ทลายทุกข้อจำกัดเรื่องจัดเก็บข้อมูลระดับ Enterprise ทุกอย่างจะเร็วและง่ายด้วย HPE Nimble

HPE Nimble เป็นเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบอัจฉริยะ สามารถช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลขององค์กรขนาดใหญ่ทำได้ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

บนโลกธุรกิจ การทำงานในวันนี้กลายเป็นโลกที่แข่งขันกันด้วยข้อมูลไปแล้ว และเมื่อเอ่ยถึงเรื่องระบบการจัดเก็บข้อมูล ในทุก ๆ องค์กรธุรกิจไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ มักจะมอบหมายหน้าที่นี้ให้เป็นเรื่องของฝ่ายไอที เพราะรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนและเข้าใจยาก แต่ในวันนี้ที่เราเข้าสู่ยุคของ Big Data ในอนาคตข้างหน้าอีกไม่ช้าบุคลากรในระบบผู้บริหารขององค์กรต่าง ๆ จะต้องทำการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับบุคลากรฝ่ายไอทีมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีการบริหารจัดเก็บข้อมูลนั้นจะส่งผลต่อศักยภาพการแข่งขันของธุรกิจอย่างมาก ทั้งนี้การทำความรู้จักเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้การจัดเก็บ ประมวลผล และวิเคราะห์ข้อมูลทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นนั้น จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนทั้งองค์กร ซึ่งหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจและตอบโจทย์การจัดเก็บข้อมูลในระดับ Enterprise ในวันนี้ คงไม่มีใครเกิน HPE Nimble

HPE Nimble คืออะไร

HPE Nimble คือ เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูง โดยได้มีการนำหลักการของแมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) เข้ามาช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ศักยภาพที่เหนือระดับของ HPE Nimble

เชื่อว่าองค์กรในระดับ Enterprise น่าจะมีความคุ้นเคยกับระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบ SAN Storage และหลาย ๆ องค์กรธุรกิจก็อาจจะยังมีการใช้ระบบนี้อยู่ ซึ่งขอปูพื้นความเข้าใจกันอีกครั้ง SAN Storage เป็นรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลแบบหนึ่ง ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายยาวนานมากว่า 10 ปี จะมีการนำ HDD ติดตั้งลงใน Storage แล้วส่งข้อมูลผ่านข้อมูลผ่าน SAN Switch โดยมีการนำ Storage มาเชื่อมต่อกับ Server หลายเครื่อง และก็จะมีระบบเฉพาะเข้ามาช่วยให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานตามหน้าที่ประสานกันในการรับส่งข้อมูล แม้ระบบนี้จะดีแต่ก็ยังมีข้อจำกัดในตัวอุปกรณ์ที่เป็นอุปสรรคทำให้ระบบทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ ข้อจำกัดดังกล่าวก็อยู่ตรงที่ HDD ที่ระบบการทำงานนั้นยังเป็นแบบจานหมุน การจะรับส่ง บันทึก หรือค้นหาข้อมูลแต่ละครั้งจะทำได้ไม่เร็วพอ เพราะกว่าหัวอ่านจะไปค้นหาตำแหน่งข้อมูลที่บันทึกอยู่ในจานหมุน หรือค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะบันทึกข้อมูลก็ต้องใช้เวลา ซึ่งเทคโนโลยี HPE Nimble นั้นได้เข้ามาทลายข้อจำกัดในเรื่องฮาร์ดแวร์ตรงนี้ออกไป โดยในมีการพัฒนาระบบที่เรียกว่า CASL เข้ามาช่วยค้นหาและบันทึกข้อมูลลง HDD ได้เร็วขึ้น ซึ่งนั่นทำให้ประสิทธิภาพการอ่าน เขียน และบันทึกข้อมูลของ HDD สามารถทำได้เร็วเทียบเท่ากับการใช้อุปกรณ์จัดเก็บแบบ SSD เลยทีเดียว พร้อมกันนั้นเทคโนโลยีนี้ยัง สามารบีบอัดข้อมูลขนาดใหญ่ ๆ ให้เล็กลงได้โดยไม่ทำให้ไฟล์ข้อมูลต้องสูญเสียคุณภาพ เพื่อการจัดเก็บ รับส่ง และสำรองข้อมูลได้ง่ายขึ้น 

