ADPT

มุมมองแห่งอนาคตของ Trend Micro จากคุณ Eva Chen ในงาน Perspective 2021

จากงาน Trend Micro Perspective 2021 คุณ Eva Chen ผู้ร่วมก่อตั้ง (Co-founder) และ CEO (Chief Executive Officer) ของบริษัทได้แสดงวิสัยทัศน์ใน Keynote Session ถึงมุมมองแห่งอนาคตของ Trend Micro ไว้ ด้วยประโยคคีย์เวิร์ดที่สำคัญที่สุดของโลกยุค Digital Transformation นั่นคือ “ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ (Data to Decision) เป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด”

“อย่างที่ทุกคนได้พบประสบการณ์เดียวกันทั่วโลก การล็อคดาวน์เนื่องด้วยการแพร่ระบาดนั้นทำให้ไม่สามารถเจอหน้ากันจริง ๆ ได้ หากแต่ก็ได้ทำให้เกิดการเร่งทำ Digital Transformation ขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะต้องปรับไปทำงานที่บ้าน (Work From Home) เรียนที่บ้าน ไม่สามารถไปเที่ยวกันได้ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็ทำให้ผู้คนต้องใกล้ชิดกับสงครามไซเบอร์มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งอาชญากรไซเบอร์ก็เกิดขึ้นมาใหม่มากมาย จึงทำให้โซลูชันด้านความปลอดภัยไซเบอร์ (Cybersecurity) ของทาง Trend Micro ต้องมีความก้าวหน้าอย่างมากที่จะช่วยป้องกันอันตรายต่าง ๆ ได้” คุณ Eva กล่าว

และตามที่คุณ Eva ได้ให้ข้อมูล Threat Landscape ในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น ได้มี ransomware กลุ่มใหม่ที่ตรวจพบเพิ่มขึ้นมากกว่า 34% ในหลากหลายอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นความท้าทายครั้งใหม่ของ Trend Micro โดยคุณ Eva มองว่าเกิดจาก 2 ปัจจัยใหญ่ ๆ นั่นคือโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure) ที่เปลี่ยนแปลงไป และพฤติกรรมผู้ใช้ (User behavior) ที่เปลี่ยนแปลงไป

Image credit: Trend Micro

ปัจจัยแรกในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐานนั่นคือการที่ผู้ใช้งานเริ่มปรับเปลี่ยนมาอยู่บนคลาวด์ (Cloud) กันมากขึ้น หากแต่ 56% ขององค์กรที่พบเจอกับปัญหานั้นมีสาเหตุมาจากการตั้งค่าที่ไม่ถูกต้องหรือว่าไม่ได้มีการปรับอัปเดต Patch เพื่อป้องกันความปลอดภัยที่เหมาะสมเพียงพอ ส่วนอีกปัจจัยหนึ่งนั่นคือเรื่องของเทคโนโลยีเชิงปฏิบัติงาน (Operational Technology : OT) ที่เริ่มทำ Digital Transformation จึงทำให้เริ่มถูกโจมตีในฝั่งนี้มากยิ่งขึ้น

Image credit: Trend Micro
Image credit: Trend Micro

แต่ส่วนที่มีค่ามากที่สุดในการทำ Digital Transformation นั่นคือ “ข้อมูลเพื่อการตัดสินใจ (Data to Decision) เป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุด” ซึ่งไม่ใช่แค่เก็บข้อมูลให้ได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องทำให้เชื่อมต่อกันทั้งหมดด้วย เพื่อให้สามารถนำมาใช้ตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่มีความสำคัญมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ในการดำเนินธุรกิจ ณ ปัจจุบัน

Image credit: Trend Micro

และวิธีการรับมือความปลอดภัยไซเบอร์สำหรับข้อมูลเพื่อการตัดสินใจนั้น จะต้องมีการดูแลรักษาความปลอดภัยในทุก ๆ จุดที่มีการเชื่อมต่อข้อมูล ทั้งจุดที่ใช้ดึงข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ และจุดที่เป็นเสมือน Data Lake ที่มีการเชื่อมข้อมูลไว้ด้วยกัน  จึงทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนพัฒนาแพลตฟอร์มความปลอดภัยให้สามารถตรวจสอบทิศทางการไหลของข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และหาทางป้องกันความปลอดภัยในทุก ๆ จุด ซึ่ง Trend Micro Vision One นั้นเป็นเครื่องมือที่สามารถช่วยตรวจสอบในทุก ๆ จุดที่มีการดึงข้อมูลและจุดที่เป็น Data Lake อีกทั้งสามารถนำเสนอภาพรวมความปลอดภัยของทั้งระบบให้กับผู้ใช้ได้ว่าสถานะเป็นอย่างไร และมีปัญหาอะไรที่จะต้องให้ผู้ใช้งานตัดสินใจดำเนินการบ้าง

Image credit: Trend Micro

ด้วยสถานการณ์จริงที่คุณ Eva ยกขึ้นมา เครื่องมือ Trend Micro Vision One นั้นสามารถคัดกรองปัญหาต่างๆ จากข้อมูล raw log ขนาด 137M ให้เหลือเพียงแค่ 3 hit เท่านั้นที่จะนำเสนอให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบได้ว่าการโจมตีมาจากที่ใด ซึ่งจะต้องให้ผู้ใช้งานตัดสินใจว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

Image credit: Trend Micro

นอกจากนี้ คุณ Eva ยังทิ้งท้ายในเชิงกลยุทธ์ของแพลตฟอร์มที่วางไว้เหนือกว่าเทคโนโลยี นั่นคือข้อได้เปรียบทางธุรกิจซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ลูกค้าจะสามารถนำข้อมูลมาเชื่อมต่อกัน ทำให้สามารถใช้งานใช้ประโยชน์ได้จากข้อมูลอย่างรวดเร็ว และเข้าใจถึงสภาพแวดล้อมต่าง ๆ รวมทั้งลูกค้าสามารถนำเทคโนโลยีไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้นั่นเอง

Image credit: Trend Micro

About nittaya

Check Also

iMasons Webinar: โอกาสการศึกษาด้านไอที & STEM

iMasons ประเทศไทย องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับนานาชาติ ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “โอกาสการศึกษาด้านไอที & STEM” เกี่ยวกับโอกาสทางเลือกในการพัฒนาทักษะด้าน ไอที & STEM ในประเทศไทย รวมถึงแนวโน้มและความต้องการของอุตสาหกรรม ในวันพฤหัสบดีที่ 26 …

[รีวิว] Intel NUC 11 Performance Mini PC Kit ซีพียู Intel Core i5 Gen 11th เครื่องจิ๋ว 4×4 นิ้ว เร็วฉิว ใช้งานสบาย

Intel NUC 11 เป็นเครื่อง Mini PC เล็กขนาด 4 นิ้ว x 4 นิ้ว ไม่กินที่บนโต๊ะทำงาน จะพกพาย้ายที่ทำงานไปไหนก็ทำได้