CDIC 2023

TOP500 อาจไม่ได้เผยถึง Supercomputer ที่แรงที่สุดอย่างแท้จริง เมื่อจีนไม่ได้ยื่นขึ้นทะเบียนอีกหลายตัว

Top500 เป็นรายการจัดอันดับเครื่อง Supercomputer ที่แรงที่สุดในโลก ซึ่งปัจจุบันจีนครองเพียงอันดับ 7 และ 10 แต่นี่อาจไม่ได้สะท้อนความจริงเท่าไหร่นัก โดย Jack Dongarra นักคอมพิวเตอร์ชาวอเมริกันผู้ได้รับรางวัล Turing ปี 2021 เผยว่าปัจจุบันจีนได้เปิดใช้การ Exascale Supercomputer ตัวที่ 3 แล้ว แม้จะมีความเชื่อว่าแผนการนี้จะหยุดลงหลังเกิดเหตุการณ์คว่ำบาตรทางเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ

ไล่เรียงกันก่อนว่าหากอ้างอิงลิสต์รายชื่อ Top500 2023 จะพบว่าจีนติดโผ Supercomputer อันดับ 7 ชื่อว่า Sunway TaihuLight ผู้สร้างคือศูนย์พัฒนา Supercomputer ระดับชาติใน Wuxi และอันดับ 10 คือ Tianhe-2A จากศูนย์พัฒนา Supercomputer ระดับชาติใน Guangzhou ในขณะที่สหรัฐฯ ครอบครองตำแหน่งผู้นำด้วยชิป AMD สร้างโดย HPE Cray ที่ชื่อ Frontier ตามมาด้วยญี่ปุ่น ดังนั้นถ้าดูจากสถิติจะเห็นได้ว่าจีนยังตามอยู่อีกไกล ยิ่งเมื่อเกิดเหตุการคว่ำบาตรสร้างข้อจำกัดด้านเทคโนโลยีซ้ำ (https://www.top500.org/lists/top500/2023/06/)

อย่างไรก็ดี Dongarra ได้เผยประเด็นที่ว่าจีนแค่ไม่ได้ยื่นส่ง Supercomputer ระดับ Exascale ของตนกับ Top500 ต่างหาก ที่จะเป็นการเปิดเผยและเปรียบเทียบศักยภาพที่จีนมีให้โลกเห็น นั่นอาจเป็นเพราะว่าจีนไม่อยากเรียกความสนใจจากสหรัฐฯให้มากไปกว่านี้ แต่จีนได้ยื่นส่งประชันเครื่อง Exascale Supercomputer 2 เครื่องในรายการรางวัล Gordon Bell ซึ่งเป็นการนำงานด้านวิทยาศาสตร์มารันเพื่อหาประสิทธิภาพการประมวลผล โดย Exascale Supercomputer 2 เครื่องคือ Sunway OceanLight จากศูนย์พัฒนา Supercomputer ระดับชาติใน Wuxi และ Tianhe-3 จากศูนย์พัฒนา Supercomputer ระดับชาติใน Tianjin

นอกจากนี้จีนยังมีเครื่อง Supercomputer อีกหนึ่งเครื่องที่ยังไม่ทราบชื่อ ซึ่งผลิตโดยบริษัทสัญชาติจีน Sugon ที่ศูนย์พัฒนา Supercomputer ระดับชาติในเสินเจิ้น ประเด็นคือก่อนหน้านี้ในปี 2019 บริษัท Sugon ติดบัญชีดำทำให้ไม่สามารถเข้าถึง Hygon CPU หรือชิป x86 ภายใต้สถาปัตยกรรม AMD Zen ด้วยเหตุนี้เอง Supercomputer ตัวนี้ก็ยังไม่ทราบได้ว่าใช้ชิปจากที่ใด แต่ที่แน่ Supercomputer ตัวนี้ได้เริ่มต้นทำงานแล้ว

คำถามคือ Top500 สะท้อนภาพของ Supercomputer ได้จริงหรือ ฤาจีนต่างหากที่อาจเป็นผู้นำ ที่สำคัญคือการคว่ำบาตรนั้นได้ผลลัพธ์อย่างที่สหรัฐฯวาแผนไว้จริงหรือไม่

ที่มา : https://www.tomshardware.com/news/industry-expert-chinas-supercomputer-might-may-be-unmatched


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

Gartner คาดการณ์ ราคาหน่วยความจำอาจปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงปีหน้า

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Elevating Security with Akamai พบกับโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies [อังคารที่ 19 ธันวาคม 23] เวลา14.00 น.

ในยุคที่ภัยคุกคามทางไซเบอร์กำลังพัฒนาไปอย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ธุรกิจต่างๆ ต้องการโซลูชันความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและครอบคลุมเพื่อปกป้องสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัท ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์สุดพิเศษนี้ โดยท่านจะได้พบกับเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยที่ล้ำสมัยจาก Akamai Technologies โดยมุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยของ API การปกป้องฝั่งไคลเอ็นต์ และตัวป้องกันบัญชี