ทลายทุกข้อจำกัดเรื่องจัดเก็บข้อมูลระดับ Enterprise ทุกอย่างจะเร็วและง่ายด้วย HPE Nimble

HPE Nimble เป็นเทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลแบบอัจฉริยะ สามารถช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลขององค์กรขนาดใหญ่ทำได้ง่าย รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

บนโลกธุรกิจ การทำงานในวันนี้กลายเป็นโลกที่แข่งขันกันด้วยข้อมูลไปแล้ว และเมื่อเอ่ยถึงเรื่องระบบการจัดเก็บข้อมูล ในทุก ๆ องค์กรธุรกิจไม่ว่าจะเป็นขนาดเล็กหรือใหญ่ มักจะมอบหมายหน้าที่นี้ให้เป็นเรื่องของฝ่ายไอที เพราะรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่มีความซับซ้อนและเข้าใจยาก แต่ในวันนี้ที่เราเข้าสู่ยุคของ Big Data ในอนาคตข้างหน้าอีกไม่ช้าบุคลากรในระบบผู้บริหารขององค์กรต่าง ๆ จะต้องทำการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับบุคลากรฝ่ายไอทีมากขึ้น เพราะเทคโนโลยีการบริหารจัดเก็บข้อมูลนั้นจะส่งผลต่อศักยภาพการแข่งขันของธุรกิจอย่างมาก ทั้งนี้การทำความรู้จักเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่จะเข้ามาช่วยให้การจัดเก็บ ประมวลผล และวิเคราะห์ข้อมูลทำได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นนั้น จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับคนทั้งองค์กร ซึ่งหนึ่งเทคโนโลยีที่น่าสนใจและตอบโจทย์การจัดเก็บข้อมูลในระดับ Enterprise ในวันนี้ คงไม่มีใครเกิน HPE Nimble

HPE Nimble คืออะไร

HPE Nimble คือ เทคโนโลยีการจัดเก็บข้อมูลประสิทธิภาพสูง โดยได้มีการนำหลักการของแมชชีนเลิร์นนิ่ง (Machine Learning) เข้ามาช่วยให้การจัดเก็บข้อมูลระดับองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น 

ศักยภาพที่เหนือระดับของ HPE Nimble

เชื่อว่าองค์กรในระดับ Enterprise น่าจะมีความคุ้นเคยกับระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบ SAN Storage และหลาย ๆ องค์กรธุรกิจก็อาจจะยังมีการใช้ระบบนี้อยู่ ซึ่งขอปูพื้นความเข้าใจกันอีกครั้ง SAN Storage เป็นรูปแบบการจัดเก็บข้อมูลแบบหนึ่ง ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายยาวนานมากว่า 10 ปี จะมีการนำ HDD ติดตั้งลงใน Storage แล้วส่งข้อมูลผ่านข้อมูลผ่าน SAN Switch โดยมีการนำ Storage มาเชื่อมต่อกับ Server หลายเครื่อง และก็จะมีระบบเฉพาะเข้ามาช่วยให้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำงานตามหน้าที่ประสานกันในการรับส่งข้อมูล แม้ระบบนี้จะดีแต่ก็ยังมีข้อจำกัดในตัวอุปกรณ์ที่เป็นอุปสรรคทำให้ระบบทำงานได้อย่างไม่เต็มประสิทธิภาพ ข้อจำกัดดังกล่าวก็อยู่ตรงที่ HDD ที่ระบบการทำงานนั้นยังเป็นแบบจานหมุน การจะรับส่ง บันทึก หรือค้นหาข้อมูลแต่ละครั้งจะทำได้ไม่เร็วพอ เพราะกว่าหัวอ่านจะไปค้นหาตำแหน่งข้อมูลที่บันทึกอยู่ในจานหมุน หรือค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมที่จะบันทึกข้อมูลก็ต้องใช้เวลา ซึ่งเทคโนโลยี HPE Nimble นั้นได้เข้ามาทลายข้อจำกัดในเรื่องฮาร์ดแวร์ตรงนี้ออกไป โดยในมีการพัฒนาระบบที่เรียกว่า CASL เข้ามาช่วยค้นหาและบันทึกข้อมูลลง HDD ได้เร็วขึ้น ซึ่งนั่นทำให้ประสิทธิภาพการอ่าน เขียน และบันทึกข้อมูลของ HDD สามารถทำได้เร็วเทียบเท่ากับการใช้อุปกรณ์จัดเก็บแบบ SSD เลยทีเดียว พร้อมกันนั้นเทคโนโลยีนี้ยัง สามารบีบอัดข้อมูลขนาดใหญ่ ๆ ให้เล็กลงได้โดยไม่ทำให้ไฟล์ข้อมูลต้องสูญเสียคุณภาพ เพื่อการจัดเก็บ รับส่ง และสำรองข้อมูลได้ง่ายขึ้น 

ศักยภาพที่เหนือระดับอีกประการของ HPE Nimble ก็คือการพัฒนาระบบการทำงานให้มีความอัจฉริยะมากขึ้น สามารถที่จะงานทำการเชื่อมโยงระบบ Data Center ขององค์กรไว้เป็นหนึ่งเดียว และระบบการทำงานแบบอัจฉริยะจะช่วยคาดการณ์แนวโน้มของปัญหาที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างการรับส่ง หรือสำรองข้อมูล รวมถึงวิเคราะห์ปัญหาและทำการแจ้งเตือนให้ผู้ดูแลระบบรู้ล่วงหน้าก่อนปัญหาจะเกิดขึ้นได้อย่างเสร็จสรรพ นี่จึงเป็นศักยภาพที่เหนือระดับของ HPE Nimble ที่องค์กรต่าง ๆ มองข้ามไปไม่ได้

ทำไมคุณควรใช้เทคโนโลยี HPE Nimble 

มาถึงตรงนี้หลาย ๆ ท่านอาจจะเริ่มเห็นประโยชน์และศักยภาพของเทคโนโลยี HPE Nimble กันแล้ว แต่อาจจะยังไม่แน่ใจว่าองค์กรของตนควรจะลงทุนกับเทคโนโลยีนี้ดีหรือไม่ จึงขอสรุปเพื่อให้ง่ายต่อการตัดสินใจของทุกท่านดังนี้ 

  • เทคโนโลยีนี้ช่วยลดปัญหาข้อจำกัดต่าง ๆ ในการจัดเก็บข้อมูลในระดับองค์กรได้เป็นอย่างดี สามารถที่จะจัดเก็บข้อมูลบันทึกและอ่านข้อมูลได้อย่างแม่นยำ รวมถึงสำรองข้อมูลจำนวนมาก ๆ ในองค์กรขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว มีความปลอดภัยสูง และยังสามารถทำงานเชื่อมต่อกับระบบ Cloud ขององค์กรได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วด้วย จึงนับเป็นทางเลือกที่ดีที่สามารถตอบโจทย์เรื่องการจัดเก็บข้อมูลตั้งแต่องค์กรขนาดกลางไปจนถึงองค์กรขนาดใหญ่
  • เทคโนโลยีนี้ช่วยลดต้นทุนให้กับองค์กรได้ เพราะโดยปกติแล้วในทุก ๆ องค์กรจะต้องมีการซื้อลิขสิทธิ์ระบบสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูล เป็นค่าใช้จ่ายแยกย่อยออกมาจากเรื่องของการสร้างระบบจัดเก็บข้อมูล แต่หากเลือกใช้เทคโนโลยีนี้ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเสียค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้อีกเลย เพราะเทคโนโลยี HPE Nimble สามารถดูแลครอบคลุมในเรื่องสำรองข้อมูลและกู้คืนข้อมูลได้อย่างครบครัน
  • เทคโนโลยีนี้ช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการเรื่อง Data Center ได้ง่ายมากขึ้น สามารถนำไปใช้กับการแก้ไขปรับปรุงศูนย์ข้อมูล หรือ Data Center ขององค์กรได้อย่างสะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น จึงเป็นการช่วยลดภาระงานด้านไอทีให้กับองค์กร
  • เทคโนโลยีนี้ช่วยลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นในระบบการจัดเก็บข้อมูลแบบเดิม ๆ โดยใช้ Machine Learning เข้ามาช่วยทำให้ระบบมีความอัจฉริยะ สามารถที่จะทำงานร่วมกับระบบ Network, Server, ฐานข้อมูล และแอปพลิเคชันขององค์กรได้แบบครบจบในที่เดียว ช่วยให้กระบวนการต่าง ๆ ในการทำงานเกี่ยวกับข้อมูลลดความซับซ้อนลง จึงช่วยให้องค์กรมีศักยภาพในการแข่งขันด้านข้อมูลที่สูงขึ้น ส่งผลให้องค์กรสามารถเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วได้

