เผย Red Hat Enterprise Linux ถูกใช้เป็น OS สำหรับ Supercomputer ที่เร็วที่สุด 3 อันดับแรกของโลก

Red Hat ได้ออกมาเผยถึงการที่ระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลก 3 ระบบแรกล้วนเลือกใช้ Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL เป็นระบบปฏิบัติการ รวมถึงยังมีระบบอื่นๆ อีกมากใน TOP500 และ Green500 ที่เลือกใช้ RHEL ด้วยเช่นกัน โดยใน 10 ระบบ Supercomputer ที่เร็วที่สุดในโลกนั้นก็มีการใช้ RHEL ด้วยกันถึง 4 ระบบ ได้แก่ Fugaku อันดับ 1, Summit อันดับ 2, Sierra อันดับ 3 และ Marconi-100 อันดับ 9

Credit: Red Hat

ส่วนใน Green500 ที่เป็นการจัดอันดับด้านความคุ้มค่าในการใช้พลังงาน RHEL ก็ได้กลายเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับ 6 ระบบใน 10 อันดับแรก ได้แก่ A64FX Prototype อันดับ 4 ซึ่งเป็นระบบทดสอบสำหรับ Fugaku, AIMOS อันดับ 5, Satori อันดับ 7, Summit อันดับ 8, Fugaku อันดับ 9 และ Marconi-100 อันดับ 10

สาเหตุที่ระบบ Supercomputer ชั้นนำเลือกใช้ RHEL นั้น ก็เป็นเพราะประเด็นด้านการทดสอบและรองรับความเข้ากันได้ของระบบระหว่าง Software กับ Hardware ที่ต้องมีความเข้มข้นมากเป็นพิเศษเพื่อให้ระบบสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตัวอย่างเช่น Fugaku ที่ใช้หน่วยประมวลผล Arm เป็นหลัก และ Sierra, Summit, Marconi-100 ที่ใช้ IBM POWER9 คู่กับ NVIDIA GPU เป็นต้น ทำให้การนำ RHEL ไปใช้งานนั้นเป็นไปได้อย่างมั่นใจ และทำให้ทีมผู้ใช้งานระบบ Supercomputer สามารถมุ่งเน้นไปที่การทำงานในเชิงวิทยาศาสตร์เป็นหลักได้

นอกจากนี้ RHEL เองก็ยังรองรับการประมวลผลภายในระบบ Supercomputer ได้หลากหลายรูปแบบ รวมถึงยังมีการผสานเทคโนโลยีอย่าง Linux Container เข้าไปด้วย เช่น การทำงานร่วมกับโครงการ Supercomputing Containers และยังมีการผลักดันโครงการอื่นๆ เช่น Podman, Skopeo และ Buildah เพื่อช่วยให้การนำ Container มาใช้ในระบบ Supercomputer เป็นไปได้อย่างราบรื่นและตอบโจทย์มากยิ่งขึ้น

ที่มา: https://www.redhat.com/en/about/press-releases/red-hat-powers-future-supercomputing-red-hat-enterprise-linux


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า