อินเดียเปิดใช้งาน Supercomputer ใหม่ ความเร็ว 3.3 petaFLOPS

อินเดียเปิดใช้งาน Supercomputer ใหม่ ความเร็ว 3.3 petaFLOPS ติดอันดับ Top500

Indian Institute of Science (IISC) ได้เปิดใช้งาน Supercomputer ใหม่ ในชื่อ Param Pravega สามารถทำความเร็ว Rpeak ได้ถึง 3.3 petaFLOPS ขับเคลื่อนด้วย ATOS BullSequana XH2000 เป็นระบบหลัก ซึ่งประกอบไปด้วย CPU nodes จำนวน 428 nodes ใช้หน่วยประมวลผล Intel Xeon Cascade Lake 8268 ความเร็ว 2.9 GHz รวมเป็นจำนวน 20,544 cores และมีหน่วยความจำ 192GB ต่อ node นอกจากนี้ยังมี GPU node อีกถึง 40 node ซึ่งมี NVIDIA V100 Tesla 16GB จำนวน 2 ตัวภายใน Node สำหรับ Supercomputer ระบบนี้จะระบบที่ 4 ของอินเดียที่ติดอันดับใน Top500 โดยจะอยู่ที่อันดับ 160

โครงการนี้ถูกออกแบบโดย Centre for Development of Advanced Computing (C-DAC) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลอินเดียที่คอยกำกับดูแลระบบ Supercomputing ของประเทศ โดยระบบ Supercomputer ทั้งหมดในโครงการกว่า 70 แห่งจะสามารถเชื่อมต่อกันผ่าน National Supercomputing grid ให้ความเร็วในการประมวลผลรวม 17 petaFLOPS เพื่อใช้ในงานวิจัยต่างๆที่มีนักวิจัยเข้าร่วมใช้งานมากกว่า 2,600 คน โดยมีงานประมวลผลมาแล้วมากกว่า 3,100,000 งานนับตั้งแต่ปี 2015

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/02/07/india_pram_pravega_supercomputer/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ป้องกันและกู้คืนข้อมูลจากการมาเยือนของแรนซัมแวร์ [Guest Post]

เพื่อลดผลกระทบจากการโจมตีของแรนซัมแวร์ องค์กรต่างๆ ต้องการโซลูชันที่นอกเหนือจากหลักการของ Zero Trust เราจำเป็นต้องมีกลยุทธ์ที่ช่วยลดผลกระทบของการแพร่กระจายของข้อมูลและปกป้องข้อมูลด้วยตัวเลือกการกู้คืนข้อมูลที่รวดเร็วและยืดหยุ่นด้วยกลยุทธ์ Zero Loss ของ Commvault ที่ประกอบด้วยพื้นฐาน 3 ประการ ดังนี้

Pure1: AIOps platform ผู้ช่วยมือหนึ่งของ Pure Storage [Guest Post]

PURE1 : AIOps platform ผู้ช่วยมือหนึ่งเรื่อง Storage ปัจจุบันข้อมูลที่อยู่ในโลกออนไลน์และออฟไลน์มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและมีจำนวนมหาศาล เป็นข้อมูลในทุกรูปแบบทั้งที่เป็นแบบ Structure data และ Unstructure data ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถูกนำมาใช้เป็นตัวขับเคลื่อนทางธุรกิจ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ว่าทำไมเราต้องให้ความสำคัญในเรื่องการบริหารจัดการข้อมูลเหล่านี้ …