ศักยภาพที่เหนือระดับอีกประการของ HPE Nimble ก็คือการพัฒนาระบบการทำงานให้มีความอัจฉริยะมากขึ้น สามารถที่จะงานทำการเชื่อมโยงระบบ Data Center ขององค์กรไว้เป็นหนึ่งเดียว และระบบการทำงานแบบอัจฉริยะจะช่วยคาดการณ์แนวโน้มของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการรับส่ง หรือสำรองข้อมูล รวมถึงวิเคราะห์ปัญหาและทำการแจ้งเตือนให้ผู้ดูแลระบบรู้ล่วงหน้าก่อนปัญหาจะเกิดขึ้นได้อย่างเสร็จสรรพ นี่จึงเป็นศักยภาพที่เหนือระดับของ HPE Nimble ที่องค์กรต่าง ๆ มองข้ามไปไม่ได้

ทำไมคุณควรใช้เทคโนโลยี HPE Nimble 

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ ท่านอาจจะเริ่มเห็นประโยชน์และศักยภาพของเทคโนโลยี HPE Nimble กันแล้ว แต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าองค์กรของตนควรจะลงทุนกับเทคโนโลยีนี้ดีหรือไม่ จึงขอสรุปเพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจของทุกท่านดังนี้ 

  • เทคโนโลยีนี้ช่วยลดปัญหาข้อจำกัดต่าง ๆ ในการจัดเก็บข้อมูลในระดับองค์กรได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะจัดเก็บข้อมูลบันทึกและอ่านข้อมูลได้อย่างแม่นยำ รวมถึงสำรองข้อมูลจำนวนมาก ๆ ในองค์กรขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง และยังสามารถทำงานเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ขององค์กรได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วด้วย จึงนับเป็นทางเลือกที่ดีที่สามารถตอบโจทย์เรื่องการจัดเก็บข้อมูลตั้งแต่องค์กรขนาดกลางไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่
  • เทคโนโลยีนี้ช่วยลดต้นทุนให้กับองค์กรได้ เพราะโดยปกติแล้วในทุก ๆ องค์กรจะต้องมีการซื้อลิขสิทธิ์ระบบสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูล เป็นค่าใช้จ่ายแยกย่อยออกมาจากเรื่องของการสร้างระบบจัดเก็บข้อมูล แต่หากเลือกใช้เทคโนโลยีนี้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้อีกเลย เพราะเทคโนโลยี HPE Nimble สามารถดูแลครอบคลุมในเรื่องสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูลได้อย่างครบครัน
  • เทคโนโลยีนี้ช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการเรื่อง Data Center ได้ง่ายมากขึ้น สามารถนำไปใช้กับการแก้ไขปรับปรุงศูนย์ข้อมูล หรือ Data Center ขององค์กรได้อย่างสะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น จึงเป็นการช่วยลดภาระงานด้านไอทีให้กับองค์กร
  • เทคโนโลยีนี้ช่วยลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นในระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบเดิม ๆ โดยใช้ Machine Learning เข้ามาช่วยทำให้ระบบมีความอัจฉริยะ สามารถที่จะทำงานร่วมกับระบบ Network, Server, ฐานข้อมูล และแอปพลิเคชันขององค์กรได้แบบครบจบในที่เดียว ช่วยให้กระบวนการต่าง ๆ ในการทำงานเกี่ยวกับข้อมูลลดความซับซ้อนลง จึงช่วยให้องค์กรมีศักยภาพในการแข่งขันด้านข้อมูลที่สูงขึ้น ส่งผลให้องค์กรสามารถเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วได้