กรณีศึกษาองค์กรระดับโลกกับการใช้เทคโนโลยี HPE Nimble

องค์กรใหญ่ระดับโลกที่ดำเนินธุรกิจด้านอุตสาหกรรมพลังงาน วิศวกรรมการผลิตไฟฟ้าและโครงสร้างพื้นฐาน ซึ่งมีสาขาอยู่ที่ประเทศไทยด้วย อย่างบริษัท Siemens เป็นองค์กรที่ช่วยยืนยันได้ว่าประสิทธิภาพของเทคโนโลยีนี้เข้ามาเปลี่ยนแปลงและส่งผลดีต่อองค์กรอย่างไร หากมองจากโครงสร้างองค์กรและรูปแบบธุรกิจของ Siemens ก็จะเห็นว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องของ Data จำนวนมาก มีปริมาณข้อมูลที่ต้องวิเคราะห์ ประมวลผลและจัดเก็บมากมายในแต่ละวัน 

ซึ่งแต่เดิมวิศวกรของ Siemens เมื่อจะทำโครงการอะไรสักชิ้น ก็จะต้องมาคำนึงถึงเรื่องของ Data ว่าจะค้นหาอย่างไร จะจัดเก็บอย่างไร ซึ่งทำให้เสียเวลาในการโฟกัสงานหลัก ๆ ไปพอสมควร โครงการต่าง ๆ ที่ควรจะใช้เวลาทำเพียงนิดเดียวจึงมีความจำเป็นต้องยืดเวลาออกไปโดยไม่จำเป็น ผู้บริหาร Siemens มองเห็นปัญหานี้จึงเลือกที่จะใช้ HPE Nimble เข้ามาช่วยในการบริหารจัดการข้อมูล โดยทาง Siemens ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ในส่วนของงาน Digital Factory ขององค์กร ทำให้เหล่าวิศวกรของ Siemens สามารถที่จะมีเวลามากขึ้นกับการโฟกัสงานของตนเอง มีเวลามากขึ้นในการหาแนวคิดใหม่ ๆ ที่ดีขึ้นในการทำงาน โดยไม่ต้องไปเสียเวลากับเรื่องของการหาวิธีจัดเก็บหรือรับส่งข้อมูลต่าง ๆ ในงานโครงการต่าง ๆ ดังเช่นที่เคยเป็นมาอีกต่อไป 

หลังจากที่ Siemens ได้ใช้งานเทคโนโลยีนี้มาสักระยะปรากฎว่าไม่เพียงที่เทคโนโลยีจะเข้ามาช่วยลดเวลาในการจัดการข้อมูลต่าง ๆ และช่วยลดปริมาณงานเท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาประยุกต์ใช้กับระบบซอฟต์แวร์การทำงานขององค์กรได้เป็นอย่างดี ช่วยให้พวกเขาสามารถบริหารจัดการเรื่อง Data Center ได้ง่ายขึ้น และยังสามารถที่จะคาดการณ์ปัญหาของระบบการจัดเก็บข้อมูลต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นล่วงหน้าได้ชัดเจนและรวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วย

นี่คือ ความน่าสนใจของเทคโนโลยี HPE Nimble ที่สามารถทลายทุกข้อจำกัดแบบเดิม ๆ ในเรื่องการจัดเก็บข้อมูลองค์กรระดับ Enterpriseได้อย่างตอบโจทย์  เป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสอดคล้องกับองค์กรธุรกิจยุคใหม่ที่ต้องการเติบโตอย่างก้าวกระโดด หนึ่งโซลูชั่นด้านไอทีที่บอกเลยว่าลงทุนแล้วคุ้มค่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

สอบถามข้อมูลเกี่ยวกับ HPE Nimble Storage  และสินค้ากลุ่ม Storage  เพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ควิกเซิร์ฟ โปรไวเดอร์ จำกัด โทร 024961234 หรือเว็บไซต์ https://www.quickserv.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Copilot for Finance ใช้งานบน Microsoft 365

Microsoft ประกาศเปิดตัว Microsoft Copilot for Finance ระบบ AI ผู้ช่วยด้านการเงิน ใช้งานได้บน Microsoft 365

Intel ตั้งบริษัท Altera แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ

Intel ประกาศตั้งบริษัท Altera อย่างเป็นทางการ แยกส่วนธุรกิจ FPGA โดยเฉพาะ