TSMC เผย Roadmap สำหรับการผลิต N3E คาดวางตลาดปี 2023

ในตลาดการผลิตชิปนั้นความเร็วของการคิดค้นเทคโนโลยีออกสู่ตลาดถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งในการแข่งขัน ซึ่งในแต่ละปีมักจะมีการประกาศแผนใหม่ให้ผู้ชมได้รู้สึกว้าวกันออกมา และแผนในอนาคตก็มีผลต่อความเชื่อมั่นของลูกค้าและราคาหุ้น ในส่วนของ TSMC ก็ได้เผยถึง Roadmap ในระยะเวลาอันใกล้เช่นกันกับ N3E และ N2

เป็นเรื่องยากที่บริษัทผลิตชิปจะต้องแข่งกันสร้างชิปที่ดีขึ้นเพื่อแย่งชิงตลาดกัน เหตุผลเพราะการคิดค้นกระบวนการผลิตเริ่มซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆ ลองคิดดูว่าชิปขนาดเล็กลงแต่ประสิทธิภาพดีขึ้นจะยากขนาดไหน หากย้อนดูช่วงเวลาที่ชิปโลดแล่นในตลาดจากเดิมของ TSMC มีอายุแค่ 1.5 – 2 ปี ทำให้ TSMC จึงวางกลยุทธ์ใหม่ที่ช่วยยืดระยะเวลาให้อายุการผลิตของชิปยาวนานขึ้น ซึ่งก็คือ N3E

ย้อนกลับมาที่ N5 (กระบวนการผลิตแบบ 5 nm ) และ N3 (กระบวนการผลิตแบบ 3 nm) จุดสังเกตแรกคือช่วงการเปลี่ยนผ่านจะยืดไปถึง 2 ปีครึ่ง โดยสเป็คของ N3 ที่เหนือกว่า N5 คือประสิทธิภาพดีกว่า 10 ถึง 15% ประหยัดพลังงานมากกว่า 20 ถึง 30% และมีความหนาแน่นองทรานซิสเตอร์มากกว่า 1.7 เท่า โดยคาดว่าจะต้องใช้เทคโนโลยีเพื่อผลิตชิปที่เรียกว่า deep ultraviolet lithography (DUV) คาดว่า N3 จะส่งถึงมือลูกค้าได้ต้นปี 2023

credit : anandtech

ในขณะที่ N3E จะพูดถึงการเพิ่มประสิทธิภาพที่เหนือกว่า N3 ที่จะทำให้ชิป N3 นั้นมีอายุการใช้งานต่อไปอีกสักหน่อย โดย TSMC เผยว่าแผนของ N3E ส่อแววว่าจะออกมาดี เช่นเดียวกันแผนในอนาคตของ N2 ทาง anandtech คาดว่ากว่าโรงงานใหม่ของ TSMC จะแล้วเสร็จ รวมถึงต้องจัดการเครื่องจักร ทดสอบการผลิตต่างๆ N2 คงปรากฏตัวได้ปลายปี 2025 หรือต้นปี 2026 ด้วยเทคโนโลยี Gate-all-around(GAA) แต่คาดว่า TSMC คงยังก้าวหน้ากว่าคู่แข่งอย่าง Intel หรือ Samsung อยู่หน่อยๆหากพิจารณาเรื่องแผนการต่างๆของฝั่งนั้นแล้ว

ที่มา : https://www.anandtech.com/show/17356/tsmc-roadmap-update-n3e-in-2024-n2-in-2026-major-changes-incoming


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

มองหาเซิร์ฟเวอร์ที่มั่นคงปลอดภัยอยู่ใช่ไหม? ขอแนะนำ IBM Power10 ล่าสุดพร้อม PowerSC เพื่อการปกป้องสมบูรณ์แบบ

เมื่อ Cybersecurity หรือความมั่นคงปลอดภัยกลายเป็นส่วนสำคัญของทุกองค์กรและทุกๆ ระบบ IT การเลือกใช้ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และกระบวนการทำงานที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงควบคู่ไปกับการพัฒนาความรู้ความเข้าใจและสร้างความรับผิดชอบให้กับพนักงานและเจ้าหน้าที่ควบคู่ไปด้วย เหล่านี้จึงกลายเป็นโจทย์สำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลกในยุคดิจิทัลนี้ บริษัท Metro Connect ร่วมกับ IBM พร้อมตอบโจทย์นี้ให้กับธุรกิจองค์กรด้วยเซิร์ฟเวอร์ …

เปิดตัวร่างมาตรฐาน PCIe 7.0 ความเร็ว 512 GBps เริ่มใช้งานปี 2025

PCI SIG ประกาศเปิดตัวร่างมาตรฐาน PCIe 7.0 ความเร็ว 512 GBps เริ่มใช้งานปี 2025