กรณีศึกษาองค์กรระดับโลกกับการใช้เทคโนโลยี HPE Nimble

องค์กรใหญ่ระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจด้านอุตสาหกรรมพลังงาน วิศวกรรมการผลิตไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งมีสาขาอยู่ที่ประเทศไทยด้วย อย่างบริษัท Siemens เป็นองค์กรที่ช่วยยืนยันได้ว่าประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและส่งผลดีต่อองค์กรอย่างไร หากมองจากโครงสร้างองค์กรและรูปแบบธุรกิจของ Siemens ก็จะเห็นว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของ Data จำนวนมาก มีปริมาณข้อมูลที่ต้องวิเคราะห์ ประมวลผลและจัดเก็บมากมายในแต่ละวัน 

ซึ่งแต่เดิมวิศวกรของ Siemens เมื่อจะทำโครงการอะไรสักชิ้น ก็จะต้องมาคำนึงถึงเรื่องของ Data ว่าจะค้นหาอย่างไร จะจัดเก็บอย่างไร ซึ่งทำให้เสียเวลาในการโฟกัสงานหลัก ๆ ไปพอสมควร โครงการต่าง ๆ ที่ควรจะใช้เวลาทำเพียงนิดเดียวจึงมีความจำเป็นต้องยืดเวลาออกไปโดยไม่จำเป็น ผู้บริหาร Siemens มองเห็นปัญหานี้จึงเลือกที่จะใช้ HPE Nimble เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการข้อมูล โดยทาง Siemens ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในส่วนของงาน Digital Factory ขององค์กร ทำให้เหล่าวิศวกรของ Siemens สามารถที่จะมีเวลามากขึ้นกับการโฟกัสงานของตนเอง มีเวลามากขึ้นในการหาแนวคิดใหม่ ๆ ที่ดีขึ้นในการทำงาน โดยไม่ต้องไปเสียเวลากับเรื่องของการหาวิธีจัดเก็บหรือรับส่งข้อมูลต่าง ๆ ในงานโครงการต่าง ๆ ดังเช่นที่เคยเป็นมาอีกต่อไป 

หลังจากที่ Siemens ได้ใช้งานเทคโนโลยีนี้มาสักระยะปรากฎว่าไม่เพียงที่เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยลดเวลาในการจัดการข้อมูลต่าง ๆ และช่วยลดปริมาณงานเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับระบบซอฟต์แวร์การทำงานขององค์กรได้เป็นอย่างดี ช่วยให้พวกเขาสามารถบริหารจัดการเรื่อง Data Center ได้ง่ายขึ้น และยังสามารถที่จะคาดการณ์ปัญหาของระบบการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นล่วงหน้าได้ชัดเจนและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

นี่คือ ความน่าสนใจของเทคโนโลยี HPE Nimble ที่สามารถทลายทุกข้อจำกัดแบบเดิม ๆ ในเรื่องการจัดเก็บข้อมูลองค์กรระดับ Enterpriseได้อย่างตอบโจทย์  เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสอดคล้องกับองค์กรธุรกิจยุคใหม่ที่ต้องการเติบโตอย่างก้าวกระโดด หนึ่งโซลูชั่นด้านไอทีที่บอกเลยว่าลงทุนแล้วคุ้มค่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ HPE Nimble Storage  และสินค้ากลุ่ม Storage  เพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ควิกเซิร์ฟ โปรไวเดอร์ จำกัด โทร 024961234 หรือเว็บไซต์ https://www.quickserv.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว : Acer Swift Go 14 แล็ปท็อปเพื่อธุรกิจที่ความคล่องตัว ขับเคลื่อนด้วย Intel Core i7 เจนเนอเรชัน 13 รุ่นล่าสุด

Acer Swift Go 14 จะเข้ามาเป็นคู่หูที่รู้ใจให้การทำงานในรูปแบบ Working from Anywhere มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ด้วยความบางเพียง 14.9 มม. มีน้ำหนักเบาถึง 1.25 กก. …

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …