Toyota พร้อมขายชุดจำลองระบบรถยนต์สำหรับเจาะระบบ

เมื่อปลายปี 2018 ทาง Toyota ได้ออกมาเปิดเผยระบบจำลองซึ่งคิดค้นขึ้นเองที่ชื่อ ‘Portable Automotive Security Testbed (PASTA)’ เพื่อให้นักวิจัยเอาไว้ใช้จำลองเจาะระบบเสมือนทำกับรถยนต์จริง โดยปัจจุบันได้กำหนดพร้อมขายแล้วที่ราคา 28,300 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 849,000 บาท (ราคาหน้าเว็บของตัวแทนจำหน่าย)

credit : Darkreading

PASTA ได้ถูกนำมาโชว์ในงาน Black Hat ยุโรปราวปลายปีก่อน (อ่านข่าวเก่าจาก TTT) โดยปัจจุบันได้พร้อมวางขายแล้วซึ่งจะมีหน้าตาตามรูปด้านบน ทั้งนี้ระบบที่มากับกล่องหน้าตาสี่เหลี่ยมไม่ใหญ่เกินไปนักจะประกอบด้วยซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ เช่น Controller area network (CAN) ID maps, โปรแกรมสำหรับโค้ด ECU และไดอะแกรมของเซอร์กิต, ECU จำนวน 4 ตัว, หน้าจอ LED รวมถึงมีพอร์ต ODBII และ RS232C มาให้ด้วย

อย่างไรก็ดีนักวิจัยจะได้ศึกษาถึงวิธีการทำงานของ ECU และวิธีการที่โปรโตคอล CAN สื่อสารกับองค์ประกอบต่างๆ ภายในเครื่องยนต์ รวมถึงใช้ทดลองเจาะระบบได้โดยไม่ต้องมีรถยนต์จริงๆ แต่ดูเหมือนว่าราคาจะพอๆ กับซื้อรถได้ 1 คันเลยนะครับ ใครสนใจก็เริ่มหาข้อมูลจากตัวแทนจำหน่ายได้แล้ว 

ที่มา :  https://www.darkreading.com/analytics/toyotas-car-hacking-tool-now-available/d/d-id/1335121


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ผู้ใช้บริการ DigitalOcean ได้รับผลกระทบต่อเนื่องจากเหตุ MailChimp ถูกแฮ็ก

DigitalOcean ผู้ให้บริการคลาวด์รายใหญ่ที่ได้รับความนิยม ได้ออกมาแจ้งเหตุว่าลูกค้าของตนบางส่วนได้รับผลต่อเนื่องจากการที่ MailChimp ถูกแฮ็กเมื่อไม่นานนี้

ผู้เชี่ยวชาญเผยเซิร์ฟเวอร์ VNC กว่า 9,000 ตัวออนไลน์โดยไร้รหัสผ่าน

ชาวแอดมินทั้งหลายคงรู้จักการใช้ VNC เพื่อรีโมตไปยังเครื่องภายในกันดีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่ากังวลคือผู้เชี่ยวชาญจาก Cyble ได้สแกนเซิร์ฟเวอร์เหล่านี้ที่ออนไลน์อยู่ในอินเทอร์เน็ตและพบว่ามีเครื่องกว่า 9,000 ตัวที่ไร้การป้องกันด้วยรหัสผ่าน