Breaking News

US Cyber Command เตือนระวังช่องโหว่บน Outlook เสี่ยงถูกแฮ็ก แนะนำรีบอัปเดต

US Cyber Command ได้ออกคำเตือนผ่านทางทวิตเตอร์ให้ผู้ใช้งานระวังการถูกใช้ช่องโหว่บน Outlook หมายเลข CVE-2017-11774 อย่างไรก็ดีแม้ว่าหน่วยงานจะไม่ได้ระบุชื่อแฮ็กเกอร์ผู้อยู่เบื้องหลังแต่ก็มีการวิเคราะห์จากผู้เชี่ยวชาญหลายฝ่ายชี้ตรงกันว่าน่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มแฮ็กเกอร์อิหร่านในนามแฝง ‘APT33’

Credit: ShutterStock.com

บั้กบน Outlook นี้ถูกพบและรายงานโดย SensePost เมื่อปี 2017 ซึ่งส่งผลให้คนร้ายสามารถหลุดออกจาก Sandbox ของ Outlook และรันโค้ดอันตรายบน OS ของเครื่องเหยื่อได้ จากนั้นในปี 2018 ก็ถูกพบใช้โจมตีโดยฝีมือของกลุ่ม APT33 ที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐและยังเชื่อว่าเป็นกลุ่มเดียวกับผู้อยู่เบื้องหลังมัลแวร์ Shamoon ด้วย

อย่างไรก็ตามจากตัวอย่างมัลแวร์ที่ทาง US Cyber Command อัปโหลดมาจำนวน 5 ตัวซึ่งถึงแม้ว่าจะไม่ได้ฟันธงว่าเป็นใคร แต่ก็มีผู้เชี่ยวชาญจาก Chronicle Security เชื่อมโยงหลักฐานย้อนไปได้ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับกลุ่ม APT33 จริงๆ เช่นเดียวกับ Palo Alto Networks และ FireEye ที่มีความเห็นไปในทางเดียวกัน โดยนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการเตือนเกี่ยวกับ APT33 ว่ากลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้งเพราะต้นปีนี้ช่วงมีนาคม Symantec ก็ได้ออกมาเตือนแล้วครั้งหนึ่ง ตามมาด้วย CISA จาก DHS ก็เตือนถึงการกลับมาของกลุ่มแฮ็กเกอร์อิหร่านซ้ำอีกเช่นกัน

ดังนั้นสำหรับผู้ดูแลระบบก็อย่าพลาดอัปเดตแพตช์กันนะครับเดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน..

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/us-cyber-command-issues-alert-about-hackers-exploiting-outlook-vulnerability/ และ  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/outlook-flaw-exploited-by-iranian-apt33-us-cybercom-issues-alert


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft เตือนกลุ่มแฮ็กเกอร์รัสเซียจ้องโจมตีอุปกรณ์ IoT เข้าสู่ภายในองค์กร

Microsoft Threat Intelligence Center ทีมผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกโรงเตือนการพบเหตุการณ์พบกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่ได้รับการสนับสนุนระดับรัฐนามว่า Strontium (มีอีกหลายชื่อคือ APT28 หรือ Fancy Bear) กำลังมุ่งโจมตีอุปกรณ์ IoT เพื่อเบิกทางเข้าสู่ภายในองค์กร

พบ Ransomware ตัวใหม่ ‘eChoraix’ สามารถโจมตีอุปกรณ์ QNAP NAS ได้

ผู้เชี่ยวชาญจาก Anomali Threat Research ได้ออกมาแจ้งเตือนถึง Ransomware ตัวใหม่ที่ตั้งชื่อตาม String ที่ปรากฏในโค้ดภาษา Go ของมัลแวร์ว่า ‘eCh0raix’ โดยมีความสามารถที่น่าสนใจคือการ Brute-force โจมตีอุปกรณ์ …