เผย Red Hat Enterprise Linux ถูกใช้เป็น OS สำหรับ Supercomputer ที่เร็วที่สุด 3 อันดับแรกของโลก

Red Hat ได้ออกมาเผยถึงการที่ระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก 3 ระบบแรกล้วนเลือกใช้ Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL เป็นระบบปฏิบัติการ รวมถึงยังมีระบบอื่นๆ อีกมากใน TOP500 และ Green500 ที่เลือกใช้ RHEL ด้วยเช่นกัน โดยใน 10 ระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกนั้นก็มีการใช้ RHEL ด้วยกันถึง 4 ระบบ ได้แก่ Fugaku อันดับ 1, Summit อันดับ 2, Sierra อันดับ 3 และ Marconi-100 อันดับ 9

Credit: Red Hat

ส่วนใน Green500 ที่เป็นการจัดอันดับด้านความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน RHEL ก็ได้กลายเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ 6 ระบบใน 10 อันดับแรก ได้แก่ A64FX Prototype อันดับ 4 ซึ่งเป็นระบบทดสอบสำหรับ Fugaku, AIMOS อันดับ 5, Satori อันดับ 7, Summit อันดับ 8, Fugaku อันดับ 9 และ Marconi-100 อันดับ 10

สาเหตุที่ระบบ Supercomputer ชั้นนำเลือกใช้ RHEL นั้น ก็เป็นเพราะประเด็นด้านการทดสอบและรองรับความเข้ากันได้ของระบบระหว่าง Software กับ Hardware ที่ต้องมีความเข้มข้นมากเป็นพิเศษเพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น Fugaku ที่ใช้หน่วยประมวลผล Arm เป็นหลัก และ Sierra, Summit, Marconi-100 ที่ใช้ IBM POWER9 คู่กับ NVIDIA GPU เป็นต้น ทำให้การนำ RHEL ไปใช้งานนั้นเป็นไปได้อย่างมั่นใจ และทำให้ทีมผู้ใช้งานระบบ Supercomputer สามารถมุ่งเน้นไปที่การทำงานในเชิงวิทยาศาสตร์เป็นหลักได้

นอกจากนี้ RHEL เองก็ยังรองรับการประมวลผลภายในระบบ Supercomputer ได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงยังมีการผสานเทคโนโลยีอย่าง Linux Container เข้าไปด้วย เช่น การทำงานร่วมกับโครงการ Supercomputing Containers และยังมีการผลักดันโครงการอื่นๆ เช่น Podman, Skopeo และ Buildah เพื่อช่วยให้การนำ Container มาใช้ในระบบ Supercomputer เป็นไปได้อย่างราบรื่นและตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น

ที่มา: https://www.redhat.com/en/about/press-releases/red-hat-powers-future-supercomputing-red-hat-enterprise-linuxAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลงทะเบียนเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum 2020 วันนี้รับสิทธิลุ้นโน๊คบุ้ค Dell Latitude 7400 2-in-1 ทันที !!

คุณอาจเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่ได้เป็นเจ้าของ Dell Latitude 7400 2-in-1 โน๊ตบุคระดับพรีเมี่ยมสำหรับธุรกิจที่สามารถปรับเป็นแทปเลตตามความต้องการใช้งานได้ หากคุณลงทะเบียนร่วมงานก่อนวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ลงทะเบียนด่วน และเข้าร่วมงาน Dell Technologies Forum เพื่อรับสิทธิ์ในการร่วมชิงเป็นหนึ่งในห้าผู้โชคดีที่จะได้เป็นเจ้าของรางวัล Early Bird ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก

วางระบบ AI-Ready Infrastructure ตั้งแต่ขั้นตอนการวิจัยและพัฒนาไปจนถึง Edge-to-Cloud ด้วย Dell Technologies

ในปี 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การลงทุนของธุรกิจองค์กรเพื่อพัฒนาระบบ AI สำหรับนำมาใช้งานในภาคธุรกิจนั้นก็ยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่ง Dell Technologies เองก็มีโซลูชันที่พร้อมตอบโจทย์ได้ในทุกความต้องการทางด้าน AI Infrastructure ด้วย Hardware ที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับแต่ละงานสำคัญ ดังนี้