดูว่าชิปขนาดเล็กลงแต่ประสิทธิภาพดีขึ้นจะยากขนาดไหน หากย้อนดูช่วงเวลาที่ชิปโลดแล่นในตลาดจากเดิมของ TSMC มีอายุแค่ 1.5 – 2 ปี ทำให้ TSMC จึงวางกลยุทธ์ใหม่ที่ช่วยยืดระยะเวลาให้อายุการผลิตของชิปยาวนานขึ้น ซึ่งก็คือ N3E

ย้อนกลับมาที่ N5 (กระบวนการผลิตแบบ 5 nm ) และ N3 (กระบวนการผลิตแบบ 3 nm) จุดสังเกตแรกคือช่วงการเปลี่ยนผ่านจะยืดไปถึง 2 ปีครึ่ง โดยสเป็คของ N3 ที่เหนือกว่า N5 คือประสิทธิภาพดีกว่า 10 ถึง 15% ประหยัดพลังงานมากกว่า 20 ถึง 30% และมีความหนาแน่นองทรานซิสเตอร์มากกว่า 1.7 เท่า โดยคาดว่าจะต้องใช้เทคโนโลยีเพื่อผลิตชิปที่เรียกว่า deep ultraviolet lithography (DUV) คาดว่า N3 จะส่งถึงมือลูกค้าได้ต้นปี 2023

credit : anandtech

ในขณะที่ N3E จะพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพที่เหนือกว่า N3 ที่จะทำให้ชิป N3 นั้นมีอายุการใช้งานต่อไปอีกสักหน่อย โดย TSMC เผยว่าแผนของ N3E ส่อแววว่าจะออกมาดี เช่นเดียวกันแผนในอนาคตของ N2 ทาง anandtech คาดว่ากว่าโรงงานใหม่ของ TSMC จะแล้วเสร็จ รวมถึงต้องจัดการเครื่องจักร ทดสอบการผลิตต่างๆ N2 คงปรากฏตัวได้ปลายปี 2025 หรือต้นปี 2026 ด้วยเทคโนโลยี Gate-all-around(GAA) แต่คาดว่า TSMC คงยังก้าวหน้ากว่าคู่แข่งอย่าง Intel หรือ Samsung อยู่หน่อยๆหากพิจารณาเรื่องแผนการต่างๆของฝั่งนั้นแล้ว

ที่มา : https://www.anandtech.com/show/17356/tsmc-roadmap-update-n3e-in-2024-n2-in-2026-major-changes-incoming


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM เสริมแกร่งฟีเจอร์ AI ใหม่ ให้ IBM Z, z/OS และ Cloud Paks

สำหรับการแข่งขันในตลาดด้าน AI ที่ร้อนแรง IBM ได้เพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้งานเมนเฟรมของตน โดยความคืบหน้าครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่องคือ

[รีวิว] Asus Zenbook 14X OLED รุ่น Sandstone Beige สีเบจ ให้ความรู้สึกเหมือนเซรามิก

Asus Zenbook 14X OLED มีการออกแบบที่โดดเด่นในสีเบจ Sandstone Beige เคลือบผิวด้วยเซรามิกรูปแบบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อนบนฝาแล็ปท็อป มีรูปทรงบางเบา ขนาดหน้าจอ 14.5” (2880×1800) OLED มาพร้อมพลังขับเคลื่อนชิป CPU …